Thứ 2, 24/02/2020, 8:43 GMT+7
Điện lực Hòa Vang thắp sáng vùng đồng bào khó khăn
10:28, 01/12/2018
Những tháng cuối năm 2018, đồng bào vùng dân tộc thiểu số, vùng khó khăn, hộ nghèo, gia đình chính sách trên địa bàn huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng vui mừng khi những ngôi nhà của họ được thay mới toàn bộ hệ thống điện an toàn, lắp đặt nhiều bóng đèn sáng hơn. Đồng thời, các gia đình còn nhận được sự thăm hỏi, quà tặng từ các cán bộ, nhân viên Điện lực Hòa Vang (Đà Nẵng).
Những chương trình, hoạt động thiết thực mà ngành Điện đã và đang triển khai như: Sửa chữa, lắp đặt thay mới đường dây, đèn chiếu sáng, bảng điện miễn phí cho các hộ nghèo, khó khăn; lắp mới, nâng cấp hệ thống đường điện, bóng đèn cho các đường trong thôn, xóm; kiểm tra hệ thống đường truyền tải điện, vệ sinh trạm biến áp; tuyên truyền vận động người dân sử dụng điện tiết kiệm, an toàn; tặng quà cho cộng đồng… đã mang đến nhiều tình cảm ấm áp cho người dân vùng khó khăn.

Nhân viên điện lực Hòa Vang thay mới hệ thống điện đường chiếu sáng trong các thôn, xóm cho các xã khó khăn trên địa bàn huyện Hòa Vang. Ảnh: Trần Lê Lâm - TTXVN

Trên những tuyến đường liên thôn, xã, các cán bộ, kỹ thuật, công nhân Điện lực Hòa Vang đang khẩn trương hoàn thành lắp đặt, thay mới đường dây, bóng đèn, để phục vụ chiếu sáng cho người dân đi lại được thuận lợi, an toàn, nhất là trong mùa mưa bão năm nay.

Ông Trà Văn Tư, hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở thôn An Ngãi Tây, xã Hòa Sơn, huyện Hòa Vang cho biết: Nhờ được sửa chữa thay mới công tơ, đường dây, điện trong nhà ông đã ổn định, không bị chập chờn. Do thất thoát điện năng ít,tiền điện tháng vừa qua của gia đình ông Tư đã giảm xuống.

Được nhân viên điện lực hướng dẫn sử dụng các thiết bị điện trong gia đình, bà Trần Thị Nô, hộ nghèo tại thôn miền núi Tà Lang, xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang cho hay: Trước đây, dây điện được kéo tạm thời trong nhà để sử dụng, không đấu nối an toàn, gia đình bà rất lo lắng. Bây giờ đã được thay dây, ổ cắm điện, bóng đèn mới, các cháu của bà khi học bài có đủ ánh sáng hơn.

Theo ông Trương Búp, Trưởng thôn Thạch Nham Đông, xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, trước đây, đường trong thôn chưa có điện thắp sáng, ban đêm đi lại rất nguy hiểm. Do đó, người dân phải tự kéo dây, lắp bóng điện nhưng cũng chỉ có một vài hộ làm. Tuy nhiên, do người dân không thông thạo về kỹ thuật cũng như hạn chế về tài chính, công tác bảo quản, vận hành không đảm bảo, dẫn đến điện chập chờn. Được sự hỗ trợ của Điện lực Hòa Vang, hiện nay, nhiều đoạn đường trong thôn được ngành điện lực lắp đặt bóng đèn, đảm bảo an toàn và chiếu sáng đủ cho người dân đi lại. Điều này đã làm thay đổi diện mạo của cả thôn.

Nhân viên điện lực Hòa Vang thay mới hệ thống điện đường chiếu sáng trong các thôn, xóm cho các xã khó khăn trên địa bàn huyện Hòa Vang. Ảnh: Trần Lê Lâm - TTXVN

Từ tháng 9 đến cuối tháng 11/2018, Điện lực Hòa Vang đã cấp điện mới cho hơn 550 khách hàng; hoàn thành lắp đặt 100% công tơ điện tử mới để đo chỉ số điện; sửa chữa, khắc phục nhanh gần 1.000 trường hợp sự cố điện từ các phản ánh trực tiếp của người dân; kết nối thanh toán tiền điện với 15 ngân hàng và tổ chức thu hộ trên địa bàn, tạo thuận lợi cho người dân thanh toán tiền điện …. Qua đó, Điện lực Hòa Vang đảm bảo cung cấp điện đủ, an toàn cho người dân tại 8 xã trung du và miền núi; trong đó, có gần 1.000 người dân tộc Cơ Tu đang sinh sống ở xã Hòa Bắc; xã Hòa Phú của huyện Hòa Vang.

Phó Giám đốc Điện lực Hòa Vang Hồ Văn An cho biết: Nhằm đảm bảo cung cấp điện đủ, an toàn cho đồng bào vùng khó khăn, ổn định đời sống người dân và các cơ quan doanh nghiệp thuộc 8 xã trên địa bàn huyện, Điện lực Hòa Vang đã thực hiện các chương trình, như: thắp sáng niềm tin; thắp sáng đường quê; tiết kiệm điện; di dời hệ thống điện hẻm kiệt; tặng quà cộng đồng… với kinh phí hơn 600 triệu đồng. Đây là một hoạt động ý nghĩa, thiết thực của ngành điện đối với đồng bào vùng khó khăn, hộ nghèo, gia đình chính sách; đồng thời, cũng là hoạt động hướng về cộng đồng của các đơn vị doanh nghiệp trong công tác an sinh xã hội.

Trong năm 2018, Điện lực Hòa Vang đã tổ chức thực hiện được 13 hạng mục công trình hành lang an toàn lưới điện nhằm đảm bảo vận hành và an toàn cho người dân sử dụng với kinh phí hơn 1 tỷ đồng. Năm 2019, đơn vị sẽ tiếp tục triển khai ở các xã khó khăn trên địa bàn huyện với kinh phí 13 tỷ. Về lâu dài, đơn vị sẽ kiến nghị với Công ty Điện lực Đà Nẵng tiếp tục đầu tư lưới điện vào những khu vực khó khăn, để giúp đồng bào ổn định cuộc sống và phát triển kinh tế gia đình.

Phó Giám đốc Điện lực Hòa Vang Hồ Văn An cho hay, Công ty Điện lực Đà Nẵng đang triển khai Dự án cải tạo lưới điện Hòa Vang và một phần của quận Cẩm Lệ với kinh phí gần 200 tỷ đồng trong thời gian từ nay đến năm 2020, với mục tiêu đảm bảo cung ứng điện chất lượng tốt nhất cho thành phố Đà Nẵng nói chung và huyện Hòa Vang nói riêng.
 
Trần Lê Lâm
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: