Thứ 2, 24/06/2019, 21:26 GMT+7
Bạc Liêu tuyên dương hộ đồng bào Khmer vượt khó làm kinh tế giỏi
13:10, 08/04/2019
Ngày 8/4, UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức họp mặt tuyên dương hộ đồng bào dân tộc Khmer vượt khó, vươn lên thoát nghèo bền vững và hỗ trợ nhà tình thương cho hộ đồng bào dân tộc Khmer nghèo năm 2018.
Ban tổ chức trao bảng tượng trưng nhà tình thương cho các hộ đồng bào dân tộc Khmer nghèo. Ảnh: Nhật Bình - TTXVN.

Theo đó, 100 hộ đồng bào dân tộc Khmer vượt khó làm kinh tế giỏi bền vững đã được UBND tỉnh Bạc Liêu tuyên dương và 50 hộ dân tộc Khmer có hoàn cảnh khó khăn đã được nhận nhà tình thương.

Trưởng Ban Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Bạc Liêu Trần Hoàng Duyên cho biết, Bạc Liêu đã triển khai nhiều chính sách đặc thù dành cho đồng bào dân tộc như ưu tiên đầu tư phát triển sản xuất, xây dựng cơ sở hạ tầng, quan tâm đến đời sống của đồng bào dân tộc, nhất là quan tâm thực hiện công tác an sinh xã hội. Ban Dân tộc và Tôn giáo tỉnh cũng tham mưu cho UBND tỉnh thực hiện tốt 13 chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước. Năm 2018, Ban Dân tộc và Tôn giáo tỉnh đã vận động các nhà tài trợ, doanh nghiệp ủng hộ 5 tỷ đồng, xây dựng 91 căn nhà tình thương, tặng trên 3.000 suất quà cho các hộ gia đình dân tộc khó khăn… Riêng trong quý 1 năm 2019, Ban Dân tộc và Tôn giáo tỉnh đã trao tặng 2.000 suất quà, 1.000 suất khám và cấp thuốc miễn phí, 50 căn nhà tình thương… cho các hộ đồng bào dân tộc.

Trong năm 2019, Bạc Liêu tiếp tục thực hiện Chỉ thị 19 của Ban Bí thư; Ban Dân tộc và Tôn giáo tỉnh tiếp tục tham mưu cho UBND tỉnh thực hiện tốt công tác giảm nghèo trong đồng bào dân tộc; tranh thủ các nguồn vốn và vận động doanh nghiệp, các nhà tài trợ đầu tư sản xuất, xây dựng cơ sở hạ tầng ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc. Ngoài ra, tỉnh phát động phong trào thi đua sản xuất trong vùng đồng bào dân tộc, tăng tỷ lệ hộ có mức sống khá, giàu, giảm tỷ lệ hộ nghèo...

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu trao Bằng khen cho các cá nhân, tập thể đã có những đóng góp tiêu biểu trong công tác hỗ trợ, giúp đỡ đồng bào Khmer. Ảnh: Nhật Bình

Đại diện cho 150 hộ đồng bào tại buổi tuyên dương, ông Thạch Nhan bày tỏ vui mừng trước sự quan tâm của các cấp chính quyền đối với đồng bào Khmer nói chung và gia đình ông nói riêng. Ông Thạch Nhan hứa sẽ cố gắng nỗ lực hơn nữa trong làm kinh tế và thực hiện tốt các chính sách, chủ trương, pháp luật của Đảng, Nhà nước, đồng thời hy vọng tiếp tục nhận được sự nhiều sự quan tâm của các cấp chính quyền đối với cuộc sống tinh thần cũng như vật chất của đồng bào Khmer.

Phát biểu tại buổi họp mặt, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, Vương Phương Nam khẳng định, công tác xóa đói giảm nghèo là một chủ trương lớn, nhân văn của Đảng và Nhà nước nói chung và tỉnh Bạc Liêu nói riêng. Trong những năm qua, Bạc Liêu đã triển khai nhiều giải pháp nhằm cải thiện đời sống vật chất và tinh thần cho người nghèo, thu hẹp dần khoảng cách về trình độ phát triển giữa các vùng, địa bàn và giữa các dân tộc, nhóm dân cư. Tỉnh tiếp tục đổi mới công tác lãnh đạo, huy động hiệu quả của cả hệ thống chính trị vào cuộc nên công tác giảm nghèo, đồng thời ưu tiên nguồn lực đầu tư cho vùng đồng bào dân tộc; phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng và các địa phương tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả các chương trình, dự án, chính sách được đầu tư trong vùng đồng bào dân tộc đảm bảo kịp thời, đúng đối tượng… Phó Chủ tịch UBND tỉnh  Bạc Liêu cũng hy vọng các hộ đồng bào Khmer được tuyên dương và nhận nhà tình thương phát huy và phấn đấu làm ăn, vươn lên trong cuộc sống làm giàu cho gia đình và xã hội.

Các cá nhân và tập thể nhận bằng khen của UBND tỉnh Bạc Liêu vì đã có những đóng góp tiêu biểu trong công tác hỗ trợ, giúp đỡ đồng bào Khmer. Ảnh: Nhật Bình

Dịp này 4 tập thể và 3 cá nhân đã nhận Bằng khen của UBND tỉnh Bạc Liêu vì đã có những đóng góp tiêu biểu trong công tác hỗ trợ, giúp đỡ đồng bào Khmer.

Toàn tỉnh Bạc Liêu hiện có gần 16.000 hộ với hơn 69.600 nhân khẩu là người dân tộc Khmer, chiếm khoảng 7,8% so với tổng số hộ dân trong tỉnh.
Nhật Bình
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: