Vượt vũ môn

Năm 2009, chính CLB TP Hồ Chí Minh dưới sự dẫn dắt của HLV Lư Đình Tuấn đã cay đắng rời V-League trong sự căm phẫn của hàng ngàn CĐV địa phương. Năm đó, Chủ tịch Liên đoàn bóng đá TP Hồ Chí Minh là ông Lê Hùng Dũng có mặt tại sân Thống Nhất đã bị nhiều CĐV “quây” để đổ tội. Nhiều CĐV nước mắt lưng tròng khi chứng kiến CLB có tiền thân là Cảng Sài Gòn phải xuống hạng. Trong bối cảnh đó, người ta đã mường tượng không dễ để TP Hồ Chí Minh tái hiện lại thời đỉnh cao, ít nhất là có mặt ở V-League.
 
Ông Tuấn “nhím” là một HLV tài đức khá vẹn toàn.

Mãi 7 năm sau, HLV họ Lư mới giúp đội bóng quê hương trở lại sàn diễn đỉnh cao này. Ông Tuấn “nhím” lận đận qua hàng loạt CLB. Đến Cần Thơ rồi Đắk Lắk, ông thầy sinh năm 1968 không thể giúp các CLB hạng Nhất thi đấu thành công như mong đợi. Thậm chí khi ra đi, người ta coi ông không khác tội đồ. Tại đội bóng lắm tiền nhiều của XMXT Sài Gòn, nhiều CĐV ví von ông Tuấn “nhím” như tấm bình phong dưới trướng các ông bầu và Giám đốc điều hành Trần Tiến Đại.
 
Số phận trêu ngươi cựu cầu thủ lừng danh Sài thành một thời ngay chính quê hương. Bạn bè thân tín nhận định ông Tuấn “nhím” cá tính hiền lành, quá chăm chỉ về chuyên môn, “tội” lớn nhất của ông Tuấn “nhím” là không khéo léo trong quan hệ đối ngoại nên đương nhiên bị “soi” và chịu thua thiệt. Những ai hiểu năng lực HLV có đẳng cấp bậc nhất trong số các HLV nội này vẫn tin tưởng ông, điển hình như thuyền trưởng ĐTQG Nguyễn Hữu Thắng, người vừa nhận nhiệm vụ đã mời ông Tuấn về làm phó tướng nhưng bất thành.
 
 “Tôi rất vui mừng vì đã đưa đội bóng mình xuống hạng trở lại V-League. Còn nhớ tôi đã rất thất vọng khi không thể đáp ứng sự kỳ vọng của bà con TP Hồ Chí Minh nhưng giờ, tôi đã có thể đền đáp lại. Một thành phố lớn như Sài Gòn thì phải xứng đáng có nhiều hơn  một CLB chơi V-League để làm món ăn tinh thần cho nhân dân nơi đây”, ông Tuấn chia sẻ.
 
Nói về bước ngoặt của mùa bóng, ông Tuấn phát biểu: “Đó là sau trận thua Viettel, chúng tôi chơi tập trung hơn trong mọi trận đấu. Ban đầu cả đội chỉ nghĩ đơn giản CLB quyết lên hạng thì sẽ làm được, nhưng không ngờ các đối thủ cũng có khát khao tương tự như mình. Như bạn biết, trình độ giải hạng Nhất không có nhiều khác biệt giữa các đội. Đội nào khỏe hơn, quyết tâm hơn và cộng thêm chút may mắn thì mới hy vọng chiến thắng. TP Hồ Chí Minh phải nỗ lực vượt bậc trong từng trận một vì khi gặp CLB muốn lên hạng như chúng tôi thì các đội chỉ chăm chăm phòng ngự, không dễ mà thắng họ. Mùa EURO vừa qua, chúng tôi xác định tư tưởng rất tốt cho cầu thủ nên các em duy trì được phong độ cao sau kỳ nghỉ”.  
 
Chuyện tiền nong theo HLV họ Lư không phải là yếu tố quyết định vì: “Tôi được biết CLB không chi nhiều tiền hơn so với những mùa trước đâu. Vì tiền của từ nguồn ngân sách rót từ UBND TP Hồ Chí Minh, một phần thu được từ Trung tâm thể thao Thống Nhất và từ bầu Tú futsal hỗ trợ, tổng cộng chưa đến 20 tỷ đồng”.
 
 

Đề xuất