Thứ 7, 29/02/2020, 4:8 GMT+7
Bình Phước xuất hiện ổ dịch tả lợn châu Phi
20:48, 09/05/2019
Chiều 9/5, ông Trần Văn Lộc, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Phước xác nhận đã xuất hiện dịch tả lợn châu Phi tại một hộ gia đình chăn nuôi lợn tại khu phố Tân Liên, Thị Trấn Tân Phú, huyện Đồng Phú.

 Cơ quan chức năng tiến hành các biện pháp tiêu độc, khử trừng tại nơi phát hiện dịch tả lợn châu Phi. Ảnh: Đậu Tất Thành – TTXVN.

Theo ông Lộc, dịch tả lợn châu Phi được phát hiện trong đàn lợn gồm 7 con của nhà ông Nguyễn Đức Nhân. Gia đình ông Nhân thường gom thức ăn dư thừa từ các hộ buôn bán bún, phở trên địa bàn để làm thực phẩm chăn nuôi lợn.

Theo trình bày của ông Nhân, ngày 6/5, gia đình ông thấy đàn lợn có dấu hiệu bị bệnh đã báo cho trung tâm thú y địa phương. Trưa 8/5, khi có 4 con lợn bị chết, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp tỉnh Bình Phước đã trực tiếp lấy mẫu gửi xuống Chi cục Thú y vùng 6, thuộc Cục Thú y xét nghiệm. Sau khi có kết quả dương tính với dịch tả lợn châu Phi, các lực lượng đã tiến hành tiêu hủy đàn lợn nói trên theo đúng quy định; tổ chức tiêu độc khử trùng và các biện pháp nhằm khống chế không để nguồn bệnh lan rộng.

Đến chiều 9/5, Chi cục Thú y vùng 6, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Phước, UBND Huyện Đồng Phú cùng các cơ quan chức năng liên quan đã họp khẩn để bàn các biện pháp phòng chống dịch bệnh, phương pháp tiêu độc khử trùng, xác định các vùng đệm để có biện pháp xử lý an toàn, đồng thời chỉ đạo các xã, thị trấn cần chủ động, sẵn sàng ứng phó, phòng, chống dịch bệnh lan rộng.

Bình Phước có hơn 260 km đường biên giới với Campuchia, là địa bàn trung chuyển giữa nam Tây Nguyên và miền Đông Nam bộ; có hai tuyến quốc lộ 13 và 14, là huyết mạch vận chuyển hàng hoá quan trọng từ miền Bắc và từ biên giới qua địa bàn tỉnh nên việc phòng chống dịch bệnh hết sức khó khăn.

Song song với đó, tỉnh  Bình Phước tăng cường lực lượng kiểm soát 24/24 giờ tại hai chốt kiểm dịch bệnh động vật tại huyện Đồng Phú và huyện Chơn Thành. Tại cử khẩu quốc tế Hoàng Diệu (huyện Lộc Ninh) cũng triển khai lực lượng kiểm soát dịch hết sức chặt chẽ.

Ông Trần Văn Lộc, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Phước cho biết, hiện trên địa bàn tỉnh Bình Phước có hơn 11.000 hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, hơn 250 trại chăn nuôi tập trung, với tổng đàn gần 740.000 con. Riêng huyện Đồng Phú có trên 71 ngàn con lợn, trong đó phần lớn nuối tập trung ở các trang trại.

Đầu tháng 3/2019, tỉnh Bình Phước đã ban hành kế hoạch phòng chống dịch tả lợn châu Phi; chỉ đạo các huyện, thị xây dựng kế hoạch hành động, ứng phó với bệnh dịch tả lợn. Tỉnh cũng xây dựng các phương án ứng phó khi có dịch. Khi phát hiện dịch tả lợn châu Phi xuất hiện tại Đồng Phú, ngành nông nghiệp đã phối với huyện xử lý nhanh, tiêu độc, khủ trùng kịp thời phát dịch.

*Trong khi đó, tại tỉnh Bắc Kạn lại vừa xuất hiện hai ổ dịch tả lợn châu Phi tại xã Cư Lễ và xã Lương Hạ, huyện Na Rì. Ngày 9/5, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Bắc Kạn phối hợp với UBND huyện Na Rì tổ chức tiêu hủy đàn lợn bị nhiễm dịch tả lợn châu Phi nói trên.

Trước đó, ngày 6/5,  gia đình ông Hà Quý Sương ở thôn Pò Đồn, xã Lương Hạ có 1 con lợn bị chết, đồng thời những con khác trong đàn cũng có biểu hiện bỏ ăn, da tím tái…. Gia đình đã báo cáo với chính quyền địa phương và ngành chuyên môn để lấy mẫu đi xét nghiệm. Sau khi có kết quả dương tính với vi rút dịch tả lợn châu Phi, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đã phối hợp với chính quyền địa phương và gia đình đã tổ chức phun tiêu độc khử trùng, rắc vôi bột tại khu vực chuồng, trại chăn nuôi, đồng thời tổ chức vận chuyển đi tiêu hủy theo đúng quy định.

Ông Nông Quang Hải, Trưởng phòng Quản lý Dịch bệnh và Chăn nuôi, Chi cục Chăn nuôi -  Thú y tỉnh Bắc Kạn cho biết chi cục đã tiến hành tiêu hủy và đề nghị huyên thành lập các trạm chốt ở khu vực có dịch để ngăn chặn dịch lây lan ra ngoài đồng thời tìm kiếm nguyên nhân khiến bệnh dịch tả lợn châu Phi bùng phát tại đây.

Ngày 12/4, tỉnh Bắc Kạn đã công bố hết dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn tỉnh, tuy nhiên sau chưa đầy 1 tháng dịch đã xuất hiện trở lại. Điều đó cho thấy diễn biến hết sức phức tạp của dịch tả lợn châu Phi.

Đậu Tất Thành - Vũ Hoàng Giang

Ý kiến bạn đọc
Bình luận: