Bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp lễ hội Chùa Hương

Bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp lễ hội Chùa Hương
Kiểm tra vệ sinh thực phẩm thức ăn chín tại nhà hàng Hoa Nhài. Ảnh: Đỗ Phương Anh-TTXVN
Kiểm tra vệ sinh thực phẩm thức ăn chín tại nhà hàng Hoa Nhài.
Ảnh: Đỗ Phương Anh-TTXVN

Ông Nguyễn Ngọc Sơn, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y Hà Nội, Trưởng đoàn kiểm tra, giám sát công tác kiểm dịch, vệ sinh thú y và an toàn vệ sinh thực phẩm phục vụ Lễ hội chùa Hương 2016 cho biết: Năm nay, trong suốt thời gian diễn ra lễ hội (từ ngày 22/2-6/5/2016), đoàn tăng cường kiểm tra việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh, nhà hàng, dịch vụ ăn uống đặt tại xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội.

 

Tổ kiểm tra của Chi cục Thú y Hà Nội phối hợp với chính quyền xã Hương Sơn và huyện Mỹ Đức kiểm tra giám sát vệ sinh thú y, kiểm dịch thường xuyên các cơ sở kinh doanh trên địa bàn được người dân, du khách và các chủ nhà hàng ở đây rất ủng hộ. Hoạt động này của Chi cục không gây phiền hà đến các chủ kinh doanh mà còn giúp họ kinh doanh tốt hơn, vì thực phẩm được đảm bảo an toàn vệ sinh, du khách tin tưởng.

 

Theo đó, đoàn kiểm tra đã tiến hành kiểm tra giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; Giấy chứng nhận sức khỏe, xác nhận tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm đối với các chủ cơ sở và người lao động trực tiếp tham gia sơ chế, kinh doanh thực phẩm; hồ sơ, giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ sản phẩm động vật.

 

Bên cạnh đó, Đoàn kiểm tra còn kiểm tra điều kiện đảm bảo hoạt động sơ chế, chế biến kinh doanh, cơ sở vật chất nhà xưởng, máy móc trang thiết bị, dụng cụ; kiểm tra kỹ thuật trong sản xuất kinh doanh, sơ chế bảo quản. Đặc biệt là kiểm tra độ tươi, độ nhiễm khuẩn, chất bảo quản, phẩm màu độc hại, tồn dư chất kháng sinh, chất kích thích tăng trưởng trong thịt gia súc gia cầm và các sản phẩm động vật.

 

Qua kiểm tra cho thấy, năm nay các cơ sở nhà hàng, kinh doanh dịch vụ ăn uống ở lễ hội Chùa Hương không còn hiện tượng treo thịt sống, thịt thú rừng gây phản cảm trong xã hội; đặc biệt ý thức trách nhiệm của các cá nhân, doanh nghiệp trong việc sản xuất kinh doanh thực phẩm tươi sống đã nâng cao.

Đò chở khách tấp nập vào ra trên dòng suối Yến. Ảnh: Minh Đức - TTXVN
Đò chở khách tấp nập vào ra trên dòng suối Yến. Ảnh: Minh Đức - TTXVN

Lễ hội chùa Hương là một trong những lễ hội lớn nhất trong năm, diễn ra từ mùng 6 tháng Giêng đến hết tháng 3 âm lịch.

Trảy hội chùa Hương không chỉ đi lễ Phật mà còn là có dịp thưởng ngoạn cảnh đẹp của biết bao hình sông thế núi, có cơ hội nhận biết bao công trình lớn nhỏ đặc sắc của di tích Hương Sơn đã trở thành di sản văn hoá của dân tộc. Vì vậy, vào dịp lễ hàng triệu phật tử cùng du khách thập phương lại nô nức trảy hội chùa Hương./.

Có thể bạn quan tâm