Chủ nhật, 15/12/2019, 21:27 GMT+7
Bình Thuận tăng cường các biện pháp phòng bệnh sốt xuất huyết vào mùa mưa
15:15, 18/07/2019
Trước tình hình bệnh sốt xuất huyết đang gia tăng và diễn biến phức tạp, khó lường, ngành Y tế tỉnh Bình Thuận khuyến cáo người dân không được chủ quan, đồng thời đẩy mạnh các biện pháp phòng bệnh, nhất là bước vào cao điểm của mùa mưa.
Sốt xuất huyết đang bùng phát trên cả nước. Ảnh: Bùi Văn Lanh - TTXVN

Hiện chưa có thuốc đặc trị và vắc-xin phòng bệnh sốt xuất huyết. Vì vậy, xác định ý thức phòng bệnh của người dân là một yếu tố quan trọng nhằm kiểm soát bệnh, ngành Y tế tập trung đẩy mạnh các giải pháp tuyên truyền, để thay đổi từ nhận thức đến hành vi của người dân trong phòng bệnh. Theo đó, các Trung tâm Y tế, các địa phương tổ chức vận động người dân thay đổi thói quen sinh hoạt hằng ngày như: Tích trữ nước đúng cách, đậy kín các dụng cụ chứa nước; thu gom phế thải xung quanh nhà; thường xuyên thay nước bình hoa, chậu cảnh; dọn dẹp môi trường sống xung quanh; ngủ màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày. Ngành Y tế vận động người dân tích cực phối hợp với trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch...; khuyến cáo người dân không được tự điều trị tại nhà, khi bị sốt phải đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị.

Bà Nguyễn Thị Thọ, Trưởng Khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Thuận cho biết, Trung tâm tổ chức các chiến dịch ra quân phát quang bụi rậm, dọn dẹp vệ sinh môi trường, tránh ao tù nước đọng, nhất là vào mùa mưa. Đồng thời, Trung tâm còn tiến hành phun hóa chất chủ động, xử lý triệt để các ổ bệnh nhỏ, không để lây lan phát triển thành ổ bệnh lớn…

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân mắc sốt xuất huyết nặng. Ảnh: TTXVN

Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Thuận, tính từ đầu năm 2019 đến trung tuần tháng 7, toàn tỉnh có hơn 1.400 ca mắc bệnh sốt xuất huyết (tăng gấp 3,8 lần so với cùng kỳ năm trước), trong đó có 16 trường hợp nặng và một trường hợp tử vong. Bệnh xuất hiện ở 10/10 huyện, thị xã với 113 ổ bệnh và tập trung nhiều nhất tại các huyện: Tánh Linh, Hàm Thuận Bắc, thành phố Phan Thiết…

Năm nay, bệnh sốt xuất huyết có diễn biến bất thường, không tuân theo quy luật và xuất hiện quanh năm. Thời tiết nắng nóng liên tục, kéo dài xen lẫn các đợt mưa là môi trường rất thuận lợi cho muỗi truyền bệnh và lăng quăng phát triển. Cùng với đó, nước thải, các bãi rác thải, vùng nước đọng ở các đất bỏ hoang, nhà trọ, lán trại… là môi trường thuận lợi để muỗi phát triển, khó kiểm soát triệt để. Sự chủ quan, ý thức phòng bệnh của cộng đồng chưa cao cùng những thói quen sinh hoạt hằng ngày như không thay nước bình hoa, chậu cảnh… là những nguyên nhân khiến muỗi sinh trưởng và gây bệnh.
Hồng Hiếu

Ý kiến bạn đọc
Bình luận: