Thứ 3, 21/05/2019, 6:14 GMT+7
Cao Bằng nỗ lực xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia
08:02, 15/03/2019
Những năm gần đây, nhằm thúc đẩy phong trào “Thi đua dạy tốt, học tốt” trong các nhà trường, ngành Giáo dục tỉnh Cao Bằng đã nỗ lực xây dựng các trường đạt chuẩn quốc gia. Để hoàn thành mục tiêu, tỉnh Cao Bằng đã nỗ lực huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, tăng cường các giải pháp trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, nâng cao chất lượng giáo dục.
 Trường Tiểu học Đình Phong xã Đình Phong, huyện Trùng Khánh (Cao Bằng) đạt chuẩn Quốc gia mức độ I. Ảnh: caobangtv.vn

Mục tiêu xây dựng trường chuẩn quốc gia là nhằm chuẩn hóa cơ sở vật chất, nâng cao hiệu quả quản lý, người dạy và người học; thể hiện trách nhiệm của cộng đồng trong việc huy động các nguồn lực tham gia phát triển giáo dục và đào tạo, từ đó góp phần phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Phong Châu (huyện Trùng Khánh) là xã đầu tiên về đích nông thôn mới (năm 2016) của tỉnh Cao Bằng. Đến nay, kinh tế - xã hội, trong đó có hạ tầng cơ sở giáo dục của xã có những đổi thay rất lớn. Ông Đàm Văn Thương, Bí thư Đảng ủy xã Phong Châu cho biết, xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia là một trong những tiêu chí quan trọng để hoàn thành chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới. Vì vậy, cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã Phong Châu đã tích cực hưởng ứng thực hiện việc xây dựng trường chuẩn quốc gia trên địa bàn. Năm 2018, cùng với sự đầu tư của nhà nước, xã huy động nhân dân đóng góp trên 200 triệu đồng để làm đường lên trường, xây tường rào, sân trường, bồn hoa, cây cảnh, mua đồ dùng, đồ chơi cho Trường Mầm non của xã. Năm 2018, Trường Mầm non xã Phong Châu đã đạt Trường chuẩn quốc gia mức độ I.

Trường Mầm non xã Ngọc Động (huyện Quảng Uyên) cũng được công nhận Trường chuẩn quốc gia mức độ I từ năm 2018. Để được công nhận Trường chuẩn quốc gia, Trường đã huy động các nguồn lực để đầu tư xây dựng phòng học, phòng làm việc khang trang; thiết bị dạy học hiện đại; 7 phòng học của trường có đầy đủ hệ thống thiết bị chiếu sáng, làm mát, bàn, ghế đạt tiêu chuẩn, đáp ứng yêu cầu dạy học tốt hơn. Về chuyên môn, 14/14 giáo viên của Trường Mầm non xã Ngọc Động đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp trường; 11/14 giáo viên dạy giỏi cấp huyện; tỷ lệ trẻ phát triển về chiều cao, cân nặng chiếm 96,3%.

Tuy nhiên, việc xây dựng trường chuẩn quốc gia ở một số địa phương của Cao Bằng còn gặp nhiều khó khăn. Ông Vũ Văn May, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Nguyên Bình cho biết, tính đến hết tháng 1/2019, huyện có 12/60 trường đạt chuẩn quốc gia. Để nâng cao số lượng trường đạt chuẩn quốc gia, ngành Giáo dục huyện đang gặp một số khó khăn như đầu tư cơ sở vật chất giữa các trường chưa đồng bộ; các phòng học của một số trường xây dựng lâu năm đã xuống cấp; thiếu phòng chức năng, phòng học bộ môn, sân tập; diện tích chưa đủ theo quy định...

Bên cạnh đó, tiến độ xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia ở một số huyện còn chậm, tỷ lệ đạt thấp hơn bình quân chung toàn tỉnh; một số trường chuẩn có nguy cơ mất chuẩn, không được công nhận lại; một số trường dù đã cơ bản đáp ứng đủ các tiêu chí theo quy định nhưng vẫn còn “vướng” các tiêu chí về: Diện tích, cơ sở vật chất, thừa hoặc thiếu giáo viên cục bộ… Đặc biệt, nhiều trường tuy đã được công nhận đạt chuẩn quốc gia nhưng một số tiêu chí vẫn còn nợ kéo dài, như: Thiếu phòng học, thiếu trang thiết bị dạy học, công trình vệ sinh của học sinh chưa đạt yêu cầu…

Những trường được công nhận đạt chuẩn của tỉnh Cao Bằng đều khẳng định được chất lượng giáo dục; tổ chức bộ máy hoàn thiện, bảo đảm tiêu chuẩn theo quy định; đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên cơ bản đủ về số lượng, trình độ chuyên môn đạt chuẩn cao.

Hiện nay, Cao Bằng có 129 trường học đạt chuẩn quốc gia (tăng 20 trường so với năm 2017); 198/199 xã của 13/13 huyện, thành phố duy trì, giữ vững kết quả phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi; duy trì, nâng cao chất lượng, kết quả đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 2; duy trì và giữ vững kết quả phổ cập giáo dục đạt chuẩn từ mức độ 1 trở lên. Năm 2019, Cao Bằng phấn đấu có thêm gần 20 trường học các cấp đạt chuẩn quốc gia, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học trên địa bàn.

Ông Vũ Văn Dương, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Cao Bằng cho biết, xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia là nhiệm vụ chung của các cấp, các ngành. Riêng ngành Giáo dục và Đào tạo sẽ tiếp tục đổi mới công tác quản lý; thường xuyên tổ chức bồi dưỡng nâng cao năng lực quản lý, năng lực tổ chức điều hành, cải tiến đổi mới phương pháp quản lý giáo dục, nâng cao hiệu quả công tác quản lý trong các nhà trường. Bên cạnh đó, từng bước nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, thực hiện đổi mới nội dung, chương trình sách giáo khoa và phương pháp giảng dạy theo hướng phát huy tính độc lập, sáng tạo của học sinh; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý và giảng dạy. Đồng thời, ngành coi trọng công tác giáo dục lý tưởng, đạo đức và rèn kỹ năng sống cho học sinh; giữ vững kỷ cương nền nếp trong mọi hoạt động giáo dục của nhà trường; phát huy hiệu quả mối quan hệ giữa gia đình, nhà trường và xã hội trong giáo dục toàn diện cho học sinh…
Chu Hiệu

Ý kiến bạn đọc
Bình luận: