WHO cảnh báo hút thuốc lá gây ra hàng triệu ca tử vong do các bệnh tim mạch

WHO canh bao hut thuoc la gay ra hang trieu ca tu vong do cac benh tim mach hinh anh 1
Lực lượng chức năng tỉnh Hải Dương bắt giữ lượng thuốc lá lậu lớn nhất trong nhiều năm trở lại đây. Ảnh: Mạnh Tú - TTXVN

WHO cho biết hút thuốc lá có liên quan tới hơn 7 triệu trường hợp tử vong mỗi năm trên toàn thế giới, khoảng 890.000 ca trong đó là do hút thuốc lá "thụ động". WHO cảnh báo nguyên nhân dẫn tới gần một nửa trong số các trường hợp tử vong này (khoảng 3 triệu người)  là do các bệnh về tim mạch, như đau tim và đột quỵ

Các nghiên cứu cho thấy hút thuốc lá chứa hơn 7.000 hóa chất, trong đó có hắc ín và các hóa chất khác có thể làm hẹp động mạch và làm vỡ mạch máu trong khi chất nicotin có liên quan tới huyết áp cao và khiến nhịp tim đập nhanh. Đồng thời, hút thuốc lá thải ra các khí độc hại như carbon monoxide, thay thế ôxy trong máu, do vậy làm giảm hàm lượng ôxy cần để cung cấp cho cơ tim hoạt động. 

WHO canh bao hut thuoc la gay ra hang trieu ca tu vong do cac benh tim mach hinh anh 2
Công an thị xã Bến Cát (Bình Dương) bắt giữ xe ô tô khách loại 16 chỗ chở 28.500 bao thuốc lá ngoại các nhãn hiệu Jet, Hero, Craven và Else. Ảnh: Nguyễn Văn Việt - TTXVN

WHO cho biết trong số gần 18 triệu người tử vong do bệnh tim mạch trên toàn thế giới mỗi năm, gần 17% trong số này là do hút thuốc lá.

Mặc dù vậy, tại nhiều nước, ít người nhận thức được  rằng hút thuốc lá tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Theo người đứng đầu WHO, Tedros Adhanom Ghebreyesus (Tê-đrô A-đa-nôm Ghê-brây-xút), hầu hết mọi người biết rằng hút thuốc lá gây ra ung thư và các bệnh về phổi, nhưng ít người biết về hút thuốc lá cũng gây ra bệnh về tim mạch và đột quỵ. 

Theo cuộc khảo sát quy mô của WHO, hơn 60% dân số Trung Quốc không biết rằng hút thuốc lá có thể gây ra bệnh đau tim, trong khi một nửa dân số tại Ấn Độ và Indonesia, không biết hút thuốc có thể gây đột quỵ.

WHO canh bao hut thuoc la gay ra hang trieu ca tu vong do cac benh tim mach hinh anh 3
Vẫn còn nhiều người dân Hà Nội có thói quen hút thuốc lá nơi công cộng. Ảnh: Phạm Kiên - TTXVN

Nhân Ngày Thế giới không hút thuốc lá (31/5),WHO cho biết số người hút thuốc trên thế giới đã giảm từ năm 2000, song tốc độ giảm quá chậm vì vẫn còn quá nhiều người chưa từ bỏ được thói quen nguy hiểm này. Theo ông Douglas Bettcher (Đâu-lát Bét-chơ), người phụ trách phòng chống các bệnh không lây nhiễm thuộc WHO, do dân số gia tăng, số người hút thuốc lá trên thế giới vẫn khá ổn định, vào khoảng 1,1 tỷ người.
TTXVN 

Đề xuất