Vùng cao Sơn La sẵn sàng cho Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2021

Chỉ còn khoảng một tuần nữa, Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2021 sẽ diễn ra. Tại các trường học vùng cao ở tỉnh Sơn La, công tác ôn tập kiến thức cho học sinh và đảm bảo điều kiệu về cơ sở vật chất đã cơ bản hoàn thành. Các thí sinh sẵn sàng tâm lý để bước vào kỳ thi quan trọng này.

Vung cao Son La san sang cho Ky thi tot nghiep Trung hoc Pho thong nam 2021 hinh anh 1Tập huấn công tác coi thi cho giáo viên tại trường THPT Sông Mã. Ảnh: Hữu Quyết - TTXVN

Trường Phổ thông Dân tộc nội trú Trung học Cơ sở và Trung học Phổ thông huyện Sông Mã là một trong bốn trường có thí sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2021 tại huyện vùng cao, biên giới Sông Mã. Đây là năm học thứ 2, nhà trường có học sinh tham gia kỳ thi này. Dù số lượng thí sinh ít nhưng nhà trường đã chuẩn bị phương án ôn thi và triển khai đến học sinh khi bắt đầu vào học kỳ hai. Đối với các môn Toán, Văn, Anh, nhà trường tổ chức ôn tập 75 tiết/môn, các tổ hợp còn lại là 52 tiết/môn. Các thầy cô giáo còn tổ chức phụ đạo, củng cố kiến thức cho học sinh với khoảng 20 tiết/môn.

Em Quàng Thị Quý, học sinh lớp 12 chia sẻ, trong quá trình ôn thi, em và các bạn gặp một số khó khăn như khó nắm bắt và nhớ kiến thức môn Lịch sử. Nhưng các em đã được thầy cô truyền đạt, hướng dẫn kỹ năng xác định đúng từ khóa của sự kiện và nắm chắc những kiến thức cơ bản. Nhờ đó, việc nắm bắt các sự kiện trong bộ môn này đã được cải thiện hơn.

Vung cao Son La san sang cho Ky thi tot nghiep Trung hoc Pho thong nam 2021 hinh anh 2 Ôn tập kiến thức cho học sinh lớp 12 tại trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS và THPT huyện Sông Mã. Ảnh: Hữu Quyết - TTXVN

Hiện Trường Phổ thông Dân tộc nội trú Trung học Cơ sở và Trung học Phổ thông huyện Sông Mã tiếp tục tổ chức ôn tập cho học sinh đến ngày 3/6 để giúp các em có kiến thức và tâm thế tốt nhất khi bước vào kỳ thi quan trọng này.

Bà Nguyễn Thị Quyên, Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc nội trú Trung học Cơ sở và Trung học Phổ thông huyện Sông Mã cho biết, 100% học sinh nội trú ở trường, việc tổ chức nấu ăn và hướng dẫn học tập cho các em tương đối thuận lợi. Vừa qua, khi kết thúc chương trình của lớp 12, nhà trường đã tổ chức kiểm tra, thi thử cấp nhà trường và cấp Sở hai lần, tỷ lệ đỗ tốt nghiệp đạt 100%.

Vung cao Son La san sang cho Ky thi tot nghiep Trung hoc Pho thong nam 2021 hinh anh 3Các em học sinh lớp 12 trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS và THPT huyện Sông Mã ôn tập tại khu ký túc xá. Ảnh: Hữu Quyết - TTXVN

Tại Trường Trung học Phổ thông Sông Mã, nhà trường tổ chức học chính khóa cho học sinh vào buổi sáng, còn buổi chiều ôn tập, bổ sung kiến thức. Nhà trường đã tổ chức thi thử cấp trường hai lần để phân loại học sinh theo bốn mức giỏi, khá, trung bình, yếu; qua đó có định hướng cụ thể hơn để ôn tập cho các em. Đặc biệt, đối với học sinh có học lực yếu, nhà trường đã tổ chức các lớp bù đắp kiến thức, trung bình mỗi môn thêm 10 tiết để các em vững vàng khi thi.

Bà Nguyễn Thị Hải, Phó Hiệu trưởng Trường Trung học Phổ thông Sông Mã thông tin, là một trong 3 điểm thi của huyện Sông Mã nên ngoài việc ôn tập cho học sinh, nhà trường đã chuẩn bị đầy đủ điều kiện cơ sở vật chất phục vụ kỳ thi như: sửa chữa lại hệ thống điện; kiểm tra, bổ sung, thay thế các bàn ghế hư hỏng. Phòng để đề thi, bài thi được trang bị hệ thống camera giám sát. Đối với công tác phòng, chống dịch COVID-19, nhà trường trang bị các điểm rửa tay sát khuẩn và bố trí 5 nhân viên y tế hỗ trợ trong việc phòng, chống dịch cho thí sinh dự thi.

Vung cao Son La san sang cho Ky thi tot nghiep Trung hoc Pho thong nam 2021 hinh anh 4Kiểm tra hệ thống tủ đựng đề, bài thi tại điểm thi trường THPT Sông Mã . Ảnh: Hữu Quyết - TTXVN

Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2021 tại huyện Sông Mã có trên 1.150 thí sinh đăng ký dự thi tại 3 địa điểm thi. Do là huyện vùng cao, biên giới nên công tác chuẩn bị cho kỳ thi được chính quyền địa phương đặc biệt chú trọng.

Phó Chủ tịch UBND huyện Sông Mã Nguyễn Chí Chung cho biết, để đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, huyện đã triển khai các phương án phòng, chống dịch COVID-19, đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh, an toàn thực phẩm phục vụ Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông. Với học sinh ở vùng cao, biên giới, huyện Sông Mã yêu cầu các xã, thị trấn hỗ trợ nơi ở, các bữa ăn trong thời gian diễn ra kỳ thi cho các em. Đồng thời, nhà trường phân công giáo viên và cán bộ văn hóa xã giữ mối liên hệ với phụ huynh để thông tin kịp thời cho học sinh tham gia kỳ thi đầy đủ và đảm bảo an toàn.

Vung cao Son La san sang cho Ky thi tot nghiep Trung hoc Pho thong nam 2021 hinh anh 5 Kiểm tra điều kiện phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại điểm thi trường THPT Sông Mã . Ảnh: Hữu Quyết - TTXVN

Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2021, Sơn La có hơn 11.400 thí sinh đăng ký dự thi, được bố trí tại 33 điểm thi. Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với các ngành, địa phương, đơn vị trường học xây dựng phương án dự phòng trong trường hợp xảy ra thiên tai; đặc biệt, trong trường hợp tắc đường hoặc sạt lở đất do mưa lũ phải chủ động vận chuyển, bàn giao đề thi đến được địa điểm đúng thời gian quy định; chủ động phối hợp lựa chọn điểm thi dự phòng.

Ông Nguyễn Huy Hoàng, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La cho biết, đối với phương án phòng, chống dịch COVID-19, ngành Giáo dục đã tập trung rà soát kỹ lịch sử đi lại, tiếp xúc của cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên tham gia coi thi, các thí sinh tham dự kỳ thi. Ngành chủ động bố trí phòng thi dự phòng cho các trường hợp cán bộ làm thi và học sinh có dấu hiệu liên quan đến dịch bệnh trong quá trình thi. Đến nay, hầu hết các cán bộ, giáo viên tham gia kỳ thi đã được tiêm vaccine phòng COVID-19.

Qua rà soát, toàn tỉnh Sơn La có hơn 1.200 học sinh lớp 12 có hoàn cảnh khó khăn cần được hỗ trợ trong kỳ thi năm nay. Theo đó, Sở Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp với Hội Khuyến học tỉnh, chính quyền địa phương, các cơ quan, tổ chức, cá nhân ủng hộ được khoảng 1 tỷ đồng để hỗ trợ các em. Bên cạnh đó, học sinh ở xa, phải thuê trọ để ôn thi; học sinh có hoàn cảnh khó khăn còn được quan tâm, hỗ trợ chi phí ở trọ. Đến thời điểm hiện tại, toàn bộ số học sinh có hoàn cảnh khó khăn đã được hỗ trợ, yên tâm sinh hoạt và ôn tập cho đến khi hoàn thành kỳ thi.

Hữu Quyết

Tin liên quan

Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2021: Linh hoạt nhiều giải pháp ôn tập cho học sinh ở Cần Thơ

Từ ngày 6 - 9/7, hơn 12.000 thí sinh Cần Thơ sẽ bước vào kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2021. Trong bối cảnh dịch COVID-19 còn diễn biến khó lường, việc ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi của thí sinh phần nào bị ảnh hưởng. Ngành Giáo dục thành phố đã, đang triển khai nhiều biện pháp nhằm đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn phòng dịch, đồng thời giữ vững chất lượng với tỷ lệ thí sinh đậu cao nhất có thể.


Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021: Hà Nội hướng dẫn chi tiết phòng, chống dịch COVID-19, đảm bảo an toàn cho kỳ thi

Chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021 trong bối cảnh dịch COVID-19 còn có diễn biến phức tạp, ngày 25/6, Liên ngành Sở Y tế-Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hà Nội ban hành văn bản số 9728/HDLN:YT-GDĐT hướng dẫn công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong Kỳ thi, nêu rõ vai trò, nhiệm vụ của Ban Chỉ đạo thi quận, huyện, thị xã, các điểm thi, lực lượng tham gia kỳ thi, thí sinh và người nhà thí sinh.


Một số điểm mới trong Quy chế tuyển sinh đại học năm 2021

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Thông tư số 16/2021/TT-BGDĐT sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế tuyển sinh trình độ đại học; tuyển sinh trình độ cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non ban hành kèm Thông tư số 09/2020/TT-BGDĐT ngày 7/5/2020 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.


Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2021: Lào Cai chuẩn bị kỹ lưỡng, ứng phó với diễn biến của dịch COVID-19

Cận kề ngày thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2021, dịch COVID-19 trên cả nước và trên địa bàn tỉnh Lào Cai có những diễn biến bất ngờ, xuất hiện những ca lây nhiễm trong cộng đồng. Cùng với việc thực hiện các phương án từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, ngành Giáo dục và các địa phương của Lào Cai càng nâng cao hơn nữa sự chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh, sẵn sàng ứng phó với những diễn biến của dịch bệnh có thể xảy ra, đảm bảo an toàn cho kỳ thi.Đề xuất