Vùng 4 hải quân - Điểm tựa để ngư dân vươn khơi bám biển

Ngoài nhiệm vụ chính trị bảo vệ vững chắc chủ quyền vùng biển, đảo của Tổ quốc, cán bộ chiến sĩ Vùng 4 Hải quân (đóng chân tại Khánh Hòa) cùng với các lực lượng chức năng khác đã tham gia hỗ trợ, giúp đỡ, làm điểm tựa vững chắc để ngư dân Việt Nam vươn khơi bám biển.

Vung 4 hai quan - Diem tua de ngu dan vuon khoi bam bien hinh anh 1Chỉ huy Vùng 4 Hải quân và lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Định tặng cờ Tổ quốc và áo phao cho ngư dân tại cảng cá Quy Nhơn. Ảnh: Nguyên Linh - TTXVN

Tại các đơn vị y tế trên quần đảo Trường Sa (Khánh Hòa), tính từ đầu năm đến nay có hơn 150 lượt ngư dân bị thương do tai nạn lao động được khám chữa bệnh kịp thời. Ngày 1/11/2020, tàu cá Quảng Ngãi 95490 TS có thuyền viên Nguyễn Minh Hải (sinh năm 1997) bị thương do dây curoa máy nổ cuốn vào tay. Ngư dân này được đưa vào cấp cứu tại đảo Trường Sa trong tình trạng bàn tay phải bị thương nặng. Kíp bác sĩ trực của Trung tâm y tế đã kịp thời thăm khám, phẫu thuật cho bệnh nhân, nhờ đó bệnh nhân qua được cơn nguy hiểm và hiện đã trở về đất liền an toàn.

Đó là một trong những ca bệnh được cấp cứu kịp thời, giúp ngư dân sớm được cứu chữa và ổn định sức khỏe; còn rất nhiều trường hợp khác được các đơn vị y tế trên các đảo hỗ trợ thuốc men, khám bệnh khi ngư dân đau ốm do trái nắng trở trời trên biển. Chỉ tính riêng tháng 10 năm nay, các đảo thuộc quần đảo Trường Sa đã tổ chức khám, cấp thuốc miễn phí cho gần 2.000 lượt bệnh nhân, trong đó có nhiều ngư dân trong quá trình đánh bắt hải sản trên biển và chưa hề có sai sót trong trình cấp phát thuốc và điều trị.

Đối với hoạt động tìm kiếm cứu nạn cũng rất được Vùng 4 chú trọng, trong đợt mưa bão cuối tháng 10 kéo dài đến đầu tháng 11, Biển Đông liên tiếp chịu nhiều cơn bão mạnh, trong khi đó tàu cá của ngư dân mặc dù đã được trang bị nhiều thiết bị an toàn, song vẫn còn nhiều hạn chế, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn. Điển hình là vụ 3 tàu cá Bình Định gặp nạn trên biển, trong đó có 2 tàu chìm và 1 tàu được các cán bộ Hải quân Vùng 4 đưa lai dắt về đất liền an toàn. Tại thời điểm đó, khi nhận được thông tin hai tàu cá BĐ 96388 TS và BĐ 97469 TS bị chìm, Quân Chủng Hải quân đã nhanh chóng thành lập Sở Chỉ huy phía trước đặt tại Vùng 4 Hải quân để điều hành, chỉ đạo tìm kiếm tàu cá và ngư dân mất tích. Các chiến sĩ, cán bộ của Vùng với tinh thần cứu dân là hàng đầu, mệnh lệnh trái tim đã đưa được một số ngư dân còn sống trở về bờ an toàn.

Anh Võ Văn Hoài (34 tuổi), một trong ba ngư dân may mắn sống sót khi tàu cá BĐ 97469 TS trong buổi lễ bàn giao giữa Vùng 4 Hải quân và chính quyền thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định hồi đầu tháng 11, nghẹn ngào chia sẻ: Những ngày lênh đênh trên biển, ranh giới giữa cái sống và chết chỉ còn đúng một khắc, được tàu nước ngoài cứu vớt sau đó các anh cán bộ làm việc ở vùng 4 chăm sóc sức khỏe các anh mới thực sự được sống lại.

"Ba anh em chúng tôi cảm ơn các anh cán bộ, chiến sĩ của đơn vị đã tận tình giúp đỡ. Thời gian đến, những chuyến đi biển của chúng tôi sẽ vẫn tiếp tục. Có các anh luôn làm việc trên biển, chúng tôi yên tâm hơn nhiều”, anh Võ Văn Hoài nói.

Đối với kênh cứu hộ trên biển, Vùng 4 luôn duy trì 24/24, sẵn sàng nhận tin báo của các lực lượng và ngư dân trên biển. Các tàu của các đơn vị trực luôn sẵn sàng nhận lệnh để thực hiện khi có yêu cầu. Mặc khác, khi có áp thấp nhiệt đới, sóng gió lớn, các cán bộ chiến sĩ trên quần đảo Trường Sa đã chủ động hướng dẫn tàu thuyền và ngư dân vào tránh trú an toàn, cấp thuốc men, lương thực cho các tàu thuyền bị thiếu trong thời gian tránh trú.

Thượng tá Trần Mạnh Chiến, Chủ nhiệm Chính trị Vùng 4 Hải quân cho biết, từ đầu năm đến nay, Vùng 4 đã chỉ đạo các đơn vị đảo thuộc Vùng quản lý giúp đỡ hướng dẫn cho hơn 500 lượt tàu cá vào các âu tàu, làng chài tránh trú bão với hơn 3.000 lượt ngư dân; giúp đỡ sửa chữa, khắc phục sự cố kỹ thuật cho hàng trăm tàu thuyền, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện và hỗ trợ tìm kiếm cứu nạn nhiều lần.

“Chúng tôi xác định nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo hết sức quan trọng, tạo ra sức mạnh tổng hợp phát triển kinh tế, vừa củng cố quốc phòng an ninh trên biển trong thời gian hiện nay. Do đó, ngoài nhiệm vụ chính trị huấn luyện sẵn sàng chiến đấu thì giúp đỡ, chúng tôi cố gắng tạo điều kiện thuận lợi cho ngư dân làm ăn trên biển. Biển cả có êm, kinh tế biển mới phát triển, kinh tế phát triển sẽ quay trở lại góp sức, nâng cao chiến lược xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, Thượng tá Trần Mạnh Chiến khẳng định.

Phan Sáu

Tin liên quan


Đề xuất