Vua Tiếng Việt - chương trình trò chơi truyền hình mới sẽ ra mắt khán giả VTV3 tối 10/9

Tiếng Việt đang ngày càng có những sự biến đổi trong thời đại mới, nhiều sự biến đổi tích cực phù hợp với sự phát triển. Nhưng cũng có sự biến đối đáng lo ngại, làm cho tiếng Việt trở nên nghèo nàn và mai một. Với xu hướng hội nhập, việc khám phá, giữ gìn vẻ đẹp cũng như sự phong phú, tinh tế, thú vị của tiếng Việt ngày càng quan trọng hơn và cũng có nhiều thách thức hơn.

Vua Tieng Viet - chuong trinh tro choi truyen hinh moi se ra mat khan gia VTV3 toi 10/9 hinh anh 1Vua Tiếng Việt là một chương trình trò chơi truyền hình lần đầu tiên xuất hiện trên VTV3 vào 10/9/2021. Nguồn: giadinhonline.vn

"Vua Tiếng Việt" là một chương trình trò chơi truyền hình lần đầu tiên xuất hiện trên VTV3 và sẽ ra mắt khán giả vào lúc 20 giờ 30 phút thứ 6 hàng tuần, bắt đầu từ ngày 10/9.

Chương trình được xây dựng với mong muốn tạo ra một sân chơi kết hợp giữa giải trí và kiến thức, để người chơi và người xem hứng thú tìm hiểu, vượt qua những thử thách ngôn ngữ, phản xạ nhanh và yêu hơn tiếng mẹ đẻ; qua đó truyền tải thông điệp "Tiếng Việt không khó nếu bạn yêu Tiếng Việt".

Tiếng Việt có cấu trúc đơn giản, không chia động từ, không có tiếp đầu ngữ... như trong tiếng Anh, thế nhưng lại rất khó - bởi "phong ba bão táp không bằng ngữ pháp Việt Nam". Tài năng, và sự tự tin về trình độ Tiếng Việt chính là 2 yếu tố căn bản để người chơi có thể đăng ký tham gia, thử sức. Chương trình không giới hạn độ tuổi, không phân biệt ngành nghề, địa vị xã hội, quốc tịch.

Để trở thành "Vua Tiếng Việt", người chơi sẽ trải qua 4 vòng thi. Tại vòng "Phản xạ", nhận dạng danh từ, động từ, tính từ hay viết đúng chính tả các từ khó... sẽ là thử thách đầu tiên. Ở vòng 2 "Giải nghĩa", trong 60 giây, người chơi sẽ tìm mọi cách để có thể diễn giải các từ có trong cuốn từ điển Tiếng Việt. Trả lời càng nhanh cơ hội ghi điểm sẽ càng cao. Qua mỗi vòng thi, người chơi có điểm thấp nhất sẽ lần lượt bị loại. Tại vòng "Xâu chuỗi", hai người chơi còn lại giành quyền ấn chuông nhanh để trả lời 9 câu hỏi, là 9 chuỗi từ đã bị đảo lộn. Người xâu chuỗi nhanh, trả lời đúng sẽ bước vào vòng cuối mang tên "Soán ngôi". Vòng này sẽ có một thử thách kinh điển: "đi ba bước làm thơ" theo chủ đề Ban tổ chức đưa ra. Người chơi và cả những người xem sẽ có những giây phút xuất khẩu thành thơ đầy bất ngờ .

Với độ ''khó chơi'' của Tiếng Việt, ê-kíp chương trình đã mời Hội đồng cố vấn bao gồm Phó Giáo sư, Tiến sỹ Phạm Văn Tình, Tổng thư ký Hội Ngôn ngữ học Việt Nam; Tiến sỹ khoa học Ngữ văn Đoàn Hương; Nhà văn, nhà báo Hoàng Anh Tú. Ban Cố vấn của chương trình sẽ là những người thẩm định các câu hỏi được đưa ra trong chương trình

Với tài năng ăn nói duyên dáng, dí dỏm cùng vốn kiến thức, khả năng "đi ba bước thành thơ'' - người dẫn chương trình Nghệ sỹ Ưu tú Xuân Bắc sẽ góp phần tạo nên nhiều tiếng cười sảng khoái thư giãn tới khán giả Vua Tiếng Việt.

Một phần thưởng bất ngờ lên đến 180 triệu cũng là điều đáng chú ý của chương trình. Giải thưởng lớn nhưng "khó nhằn''. Người chơi sẽ ''đối đầu'' và đưa ra những đối sách khác nhau để có thể giữ vững ngôi "Vua" trong nhiều tập chương trình khác nhau. Nhưng trong cái khó sẽ ló cái khôn! Nếu Tiếng Việt không chỉ là ngôn ngữ giao tiếp hàng ngày, Tiếng Việt còn là tình yêu của bạn, bạn sẽ có cơ hội giữ vững ngôi "Vua"!

Sân khấu của Vua Tiếng Việt được thiết kế với không gian trường quay được tạo hình chữ V gợi hình ảnh một đấu trường chuyên nghiệp thu nhỏ. Kỹ thuật đồ họa, ánh sáng, màu sắc đơn giản nhưng lại mang những thông điệp khác nhau, đều được lấy cảm hứng trong những bộ sách Tiếng Việt đã được lưu hành nhằm mang đến một không gian giải trí vui vẻ, tích cực cho người chơi.

Với 45 phút phát sóng, Vua Tiếng Việt sẽ mang tới cho người xem sự giàu có, phong phú, thâm thúy và đa dạng của Tiếng Việt.

Bên cạnh đó, khán giả yêu thích Vua Tiếng Việt có thể tham gia các thử thách tiếng Việt trên hệ thống Fanpage VTV3 và Tiktok của chương trình. Nhiều câu đố, kiến thức, thông tin cập nhật trong chương trình bắt nguồn từ chính những bình luận, tin nhắn của khán giả gửi về chương trình. Vua Tiếng Việt ra đời với mong muốn người Việt yêu Tiếng Việt hơn và giữ gìn, làm giàu thêm vốn Tiếng Việt - đó là tài sản vô giá mà mỗi người đang có trách nhiệm truyền cho thế hệ sau.

PV

Tin liên quan

Ninh Thuận cấp bằng lái xe mô tô hạng A1 cho đồng bào dân tộc thiểu số không biết đọc tiếng Việt

Nhằm tạo điều kiện đê đồng bào dân tộc thiểu số không biết đọc, viết tiếng Việt có Giấy phép lái xe theo quy định, UBND tỉnh Ninh Thuận vừa ban hành Quyết định số 19/2021/QĐ-UBND quy định về hình thức đào tạo, nội dung và phương án tổ chức sát hạch lái xe mô tô hai bánh hạng A1, máy kéo nhỏ hạng A4.


Những mô hình thư viện giúp tăng cường tiếng Việt cho học sinh dân tộc thiểu số

Đề án “Tăng cường tiếng Việt cho trẻ em Mầm non, học sinh Tiểu học vùng đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2016-2020, định hướng đến năm 2025” triển khai tại tỉnh Gia Lai cho kết quả khả quan sau 5 năm thực hiện. Kỹ năng nói, đọc, viết Tiếng Việt của học sinh dân tộc thiểu số tại nhiều địa phương có nhiều tiến triển. Để có những thành tích trên, ngành Giáo dục tỉnh Gia Lai đã triển khai nhiều phương pháp nhằm tăng cường sự tiếp cận tiếng Việt cho học sinh dân tộc thiểu số, đặc biệt là nhân rộng các mô hình thư viện trong trường, lớp.


Kon Tum tăng cường dạy tiếng Việt cho học sinh dân tộc thiểu số

Thực hiện Đề án 1008/QĐ-TTg ngày 2/6/2016 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường tiếng Việt cho trẻ mầm non, học sinh tiểu học vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2016 -2020, định hướng đến năm 2025, trong năm học 2020 - 2021, ngành Giáo dục tỉnh Kon Tum tiếp tục duy trì, nâng cao chất lượng phổ cập giáo dục mầm non trẻ 5 tuổi, phổ cập giáo dục tiểu học; xây dựng trường chuẩn quốc gia; nâng cao chất lượng giáo dục các cấp học, đặc biệt là đối với trẻ em, học sinh dân tộc thiểu số.Đề xuất