Thứ 7, 23/03/2019, 0:32 GMT+7
Đắk Lắk khắc phục hậu quả lốc xoáy và mưa đá gây thiệt hại nặng tại huyện Ea Súp
17:00, 14/04/2018
Huyện biên giới Ea Súp (Đắk Lắk) đang chỉ đạo lực lượng chức năng địa phương giúp đỡ người dân sữa chữa lại nhà ở, thu hoạch lúa vụ Đông Xuân, khắc phục những thiệt hại do trận lốc xoáy và mưa đá gây ra trên địa bàn vào chiều tối 13/4.
Mưa đá và lốc xoáy khiến hơn 600 nhà dân huyện Ea Súp bị tốc mái và đổ.
Ảnh: Phạm Cường-TTXVN

Theo UBND huyện Ea Súp, đến 14 giờ ngày 14/4, trận mưa đá và lốc xoáy kéo dài 1 tiếng đồng hồ xảy ra vào chiều tối 13/4 khiến 3 người dân tại 2 xã Ea Lê và Ea Bung bị thương. Toàn huyện có hơn 600 nhà dân bị sập và tốc mái, một số công trình như trường học, trạm y tế, trụ sở UBND xã cũng bị hư hỏng.

Mưa đá và lốc xoáy khiến hơn 600 nhà dân huyện Ea Súp bị tốc mái và đổ. 
Ảnh: Phạm Cường-TTXVN

Mưa đá và lốc xoáy cũng làm hàng ngàn héc ta lúa vụ Đông Xuân đang kỳ thu hoạch trên địa bàn các xã Ea Bung, Ea Lê, Ya T’Mốt, Cư M’lan bị đổ dạt; 25 trụ điện tại các xã bị gãy ngang, gây mất điện trên địa bàn huyện.

Mưa đá và lốc xoáy khiến 25 cột điện bị gãy ngang. Ảnh: Phạm Cường-TTXVN

Xã Ea Bung là địa phương bị thiệt hại nặng nhất do trận mưa đá và lốc xoáy gây ra. Chủ tịch UBND xã Bùi Đức Hạnh cho biết, toàn xã có 200 ngôi nhà của người dân bị tốc mái, trong đó có 3 ngôi nhà bị sập hoàn toàn. Không chỉ thiệt hại về nhà ở, toàn xã có hơn 1.000 ha lúa nước và hoa màu đang vào vụ thu hoạch thì có 70% diện tích bị ảnh hưởng do mưa đá và lốc xoáy xảy ra chiều qua.

Hàng ngàn ha lúa vụ Đông Xuân trên địa bàn huyện Ea Súp bị đổ.
Ảnh: Phạm Cường-TTXVN

Bà Đào Thị Son, thôn 9, xã Ea Bung cho biết, chiều hôm qua khi đi làm ngoài rẫy về thì thấy ngôi nhà của gia đình đã bị gió lốc cuốn bay sang ruộng lúa bên cạnh, chồng bà bị thương ở đầu và chân và được người dân đưa đi cấp cứu ở Bệnh viện Đa khoa huyện Ea Súp. Hiện cả nhà bà phải dựng tạm một tấm bạt lên để ở, không biết đến bao giờ mới xây lại được nhà ở.

Nhà ở của một hộ dân ở xã Ea Bung bị đổ hoàn toàn sau trận mưa đá và lốc xoáy. Ảnh: Phạm Cường-TTXVN

Phó Chủ tịch UBND huyện Ea Súp Nguyễn Đình Toản cho biết, sau khi trận lốc xoáy, mưa đá đi qua, huyện đã chỉ đạo 4 lực lượng gồm công an, quân đội, dân quân phối hợp đoàn thanh niên trên địa bàn triển khai xuống các địa phương hỗ trợ người dân dựng lại nhà ở bị tốc mái, đối với nhà ở các hộ dân bị đổ huyện sẽ tìm hướng để hỗ trợ bà con xây mới. Huyện cũng chỉ đạo các địa phương khắc phục nhanh các điểm trường bị tốc mái để cho học sinh đền trường; đồng thời khuyến cáo bà con cần thu hoạch nhanh diện tích lúa vụ Đông Xuân để giảm bớt thiệt hại, dọn dẹp lại nhà ở sớm ổn định cuộc sống.

Các ngành chức năng của huyện Ea Súp hỗ trợ người dân xã Ea Bung khắc phục nhà ở bị sập đổ. Ảnh: Phạm Cường-TTXVN
 
Về sự cố gây mất điện, theo ông Nguyễn Văn Sỹ, Giám đốc Điện lực huyện Ea Súp, trước mắt điện lực huyện đã huy động cán bộ, công nhân khắc phục nhanh sự cố đổ cột điện, Hiện đã cấp điện lại cho thị trấn Ea Súp, còn 7/10 xã trên địa bàn vẫn bị mất điện cục bộ, dự kiến việc khắc phục xong cấp điện lại người dân trong 2 ngày tới.

Như tin đã đưa, vào lúc 17 giờ ngày 13/4, một trận mưa đá kèm theo lốc xoáy xảy ra trên địa bàn các xã Ea Bung, Ea Lê, Ea Rốk, Ia R’vê, huyện Ea Súp. Sau hơn 1 giờ, mưa đá và lốc xoáy đã gây thiệt hại nặng về nhà ở và hoa màu của người dân huyện Ea Súp.
 
Phạm Cường

Ý kiến bạn đọc
Bình luận: