Vụ tấn công khủng bố tại Pháp: Dư luận quốc tế kịch liệt lên án

Nhân viên pháp y làm việc tại hiện trường vụ tấn công một nhà hàng bên ngoài sân vậnd động Stade de France ở Saint-Denis, phía bắc Paris ngày 14/11.
Ảnh: AFP/ TTXVN

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) cùng lãnh đạo nhiều quốc gia trên thế giới đã lên án vụ tấn công đẫm máu này. Ngày 13/11, HĐBA đã ra thông cáo mạnh mẽ lên án các vụ tấn công khủng bố dã man và hèn nhát” tại Paris, trong đó, nhấn mạnh “sự cần thiết phải đưa các thủ phạm của những hành động khủng bố này ra trước công lý”.

Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg (Gien Xtôn-ten-bớc) cũng khẳng định liên minh quân sự này sẽ sát cánh với Pháp chống lại chủ nghĩa khủng bố. Ông nói: “Tôi bị sốc trước các vụ tấn công khủng bố kinh hoàng tại Paris trong đêm 13/11. Chúng ta sẽ sát cánh và đoàn kết trong cuộc chiến chống lại chủ nghĩa khủng bố”.

Thủ tướng Đức Angela Merkel (An-giê-la Méc-ken) cho biết bà bị “sốc” trước thông tin các vụ tấn công ở thủ đô Paris của Pháp, đồng thời nhấn mạnh: “Tôi bị sốc trước các thông tin và hình ảnh từ Paris. Ở thời điểm này, tâm trí tôi chỉ nghĩ về các nạn nhân trong những vụ tấn công khủng bố vừa xảy ra, gia đình họ cùng toàn thể người dân Pháp”.

Thủ tướng Anh David Cameron (Đa-vít Ca-mê-rôn) tuyên bố sẵn sàng hỗ trợ nước láng giềng và nỗ lực hết sức để có thể phục vụ công tác điều tra.

Cảnh sát phong tỏa quảng trường Jules Ferry ở trung tâm Paris sau hàng loạt vụ tấn công khủng bố ngày 13/11. Ảnh: AFP/ TTXVN

Cùng ngày, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov (Đmi-tri Pê-xcốp) cho biết Nga lên án các vụ tấn công “thù hận” và những kẻ tấn công “mất nhân tính” trong các vụ khủng bố tại Paris, đồng thời tuyên bố sẵn sàng giúp điều tra thủ phạm. Tổng thống Nga Vladimir Putin (Vla-đi-mia Pu-tin) đã gửi lời chia buồn và khẳng định sự ủng hộ đối với Tổng thống Francois Hollande (Phrăng-xoa Ô-lăng-đơ) và người dân Pháp.

Nhiều quan chức của Liên minh châu Âu (EU), trong đó có Chủ tịch Hội đồng châu Âu Jean-Claude Juncker (Giăng Clốt Giăng-cơ), Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Federica Mogherini (Phê-đê-ri-ca Mô-ghê-ri-ni), cũng bày tỏ sự đoàn kết với người dân Pháp sau các vụ tấn công khủng bố...

Tổng thống Mỹ Barack Obama lên án đêm bạo lực tại Paris, coi đây là vụ "tấn công nhằm tất cả nhân loại" khi mọi giá trị tự do, bình đẳng, tín ngưỡng đều bị phá vỡ. Phát biểu trước các phóng viên tại Nhà Trắng, ông Obama nói: "Tất cả những ai nghĩ rằng họ có thể đe dọa được nhân dân Pháp hoặc giá trị mà nước Pháp đã xây dựng là sai lầm".

Cùng ngày, chính phủ các nước Nam Mỹ đồng loạt lên án mạnh mẽ các vụ tấn công khủng bố đẫm máu ở Paris. Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, Tổng thống Brazil Dilma Rousseff (Đin-ma Ru-xép) “vô cùng sốc” trước những gì đang diễn ra tại Pháp và bày tỏ tình đoàn kết với chính phủ và người dân Pháp. Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro (Ni-cô-lát Ma-đu-rô) lên án vụ khủng bố và khẳng định người dân nước này sẽ luôn sát cánh cùng nước Pháp. Trong khi đó, Tổng thống Ecuador Rafael Correa (Ra-pha-en Cô-rê-a) nhấn mạnh đây là một hành động “dã man”. Tổng thống Peru Ollanta Humala (Ô-lan-ta Hu-ma-la) cũng khẳng định tình đoàn kết với nhân dân Pháp.

Tổng Thư ký Liên minh các quốc gia Nam Mỹ (UNASUR) Ernesto Samper (Ê-nét-xtô Xam-pơ) nhấn mạnh chủ nghĩa khủng bố đã trở thành một “đại dịch trên thế giới” và kêu gọi các quốc gia đoàn kết trong cuộc chiến chống khủng bố.

Trong khi đó, phản ứng trước các cuộc tấn công vừa xảy ra tại Paris, ngày 13/11, Tập đoàn Hàng không Mỹ - hãng vận tải hành khách lớn nhất thế giới - đã quyết định tạm ngừng các chuyến bay tới Paris, mặc dù sân bay Pháp vẫn mở cửa hoạt động bình thường.

Người phát ngôn của American Airlines Joshua Freed (Giô-hua Phrít) nhấn mạnh: “Hiện sân bay quốc tế Charles de Gaulle vẫn mở cửa, tuy nhiên chúng tôi sẽ tạm ngừng khởi hành các chuyến bay trong tối nay (13/11, giờ Mỹ) tới Paris cho tới khi có thêm thông tin mới”. Tuy nhiên, Hãng hàng không United Continental Holdings cho hay 3 chuyến bay dự kiến khởi hành sang Paris vào tối 13/11 từ Chicago, Newark và Washington D.C sẽ vẫn tiếp tục cất cánh.

Trong khi đó, bất chấp các vụ tấn công khủng bố ở Paris, Bộ Ngoại giao Pháp cho biết các sân bay sẽ tiếp tục mở cửa và các chuyến bay vẫn được vận hành bình thường ./.

Đề xuất