Thứ 3, 19/02/2019, 12:48 GMT+7
Bến Tre đẩy mạnh tiêu thụ bò Ba Tri
16:30, 04/12/2018
Ngày 4/12, tại huyện Ba Tri, Hội Nông dân phối hợp với Sở Công Thương, UBND huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre tổ chức Hội nghị “Quảng bá, kết nối thị trường tiêu thụ Bò Ba Tri”.
Chăn nuôi bò theo mô hình trang trại tại huyện Ba Tri.
Ảnh: Huỳnh Phúc Hậu - TTXVN

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Tri, ông Dương Văn Chương, huyện Ba Tri có tiềm năng phát triển đàn bò rất lớn, hiện nay tổng số đàn bò của huyện chiếm gần 50% số lượng đàn bò của tỉnh. Bên cạnh đó, bò nuôi tại huyện được Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ trao chứng nhận nhãn hiệu “Bò Ba Tri”, đây là nhãn hiệu bò đầu tiên của Đồng bằng sông Cửu Long có chất lượng và giá trị kinh tế cao, tạo động lực để ngành chăn nuôi bò ở Ba Tri phát triển.

Ông Chương cho biết, vấn đề kết nối thị trường tiêu thụ còn gặp nhiều khó khăn. Qua hội nghị sẽ thúc đẩy, mở rộng thị trường, tìm kiếm đối tác tiêu thụ bò của huyện với các công ty, doanh nghiệp theo định hướng hợp tác bền vững, ổn định lâu dài.

Tại hội nghị, các doanh nghiệp, hợp tác xã tại địa phương giới thiệu về cách thức cung ứng lượng bò cho các đối tác tham khảo. Các doanh nghiệp, trang trại, thương lái của các tỉnh, thành phố đã đặt vấn đề về điều kiện cũng như nhu cầu liên kết tiêu thụ bò với các doanh nghiệp, hợp tác xã cung cấp bò tại huyện Ba Tri.
Chăn nuôi bò theo mô hình trang trại tại huyện Ba Tri.
Ảnh: Huỳnh Phúc Hậu - TTXVN

Ông Trần Xuân Quang, đại diện Công ty Vissan cho biết, các hộ chăn nuôi, tổ hợp tác, hợp tác xã chăn nuôi bò cần tham gia chăn nuôi theo hướng chuỗi thực phẩm an toàn, truy xuất nguồn gốc,…

Bên cạnh đó, khi ký hợp đồng các công ty cần nguồn hàng ổn định và chất lượng đồng đều, vì vậy vai trò của các hợp tác xã là đầu mối quan trọng để các công ty có thể ký kết trực tiếp thu mua.

Ông Đoàn Văn Đảnh, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Bến Tre cho biết, trong thời gian tới, hội nông dân sẽ phối hợp địa phương để xây dựng thêm các tổ hợp tác, hợp tác xã chăn nuôi bò. Đây là cơ sở quan trọng hình thành chuỗi giá trị trong chăn nuôi bò, từ đó gắn kết được đầu vào và đầu ra sản phẩm, mang lại giá trị kinh tế cao hơn.

Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Ba Tri, huyện có tổng đàn bò khoảng 100.000 con; trong đó có khoảng 60% là bò cái sinh sản, còn lại là bò nghé và bò nuôi vỗ béo chủ yếu là các giống bò nền LaiSin, Brahman, các giống siêu thịt: Red Angus, Limousine, Charolais, BBB, …. chiếm gần 50% tổng đàn bò của tỉnh.

Huyện Ba Tri có trên 26.000 hộ gia đình tham gia chăn nuôi bò; trung bình từ mỗi hộ nuôi từ 3 - 5 con bò. Toàn huyện có hơn 30 tổ hợp tác, hợp tác xã chăn nuôi bò.
Huỳnh Phúc Hậu

Ý kiến bạn đọc
Bình luận: