Vườn Quốc gia Bái Tử Long là Vườn Di sản thứ 38 của ASEAN

Trong ảnh: Vườn Quốc gia Bái Tử Long đón nhận danh hiệu Vườn Di sản ASEAN. Ảnh: Văn Đức - TTXVN
 
 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Huy Hậu phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Văn Đức - TTXVN

Lễ trao danh hiệu Vườn Di sản được tổ chức ngày 19/5, tại thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) do Bộ Tài nguyên và Môi trường, Chương trình Phát triển của Liên hợp quốc (UNDP) và UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức cùng với lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế về Đa dạng sinh học (22/5), Ngày Chim di cư Thế giới (10/5) .

San hô Symphyllia dưới Vịnh Bái Tử Long. Ảnh TTXVN phát
 
San hô cành tại Đầu Cào. Ảnh TTXVN phát
 
San hô cành tại Cửa Vành. Ảnh TTXVN phát
 
Chương trình Vườn Di sản ASEAN là một trong những sáng kiến của Nhóm công tác ASEAN về bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học, được triển khai thực hiện từ năm 2002. Vườn Quốc gia Bái Tử Long trở thành Vườn Quốc gia thứ 6 của Việt Nam và thứ 38 của ASEAN bởi hội tụ đầy đủ 6 tiêu chí: Tính toàn vẹn sinh thái, tính đại diện, tính tự nhiên, tính bảo tồn cao, kế hoạch quản lý, bảo tồn và tính pháp lý. Trước đó, Việt Nam đã có 5 Vườn Quốc gia được công nhân là Vườn Di sản ASEAN gồm: Ba Bể, Hoàng Liên, Kon Ka Kinh, Chư Mom Ray và U Minh Thượng.

San hô Favia speciosa dưới Vịnh Bái Tử Long. Ảnh TTXVN phát
 
San hô Acropora dưới Vịnh Bái Tử Long. Ảnh TTXVN phát
 
Rùa biển Eresmochelys imbriacatetrong Vịnh Bái Tử Long. Ảnh TTXVN phát

Trong những năm qua, Vườn Quốc gia Bái Tử Long đã cứu hộ, chăm sóc và thả về môi trường sống tự nhiên trên đảo Ba Mùn trên 200 cá thể động vật rừng và 5 cá thể rùa biển. Vườn Quốc gia Bái Tử Long cũng hợp tác với nhiều tổ chức quốc tế thực hiện nhiều dự án như: Dự án bảo tồn rùa biển; Dự án nâng cao năng lực quản lý, bảo tồn đa dạng sinh học; Dự án hỗ trợ phát triển du lịch sinh thái cộng đồng và giáo dục môi trường…

 Cá heo Tursiops aduncus trong Vịnh Bái Tử Long. Ảnh TTXVN phát
 
Diệc đen - Lcobrychus cinamomeus trong VQG Bái Tử Long. Ảnh TTXVN phát
 
Hòn Thiên nga đá trên Vịnh Bái Tử Long. Ảnh TTXVN phát
 
Vườn Quốc gia Bái Tử Long đã trở thành Vườn Di sản thứ 38 của ASEAN. 
 Ảnh TTXVN phát
 
Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Linh Ngọc nhấn mạnh: Nhận thức được tầm quan trọng của đa dạng sinh học, thời gian qua, Chính phủ đã có nhiều hành động để đẩy mạnh công tác bảo tồn.

Miệng hang luồn Cái Đé (hang có chiều dài trên 300m) trong VQG Bái Tử Long. Ảnh TTXVN phát
 
Khỉ đuôi dài - Macaca fascicularis trong VQG Bái Tử Long. Ảnh TTXVN phát
 
Lá Khôi tía - Ardisia silvestris Pitard trong VQG Bái Tử Long. Ảnh TTXVN phát
 
Cây Bách bệnh -Eurycoma longifolia trong VQG Bái Tử Long. Ảnh TTXVN phát

Đến nay, 43 tỉnh, thành phố trong cả nước đã xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch hành động về đa dạng sinh học; 16 tỉnh, thành phố xây dựng và ban hành Quy hoạch bảo tồn đa dạng sinh học cấp tỉnh. Nhiều khu bảo tồn có ý nghĩa được công nhận, Việt Nam có 8 khu Ramsar ( Ramsar là Công ước bảo vệ những vùng đất ngập nước có tầm quan trọng quốc tế, đặc biệt là nơi di trú của những loài chim nước ) , 9 khu dự trữ sinh quyển thế giới, 2 khu di sản thế giới, 5 khu vườn Di sản ASEAN, 63 vùng chim quan trọng được Tổ chức Bảo tồn chim thế giới công bố trên toàn cầu.

Hệ sinh thái rừng ngập mặn trong VQG Bái Tử Long. Ảnh TTXVN phát
 
Suối Ba Mùn trong VQG Bái Tử Long. Ảnh TTXVN phát
 
Rừng trâm thuần loài trong VQG Bái Tử Long. Ảnh TTXVN phát
 
Điều tra thực địa trong VQG Bái Tử Long. Ảnh TTXVN phát

Nhằm tiếp tục thúc đẩy, tăng cường công tác bảo tồn đa dạng sinh học, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị cộng đồng cùng nâng cao nhận thức, đặc biệt là thế hệ trẻ, các doanh nghiệp cần nhận rõ tầm quan trọng, giá trị, vai trò của đa dạng sinh học, bảo tồn đa dạng và du lịch bền vững đối với phát triển kinh tế - xã hội; đẩy mạnh tuyên truyền thực hiện quy định pháp luật về bảo tồn đa dạng sinh học; tổ chức phát động các phong trào bảo vệ môi trường, sử dụng hợp lý và tiết kiệm các nguồn tài nguyên…

Ao Tiên - Máng Hà (hồ nước mặn trên núi đá vôi) trong VQG Bái Tử Long. Ảnh TTXVN phát

Hệ sinh thái rừng nhiệt đới trên đảo núi đá trong VQG Bái Tử Long. Ảnh TTXVN phát
 
Quảng Ninh được biết đến là tỉnh có đa dạng sinh học cao và phong phú, giàu về thành phần loài, các thứ bậc phân loại. Số loài sinh vật được biết hiện nay là 4.350 loài, 2.236 chi, 721 họ thuộc 19 ngành của 3 giới động vật, nấm và thực vật. Toàn tỉnh có 154/4.350 loài được ghi trong Sách đỏ Việt Nam, 56 loài và 128 loài trong Danh mục đỏ; trong số đó có 182 loài được ghi nhận là đặc hữu thuộc các bậc khác nhau.

Hoạt động kinh tế phát triển khiến hệ sinh thái đang bị suy thoái. Ảnh TTXVN phát

Tuy nhiên, các hệ sinh thái nhạy cảm đang bị suy thoái, thu hẹp, bị hủy hoại do hoạt động kinh tế của con người. Các bộ phân da dạng sinh học đang bị đe dọa do khai thác quá mức khiến nhiều loài hổ, gấu, ngựa… đã không còn được phát hiện ở Quảng Ninh , nhiều rạn san hô đã bị suy giảm một cách nghiêm trọng, khó có thể hồi phục.

Trong khuôn khổ chương trình, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức hội thảo về đa dạng sinh học và du lịch bền vững. Tại hội thảo, các đại biểu cũng thảo luận, trao đổi về các nội dung: Phát triển du lịch gắn với bảo tồn đa dạng sinh học ở Quảng Ninh, phát huy giá trị đa dạng sinh học trong phát triển bền vững tại Vịnh Hạ Long, Vườn Quốc gia Bái Tử Long với bảo tồn đa dạng sinh học và du lịch bền vững; các tổ chức, cá nhân giới thiệu về các nỗ lực bảo tồn đa dạng sinh học và du lịch bền vững… 
Văn Đức (TTXVN)

Đề xuất