Thứ 7, 23/03/2019, 14:29 GMT+7
Đắk Nông bắt đầu triển khai dự án xây dựng bể bơi trong trường học, phòng chống đuối nước cho trẻ em
08:41, 10/06/2018
Theo thống kê của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Đắk Nông: Trong 3 năm 2015 - 2017, mỗi năm, Đắk Nông có khoảng 30 trẻ em tử vong do đuối nước. Trong 5 tháng đầu năm 2018, tháng nào, tại Đắk Nông cũng xảy ra tai nạn đuối nước; trong đó, thương tâm nhất là vụ đuối nước xảy ra vào trưa 9/5, tại xã Đắk Búk So, huyện Tuy Đức khiến 4 học sinh tử vong và 2 em khác bị thương. Các em đều không biết bơi và bị đuối nước tại một hồ thủy lợi - nơi có nhiều biển cảnh báo nước sâu nguy hiểm, không được tắm.
Từ khi cầu treo Ðức Xuyên bắc qua sông Krông Nô được đưa vào sử dụng, nhiều trẻ em ở địa bàn giáp ranh 2 xã Ea R’bin, huyện Lắk (Ðắk Lắk) và Ðức Xuyên, huyện Krông Nô (Ðắk Nông) đã đến đây để nhảy cầu tắm sông. Ảnh: dantri.com.vn

Theo tìm hiểu của phóng viên, tai nạn đuối nước trẻ em ở Đắk Nông xảy ra chủ yếu tại các hồ đập thủy lợi, công trình quy mô hàng chục ha, hồ, ao nhỏ. Điểm chung của các công trình này là đều có độ dốc lớn, mực nước sâu (nhiều hồ đập từ 5 - 7 m) và không có điểm bám víu nên nguy cơ tử vong khi xảy ra tai nạn rất cao.

Bên cạnh đó, tại Đắk Nông hầu hết các trường học đều chưa có bể bơi nên việc hướng dẫn, trang bị kỹ năng phòng chống đuối nước cho học sinh vẫn còn bị "bỏ ngỏ" nhiều năm nay.

Trước tình trạng trên, cuối tháng 5 vừa qua, Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Nông đã tổ chức hội nghị bàn về việc giải ngân vốn dự án xây dựng bể bơi trong trường học. Bà Tôn Thị Ngọc Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông cho biết, trước mắt, Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Nông chỉ đạo ngành chức năng liên quan khẩn trương bố trí vốn, triển khai xây dựng 20 bể bơi tại 20 trường tiểu học thuộc các huyện trong tỉnh. Trong đó có 4 bể bơi loại cố định, 16 bể bơi di động với tổng kinh phí gần 10 tỷ đồng.

UBND tỉnh Đắk Nông cũng đã có kế hoạch xây dựng khoảng 40 bể bơi tại các trường học trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2020-2025 nhằm đảm bảo cơ sở vật chất cho việc phổ cập bơi lội trong trường học.

Theo lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Đắk Nông, dạy bơi cho học sinh từ bậc tiểu học là cách hữu hiệu nhất để phòng chống đuối nước. Đây được xác định là trách nhiệm của nhà trường nhưng đến nay chưa triển khai được do hầu hết các trường chưa có bể bơi. Hiện nay, việc triển khai chương trình dạy bơi nhận được sự quan tâm, đồng thuận rất cao từ phụ huynh, học sinh, nhà trường và ngành chức năng liên quan.
Hưng Thịnh
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: