Thứ 6, 19/04/2019, 17:54 GMT+7
Các bệnh viện ở Thành phố Hồ Chí Minh sẵn sàng trực cấp cứu, không để thiếu thuốc trong dịp Tết
10:55, 27/01/2017
Các bệnh viện trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đã lên kế hoạch trực, cấp cứu kịp thời các trường hợp khẩn cấp và đảm bảo an toàn cho người bệnh trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017.
Là bệnh viện hạng đặc biệt, trong các kỳ nghỉ Tết, số ca cấp cứu tại Bệnh viện Chợ Rẫy thường xuyên tăng cao. Thông tin từ Ban lãnh đạo Bệnh viện Chợ Rẫy, đến ngày 20/1, việc phân công các ca trực cấp cứu, điều trị đã hoàn tất.

Để bảo đảm cấp cứu kịp thời cho bệnh nhân, Bệnh viện Chợ Rẫy đã bố trí hàng trăm bác sỹ, điều dưỡng hoạt động 24/24 giờ. Đặc biệt, tại các Khoa Cấp cứu, Hồi sức nội, Hồi sức ngoại và Phòng mổ đều đã chuẩn bị đầy đủ nhân lực và thuốc men.

Ngoài ra, từ giữa tháng 12/2016, Bệnh viện đã có kế hoạch chuẩn bị, dự phòng thuốc để đáp ứng cho nhu cầu khám chữa bệnh trong những ngày nghỉ Tết cũng như sử dụng cho những ngày sau Tết trong thời gian chờ các đơn vị cung cấp thuốc hoạt động lại sau kỳ nghỉ.      
Ngày 22/01/2017, đồng chí Võ Văn Thưởng thăm hỏi, chúc tết và tặng quà đội ngũ y bác sĩ bệnh viện Chợ Rẫy. Ảnh: Thanh Vũ-TTXVN

Bác sỹ Nguyễn Thị Thu Hà - Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, những ngày cận Tết, số bệnh nhân đến khám bệnh bắt đầu tăng lên, bệnh viện đã bố trí lực lượng trực Tết 24/24 giờ. Trong giai đoạn này bệnh viện có 100 bác sỹ, 20 giường cấp cứu, 20 giường lưu bệnh và 3 xe cứu thương sẵn sàng túc trực, cấp cứu kịp thời cho bệnh nhân trong những nghỉ Tết.   

Tại các vị trí cửa ngõ của Thành phố, các bệnh viện tuyến quận, huyện cũng đã sẵn sàng công tác cấp cứu, khám và điều trị bệnh cho nhân dân trong những ngày nghỉ Tết. Theo bác sỹ Nguyễn Minh Quân - Giám đốc Bệnh viện quận Thủ Đức, trong các kỳ nghỉ Tết, lượng ca cấp cứu thường tăng lên từ 15-20% so với ngày thường, do vậy lực lượng bác sỹ của khoa Cấp cứu luôn bố trí 100% quân số. Trong khi đó, tại các khoa, phòng điều trị nội trú, việc chăm sóc bệnh nhân vẫn duy trì như ngày thường.         

Về nguồn thuốc điều trị, bác sỹ Minh Quân cho hay, Tết âm lịch là giai đoạn giao thời giữa các đợt đấu thầu thuốc, tuy nhiên ngay từ tháng 10/2016, Bệnh viện đã gia hạn hợp đồng với các doanh nghiệp dược để được cung cấp thuốc kịp thời, đảm bảo bệnh nhân luôn có thuốc điều trị trước, trong và sau Tết.      

Còn tại cửa ngõ phía Tây Bắc của Thành phố, bác sỹ Nguyễn Văn Châu - Giám đốc Bệnh viện đa khoa Xuyên Á cho biết với hệ thống cấp cứu ngoại viện chuyên dụng, bệnh viện đã sẵn sàng nhân lực và vật lực cấp cứu kịp thời cho các bệnh nhân khi xảy ra các sự cố sức khỏe trong những ngày Tết.      

Theo Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Tấn Bỉnh, Sở đã gửi văn bản yêu cầu các bệnh viện trên địa bàn có kế hoạch đảm bảo nhân sự, phương tiện, thực hiện tốt công tác điều trị, phục vụ người bệnh và an ninh trật tự tại các cơ sở khám, chữa bệnh trong những ngày Tết./.    
Đinh Hằng
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: