Thứ 7, 16/02/2019, 19:14 GMT+7
Cần Thơ hợp tác với Hà Lan để nâng cao năng lực quản lý nguồn nước
19:24, 01/08/2018
Ngày 1/8, tại Cần Thơ, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Đào Anh Dũng đã làm việc với đoàn của Hiệp hội nước Hà Lan về Dự án Blue Dragon – Nâng cao năng lực quản lý nguồn nước. 
Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Thanh Liêm - TTXVN

Theo ông Jan Van Der Molen, chuyên gia chiến lược hợp tác quốc tế, Hiệp hội nước Hà Lan, hiện Hà Lan có 22 Ban quản lý nước được chuyên nghiệp hóa. Ở Hà Lan, các ban này là cơ quan công quyền phục vụ người dân, tất cả đều nằm chung một hiệp hội. Hiện nay, Hiệp hội nước Hà Lan đang hợp tác với nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Tại Việt Nam, Hiệp hội nước Hà Lan đã hợp tác nâng cao năng lực quản lý nguồn nước với Thành phố Hồ Chí Minh trong 5 năm và vừa kết thúc trong năm 2018. Từ mô hình đối tác với Thành phố Hồ Chí Minh, Hiệp hội nước Hà Lan mong muốn mở rộng ra cho Đồng bằng sông Cửu Long, đồng thời đây cũng là cơ hội cho Hiệp hội Nước Hà Lan - ông Jan Van Der Molen cho biết. 

Vào cuối tháng 9, Hiệp hội nước Hà Lan sẽ tổ chức hội thảo tại Cần Thơ cùng với các đơn vị liên quan để ghi nhận những khía cạnh cần tăng cường năng lực trong quản lý nước ở Cần Thơ. Sau hội thảo, phía Hà Lan sẽ soạn thảo tài liệu chính thức cho dự án và thực hiện ký biên bản ghi nhớ với UBND thành phố Cần Thơ hoặc Trường Đại học Cần Thơ vào tháng 11.

Theo bà Nguyễn Kim Hoàng, Trưởng phòng Hạ tầng, Sở Xây dựng thành phố Cần Thơ, hiện nay thành phố có 88,7% dân số đô thị được cấp nước, trong đó nguồn nước cấp cho người dân chủ yếu là nước thô lấy từ sông Hậu. Tuy nhiên, trong điều kiện biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến Đồng bằng sông Cửu Long, nguồn nước sử dụng cho sinh hoạt hằng ngày của người dân đang là mối lo lắng của thành phố.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Đào Anh Dũng hoan nghênh Hiệp hội nước Hà Lan đã quan tâm đến Đồng bằng sông Cửu Long, trong đó có Cần Thơ để tiếp tục phát triển và hỗ trợ nâng cao năng lực quản lý nguồn nước cho các tỉnh, thành trong khu vực và chọn Cần Thơ làm nơi khởi động dự án.

Lãnh đạo UBND thành phố Cần Thơ khẳng định: Thành phố sẽ hợp tác với Hiệp hội nước Hà Lan để thực hiện dự án nâng cao năng lực quản lý nguồn nước tại địa phương; phía Hà Lan cần gửi cho thành phố kết quả mà Hiệp hội đã thực hiện tại Thành phố Hồ Chí Minh để dựa trên kết quả đó, Cần Thơ nghiên cứu và có những đề xuất cụ thể về đặc điểm của Đồng bằng sông Cửu Long, đặc biệt là của Cần Thơ.

Lãnh đạo thành phố Cần Thơ cũng đồng ý để Hiệp hội nước Hà Lan tiếp tục khảo sát, nghiên cứu xây dựng chương trình cụ thể cho Cần Thơ về nâng cao năng lực quản lý nguồn nước. 
Thanh Liêm

Ý kiến bạn đọc
Bình luận: