Thứ 7, 25/01/2020, 16:44 GMT+7
Dấu ấn lịch sử 60 năm Bác Hồ về thăm Tây Bắc
13:27, 26/02/2019
“Dấu ấn lịch sử 60 năm Bác Hồ về thăm Tây Bắc (07/5/1959 - 07/5/2019)” là chủ đề cuộc Hội thảo khoa học do Tỉnh ủy Sơn La tổ chức ngày 26/2, tại thành phố Sơn La.
Bác Hồ về với đồng bào dân tộc
huyện Thuận Châu (Sơn La) năm 1959. Ảnh: Tư liệu TTXVN

Tại hội thảo, các nhân chứng lịch sử, các nhà khoa học và đại biểu các tỉnh Tây Bắc đã ôn lại và khắc sâu hơn những quan điểm, tư tưởng, lời chỉ dạy ân cần, những tình cảm sâu sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với Đảng bộ, nhân dân các dân tộc Tây Bắc cũng như những tình cảm thiêng liêng mà Đảng bộ nhân dân các dân tộc Tây Bắc đối với Bác. 

Bí thư Tỉnh ủy Sơn La Hoàng Văn Chất cho biết, cách đây tròn 60 năm, vào những ngày đầu tháng 5 lịch sử, nhân dịp kỷ niệm 5 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, 4 năm thành lập Khu tự trị Thái - Mèo, Bác Hồ và Đoàn công tác Trung ương về thăm Tây Bắc, nói chuyện với đồng bào, cán bộ, bộ đội tại Sơn La. Đó là những ngày có ý nghĩa lịch sử đối với nhân dân các dân tộc Tây Bắc nói chung, tỉnh Sơn La nói riêng. Những lời căn dặn ân tình, sâu nặng của Người đối với đồng bào các dân tộc, cán bộ các ngành, bộ đội và đối với các cháu thiếu nhi rõ ràng, cụ thể, tràn đầy tình yêu thương và sự tin tưởng:" Phải hăng hái thi đua tăng gia sản xuất, thực hành tiết kiệm, quan tâm vệ sinh, phòng bệnh, giữ gìn an ninh trật tự; học tập tốt, lao động tốt, đoàn kết hơn nữa…làm cho mọi người đều được ấm no, đều biết chữ, làm cho mọi người đều được hưởng hạnh phúc, yên vui!". Sự quan tâm hết sức chi tiết, cụ thể, giản dị của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với từng công việc làm ăn, sinh sống đã đi sâu vào lòng mỗi người, đem lại niềm tin và sức mạnh thúc giục mọi người tiến lên không ngừng.

Sau 60 năm phấn đấu dưới ngọn cờ vinh quang của Đảng, vận dụng sáng tạo lời dạy của Bác Hồ muôn vàn kính yêu, nhân dân các dân tộc Khu tự trị Thái - Mèo trước đây - nay là các dân tộc vùng Tây Bắc đã đoàn kết, đồng tâm, hăng hái thi đua, giành được những kết quả to lớn. Đặc biệt, với quyết tâm cao của các cấp ủy, chính quyền, sự đồng thuận của nhân dân các dân tộc, năm 2018, tỉnh Sơn La đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật, có ý nghĩa rất quan trọng. Cụ thể, năm 2018, tỉnh Sơn La có tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) đạt 8,59%; GRDP bình quân đầu người 38 triệu đồng/người/năm; thu ngân sách trên địa bàn đạt 5.030 tỷ đồng; tỷ lệ hộ nghèo tiếp cận đa chiều ngày một giảm, chỉ còn 25,44%.

Vinh dự được tặng hoa và đứng cạnh Bác Hồ trên Lễ đài trong dịp đó, bà Bế Thanh Súy – cựu học sinh Trường vùng cao Khu tự trị Thái – Mèo, hiện đang sinh sống tại tỉnh Lạng Sơn chia sẻ: Ngày 07/5/1959, khi ấy bà 13 tuổi đang học lớp 4. Hôm đó, bà đến lớp như mọi ngày, nhưng được cô giáo cho nghỉ học để cùng với mấy bạn đi tặng hoa cán bộ. Khi chọn được những bông hoa tươi đẹp nhất, cô giáo gói trong những tờ báo đơn sơ, rồi đưa cho mỗi bạn một bó, riêng bà được đưa bó hoa đẹp nhất. Sau đó, theo cô giáo và các bạn đến sân vận động Thuận Châu. Hôm ấy cả sân vận động rực rỡ cờ hoa, ở ngoài khán đài có rất đông người, nhưng tuyệt nhiên chẳng ai biết có chuyện gì. Tầm nửa buổi, tất cả ào lên vì có một đoàn người bước lên khán đài, cả sân vận động như bừng tỉnh và reo lên: Bác Hồ! Bác Hồ muôn năm! Theo hướng dẫn của cô giáo, bà và các bạn được cầm hoa lên tặng Đoàn cán bộ, trong đó bà may mắn được tặng hoa Bác Hồ. 

“Gần 60 năm trôi qua, nhưng lần đầu gặp Bác, với tôi hình ảnh đó vẫn thật rõ nét. Thật may mắn giờ mỗi lần có dịp về Sơn La, tôi lại được nhìn thấy bức ảnh to Bác đang  đưa tay chào và đứng cạnh Bác là cô bé mặc áo dân tộc Thái, thì bao nhiêu cảm xúc được gặp Bác lại ùa về. Những kỷ niệm ấy, giờ trở thành tài sản vô giá đối với tôi. Mỗi khi nghĩ về Bác, nhìn lại tấm ảnh đó, nhớ những lời Bác dạy như tiếp thêm cho tôi nghị lực để vươn lên trong cuộc sống” - bà Bế Thanh Súy bộc bạch.

Hội thảo cũng đã tập trung thảo luận, làm rõ và khẳng định vị trí, vai trò của Tây Bắc nói chung, tỉnh Sơn La nói riêng; khẳng định sự vận dụng sáng tạo và những thành tựu to lớn, toàn diện về phát triển kinh tế - xã hội trong 60 năm làm theo lời Bác dạy của Đảng bộ, nhân dân các dân tộc Tây Bắc…

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên Lò Văn Tiến: Điện Biên là tỉnh có đường biên giới chung với hai nước Trung Quốc và Lào. Trong những năm qua, tỉnh Điện Biên luôn giữ vững và ổn định đời sống nhân dân, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới. Cơ cấu kinh tế của địa phương phát triển toàn diện cả về nông, lâm nghiệp - công nghiệp và dịch vụ. Tỉnh đã hình thành các vùng chuyên canh nông nghiệp và cây công nghiệp. Các lĩnh vực văn hóa - xã hội của tỉnh có nhiều tiến bộ, an sinh xã hội được quan tâm và triển khai có hiệu quả…

Trưởng ban Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Yên Bái Nguyễn Minh Tuấn cho biết: Thực hiện đường lối lãnh đạo của Đảng và lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh khi người về thăm Yên Bái tháng 9/1958, hơn 60 năm qua, nhất là trong hơn 30 năm đổi mới, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Yên Bái đã phát huy truyền thống đoàn kết, sáng tạo, chung sức phát triển kinh tế - xã hội. Địa phương đã đẩy mạnh công tác xây dựng Đảng về chính trị, tư tưởng và đạo đức; tích cực xóa đói, giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân. Năm 2018, tỉnh Yên Bái có tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) bình quân đầu người đạt 33,6 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 17,68%...

Hội thảo đã góp phần làm rõ, phân tích sâu sắc thêm về nội dung, ý nghĩa lịch sử quan trọng của sự kiện Bác Hồ về thăm, nói chuyện và những lời căn dặn của Người đối với cán bộ, chiến sỹ, nhân dân các dân tộc Tây Bắc 60 năm trước. Đây cũng là dịp để đánh giá, khẳng định những thành tựu to lớn mà Đảng bộ và nhân dân các dân tộc Tây Bắc thuộc Khu tự trị Thái – Mèo trước đây đã đạt được trong suốt 60 năm.
 
          Nguyễn Cường
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: