Thứ 6, 19/04/2019, 18:1 GMT+7
28 bản ở huyện Nậm Nhùn vẫn bị cô lập sau mưa lũ
17:05, 06/07/2018
Mặc dù trận mưa lũ đã qua hơn 10 ngày nhưng đến ngày 6/7, huyện Nậm Nhùn, Lai Châu vẫn còn 28 bản, với hơn 4.000 nhân khẩu bị cô lập, cuộc sống người dân gặp rất nhiều khó khăn.
Cây cầu Pá Bon thuộc xã Nậm Pì bị lũ cuốn trôi đã làm cho 9 bản với hơn 2.400 nhân khẩu của hai xã Nậm Pì và Nậm Hàng, huyện Nậm Nhùn, không thể thông thương ra bên ngoài. Ảnh: Công Tuyên – TTXVN

Trong trận mưa lũ lịch sử vừa qua, Lai Châu là địa phương chịu thiệt hại về người và tài sản; trong đó huyện Nậm Nhùn là địa phương bị thiệt hại nặng nề, đã có 2 người chết, 1 người bị thương, tổng thiệt hại về tài sản trị giá gần 30 tỷ đồng.

Bản Pá Bon thuộc xã Nậm Pì, huyện Nậm Nhùn chỉ cách Quốc lộ 12 hơn 30 mét. Tuy nhiên, trận mưa lũ lịch sử vào ngày 25/6 vừa qua đã cuốn trôi cây cầu Pá Bon duy nhất bắc qua sông Nậm Na nên người dân của 9 bản, với hơn 2.400 nhân khẩu bên kia sông thuộc hai xã Nậm Pì và Nậm Hàng, huyện Nậm Nhùn đã bị cô lập. Cuộc sống của đồng bào nơi đây đang gặp nhiều khó khăn, lương thực sắp cạn kiệt. Đồng bào mong muốn cây cầu Pá Bon sớm được sửa chữa, tạo thuận lợi cho việc đi lại, giao thương.

Con đường liên bản vào hai bản Pá Sập và Pá Đởn, xã Nậm Pì, huyện Nậm Nhùn, có hàng chục điểm sạt lở nghiệm trọng, khiến việc đi lại của bà con hai bản này gặp rất nhiều khó khăn. Ảnh: Công Tuyên – TTXVN

Anh Sùng A Lao ở bản Pá Bon, xã Nậm Pì cho biết, do cây cầu hỏng nên người dân phải vận chuyển hàng hóa qua sông bằng thuyền, rất nguy hiểm.

Theo ông Vũ Hồng Quang, Phó Giám đốc Công ty quản lý vận hành thủy điện Tây Bắc, đơn vị quản lý cây cầu Pá Bon, sau khi cây cầu bị lũ cuốn trôi, công ty đã có kế hoạch khôi phục, sửa chữa cầu để phục vụ việc đi lại của người dân. Tuy nhiên, đang là mùa mưa lũ, nước sông về rất lớn nên việc khôi phục, sửa chữa cầu gặp nhiều khó khăn.
Con đường liên bản vào hai bản Pá Sập và Pá Đởn, xã Nậm Pì, huyện Nậm Nhùn, có hàng chục điểm sạt lở nghiệm trọng, khiến việc đi lại của bà con hai bản này gặp rất nhiều khó khăn. Ảnh: Công Tuyên – TTXVN

Ông Phạm Đức Minh, Chủ tịch UBND huyện Nậm Nhùn cho biết, trên địa bàn huyện hiện còn 28 bản với trên 4.000 nhân khẩu vẫn nằm trong vùng cô lập. Đối với các khu vực bị cô lập, huyện đã chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm soát chặt chẽ, kiên quyết xử lý hiện tượng tự ý tăng giá các mặt hàng hoặc và đưa các sản phẩm, hàng hóa kém chất lượng phục vụ nhân dân.

Tỉnh Lai Châu và các cấp ủy, chính quyền huyện Nậm Nhùn đã và đang thực hiện nhiều giải pháp giúp người dân ở 28 bản bị cô lập. Ngoài ra, các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương tập trung nguồn lực và huy động phương tiện khai thông các tuyến đường liên xã, liên bản; cứu trợ người dân các bản bị cô lập; quản lý tốt giá cả hàng hóa ở vùng lũ...
Công Tuyên
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: