Thứ 5, 02/04/2020, 7:13 GMT+7
Dịch COVID-19: Siết chặt kiểm soát đường mòn, lối mở tại khu vực biên giới
06:02, 22/02/2020
Trước những diễn biến phức tạp từ dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus gây ra (COVID -19), nhiều tỉnh, thành phố khu vực biên giới song song với việc đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh, đã siết chặt kiểm soát các cửa khẩu cũng như những đường mòn, lối mở.
Công tác chủ đồng phòng dịch bệnh Covid-19 tại cửa khẩu quốc tế Hoa Lư tỉnh Bình Phước. Ảnh: Dương Chí Tưởng-TTXVN

Đồng Tháp: Tính đến ngày 21/2, dù Đồng Tháp chưa ghi nhận trường hợp dương tính nào với COVID-19, song tại những địa bàn giáp biên giới, các lực lượng chức năng của tỉnh này đã chủ động tăng cường tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch bệnh, đồng thời kiểm soát chặt cửa khẩu, tạm dừng hoạt động 3 bến đò ngang qua lại trên tuyến biên giới và lập chốt chặn tại các đường dân sinh, đường mòn, lối mở.

Đại tá Nguyễn Quang Định, Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Đồng Tháp, cho biết, Đồng Tháp có đường biên giới giáp tỉnh Pray-veng của Campuchia dài 50,5 km với hai cửa khẩu quốc tế là Thường Phước (huyện Hồng Ngự), Dinh Bà (huyện Tân Hồng); 6 cửa khẩu phụ gồm Ba Nguyên (huyện Hồng Ngự), Mộc Rá, Á Đôn (thị xã Hồng Ngự), Cả Xiêm, Bình Phú, Thông Bình (huyện Tân Hồng) và 3 bến đò ngang trên tuyến biên giới sông Sở Thượng (huyện Hồng Ngự). Những ngày qua Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đồng Tháp đã quán triệt các đơn vị, đồn biên phòng trực thuộc thực hiện nghiêm các công điện, kế hoạch thông báo, đồng thời thành lập Ban Chỉ đạo, xây dựng kế hoạch ứng phó, phòng, chống dịch COVID-19.

Đặc biệt, Bộ đội Biên phòng tỉnh đã thành lập Tổ cơ động và tăng cường quân y tham gia kiểm soát y tế, hướng dẫn cách thức nhận biết, phòng, chống dịch bệnh trong cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ cũng như tuyên truyền cho người dân khu vực biên giới, đặc biệt là khách qua lại các cửa khẩu phụ. Riêng tại hai cửa khẩu quốc tế đã được trang bị dụng cụ đo thân nhiệt hồng ngoại cầm tay và từ xa. Các đồn biên phòng phối hợp ngành y tế, hải quan bố trí lực lượng thường trực để kiểm soát tình trạng sức khỏe của người dân khi qua lại cửa khẩu trên bộ lẫn đường thủy. Bên cạnh đó, Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh chỉ đạo các đơn vị tăng cường công tác quản lý biên giới, tạm dừng nhập cảnh đối với người Trung Quốc và những người quá cảnh hoặc đi từ vùng dịch vào Việt Nam; tham mưu cho UBND tỉnh tạm dừng các hoạt động qua lại bến đò, đường mòn, lối mở, cấm nhập động vật qua biên giới.

Dọc tuyến biên giới thuộc địa bàn huyện Hồng Ngự có 9 km đường sông và 11 km đường bộ giáp tỉnh Pray-veng, Campuchia. Mỗi ngày, tại cửa khẩu quốc tế Thường Phước có khoảng 200 - 300 người qua lại giữa Việt Nam và Campuchia.

 Lực lượng chức năng lập chốt kiểm tra y tế tại cửa khẩu quốc tế Thường Phước, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp. Ảnh: Chương Đài - TTXVN

Bình Phước: Tại tỉnh Bình Phước, để phòng, chống dịch COVID-19 hiệu quả, hiện nay các cửa khẩu trên địa bàn biên giới tỉnh Bình Phước đã được trang bị 9 máy đo thân nhiệt. Những người nhập cảnh qua các cửa khẩu đều được đo thân nhiệt, kiểm tra khai báo y tế.

Với phương châm “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Hoa Lư (Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Phước) đã triển khai nhiều biện pháp tích cực để chủ động kiểm soát dịch bệnh cũng như nâng cao ý thức người dân về phòng, chống dịch. Đơn vị tổ chức phát tờ rơi, tuyên truyền, phát khẩu trang miễn phí và đo thân nhiệt cho hành khách xuất - nhập cảnh tại trạm kiểm soát. Ngoài ra, đồn còn tổ chức tuyên truyền cho người dân hiểu rõ hơn về dịch COVID-19; đồng thời thành lập điểm cấp phát khẩu trang miễn phí cho người dân, học sinh trên địa bàn.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Bình Phước chưa ghi nhận ca nào nghi nhiễm hoặc nhiễm COVID -19. Tuy nhiên, Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Hoa Lư vẫn tập trung tăng cường tuần tra, kiểm soát chặt chẽ, chốt chặt các lối mòn trên biên giới 24/24 nhằm ngăn chặn tình trạng vượt biên trái phép, không qua kiểm soát để giảm đến mức thấp nhất nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Hoa Lư, Đại úy Lại Anh Vũ cho biết: Bên cạnh việc triển khai công tác phòng, chống dịch, đơn vị cũng phối hợp chặt chẽ với lực lượng bảo vệ biên giới của Campuchia tổ chức tuyên truyền, trao đổi thông tin về diễn biến của dịch bệnh cũng như có biện pháp phòng, chống khi cần thiết.

Trên toàn tuyến biên giới tỉnh Bình Phước, những ngày qua, các Đồn Biên phòng đã tích cực, chủ động phối hợp với địa phương, các ngành chức năng đẩy mạnh tuyên truyền, phát tờ rơi, tặng khẩu trang y tế cho nhân dân, học sinh trên địa bàn và hành khách qua lại cửa khẩu nhằm phòng, chống dịch bệnh hiệu quả.

TTXVN
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: