WIPO hỗ trợ Việt Nam phát triển tài sản trí tuệ và ứng dụng tiến bộ công nghệ

Dự án “Khởi tạo môi trường sở hữu trí tuệ” do WIPO hỗ trợ, nhằm nâng cao năng lực sáng tạo, quản lý và thương mại hóa công nghệ của các nước đang phát triển và kém phát triển, đã được triển khai tại một số nước trong khu vực như Malaysia, Thái Lan, Phillipines, Ấn Độ, Iran, Mông Cổ. Tại Việt Nam, Dự án sẽ triển khai trong 5 năm, từ năm 2018 đến 2022.
Ông Đinh Hữu Phí, Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ phát biểu khai mạc chuỗi sự kiện. Ảnh: Tiến Lực – TTXVN
 
Theo bà Olga Spasic, Cố vấn Văn phòng hỗ trợ Khởi nghiệp và Doanh nghiệp nhỏ và vừa WIPO, Việt Nam đang được xem là một “ngôi sao” mới nổi trong hoạt động đổi mới sáng tạo của khu vực và đã thể hiện được khá nhiều kết quả tốt. Trong đó, Chính phủ Việt Nam cũng đưa ra nhiều chính sách thúc đẩy đổi mới sáng tạo, giúp hoạt động này phát triển khá mạnh mẽ và ngày càng quy mô. Do vậy, Dự án của WIPO sẽ góp phần phát triển tài sản trí tuệ và thúc đẩy việc ứng dụng tiến bộ công nghệ của Việt Nam.
 
Theo chương trình, Hội nghị phỏng vấn các viện nghiên cứu, trường đại học sẽ diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh (từ ngày 25 - 26/9) và tại Hà Nội (từ ngày 28 - 29/9”. Các chuyên gia WIPO sẽ giới thiệu mô hình “trục xoay và nan hoa” (Hub and Spoke) và chính thức lựa chọn các đơn vị tham gia Dự án.

Trong khi đó, Khóa đào tạo nâng cao “Chuyển giao công nghệ thành công” cho các viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp, sẽ kéo dài từ ngày 25 – 29/9 tại Thành phố Hồ Chí Minh. Khóa đào tạo nhằm đem lại cho học viên các kiến thức, kỹ năng về đàm phán và soạn thảo hợp đồng chuyển giao công nghệ, định giá tài sản trí tuệ, xây dựng chính sách về chuyển giao công nghệ.
Bà Olga Spasic, Cố vấn Văn phòng Khởi nghiệp và Doanh nghiệp nhỏ và vừa WIPO phát biểu tại phiên khai mạc. Ảnh: Tiến Lực – TTXVN
 
Hiện nay, Cục Sở hữu trí tuệ đã kết nối được mạng lưới gồm 30 trung tâm sở hữu trí tuệ và chuyển giao công nghệ (TISC) trong các trường đại học, viện nghiên cứu. Trong số 30 đơn vị này, có 20 viện nghiên cứu, trường đại học đăng ký tham gia Dự án “Khởi tạo môi trường sở hữu trí tuệ” do WIPO hỗ trợ.

Ông Đinh Hữu Phí, Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ cho biết: Thời gian tới, Cục sẽ tập trung nguồn lực để mạng lưới TISC vận hành ổn định, giúp các trường đại học, viện nghiên cứu tăng cường năng lực nội tại trong việc xác lập quyền sở hữu trí tuệ và chuyển giao công nghệ; đặc biệt chú trọng tăng số lượng sáng chế của Việt Nam. Số lượng sáng chế này cũng là một chỉ tiêu xếp hạng Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu (GII) cần được cải thiện theo chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết 19.
Quang cảnh Hội nghị. Ảnh: Tiến Lực - TTXVN
 
Hiện Bộ Khoa học và Công nghệ đang chủ trì, phối hợp với các bộ ngành xây dựng Chiến lược Sở hữu trí tuệ quốc gia, nhằm nâng tầm hệ thống sở hữu trí tệ với cơ chế bảo đảm môi trường cạnh tranh lành mạnh, khuyến khích hoạt động sáng tạo, đổi mới, thu hút đầu tư, thúc đẩy chuyển giao và phổ biến thành quả sáng tạo; phát huy vai trò làm công cụ phát triển kinh tế - xã hội của hệ thống sở hữu trí tuệ trong việc xây dựng nền kinh tế tri thức./.

Đề xuất