Vụ xả súng ở Mỹ: Một người Việt Nam thiệt mạng

Nhân viên y tế cấp cứu các nạn nhân sau vụ xả súng ở San Bernardino ngày 2/12. Ảnh: THX/TTXVN

Nạn nhân là chị Nguyễn Thị Thanh Tín, 31 tuổi, nhân viên của cơ quan kiểm soát an toàn thực phẩm của thành phố San Bernadino. Một người thân của gia đình nạn nhân cho biết, chị Thanh Tín chưa lập gia đình, và mới cùng hôn phu đi thử áo cưới tuần trước.

Cùng ngày, cảnh sát Mỹ đã tìm thấy khoảng 5 nghìn băng đạn, 12 bom ống và nguyên liệu chế tạo bom đã được tìm thấy tại nhà của hai nghi can trong vụ xả súng là Syed Farook (Xai-ét Pha-rúc) và Tashfeen Malik (Ta-xphin Ma-lích). Phát biểu với báo giới, Cảnh sát trưởng thành phố San Bernardino Jarrod Burguan (Gia-rốt Bua-guan) cho biết 4 khẩu súng sử dụng trong vụ tấn công này được mua hợp pháp và số nạn nhân bị thương trong vụ xả súng đã tăng từ 17 lên 21 người. Ông cũng loại trừ khả năng có nghi can thứ ba. Hai nghi can trong vụ xả súng đều đã thiệt mạng khi đấu súng với cảnh sát.

Giới chức tình báo Mỹ cho biết nghi can Syed Farook đã liên lạc với lực lượng hồi giáo cực đoan trên mạng truyền thông xã hội, và nói rõ tên này và vợ có đủ số bom, đạn khiến hàng trăm người thiệt mạng trong vụ tấn công vào bữa tiệc tại trung tâm đào tạo người khuyết tật.

Trong khi đó, Cơ quan Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cùng ngày tuyên bố vẫn còn quá sớm để có thể xác định động cơ tấn công của 2 nghi phạm trên và chưa thể kết luận rằng đây là vụ tấn công khủng bố./.

Đề xuất