Vụ sạt lở tại Thủy điện Rào Trăng 3: Đưa lực lượng, phương tiện tiếp cận Thủy điện Rào Trăng 4 trong ngày 16/10

Sáng 16/10, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên – Huế Phan Ngọc Thọ đã tổ chức cuộc họp với các lực lượng chức năng để tìm phương án cứu hộ, cứu nạn đối với 16 công nhân của Nhà máy Thủy điện Rào Trăng 3 vẫn đang mất tích trong điều kiện thời tiết diễn biến phức tạp.

Vu sat lo tai Thuy dien Rao Trang 3: Dua luc luong, phuong tien tiep can Thuy dien Rao Trang 4 trong ngay 16/10 hinh anh 1Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên – Huế Phan Ngọc Thọ đã chủ trì cuộc họp với các lực lượng chức năng để tìm phương án cứu hộ, cứu nạn 16 công nhân nhà máy Thủy điện Rào Trăng 3 bị mất tích, trong điều kiện thời tiết diễn biến phức tạp có mưa lớn. Ảnh: Đỗ Trưởng-TTXVN

Tổng lượng mưa dự báo tính từ ngày 16/10 đến hết ngày 19/10 phổ biến ở mức 300 – 600mm, có nơi trên 600mm, nguy cơ cao sạt lở đất ở vùng núi, ven sông, biển. Mưa lũ sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp từ 21-24/10 gây nguy cơ sạt lở và lũ ống rất cao ở miền núi.

Theo báo cáo của các lực lượng chức năng, hiện các thành viên cứu hộ cứu nạn đang khẩn trương mở đường 71 để tiến vào điểm sạt lở tại khu vực Nhà máy thủy điện Rào Trăng 3. Lực lượng tiền trạm đã tiếp cận được khu vực này nhằm khảo sát hiện trường, giúp cho Sở Chỉ huy tiền phương có phương án tổ chức chỉ đạo sát sao. Trước đó, lực lượng do Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế đã tiếp cận bằng đường thủy vào Nhà máy thủy điện Rào Trăng 3, Rào Trăng 4 để vận chuyển hàng hóa cứu trợ và đưa những người mắc kẹt ở khu vực nhà máy ra khỏi địa bàn.

Như vậy, đến thời điểm này, số phận của 16 người bị mất tích tại khu vực Nhà máy thủy điện Rào Trăng 3 chưa được xác định. Hiện nay, ở khu vực Nhà máy thủy điện Rào Trăng 3 có 8 công nhân vẫn an toàn và họ sẵn sàng phối hợp với lực lượng cứu hộ để tìm vị trí những người bị nạn.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên – Huế Phan Ngọc Thọ nhấn mạnh, trong sáng 16/10, các lực lượng cứu hộ phải vượt qua một ngầm lớn để tiến vào Nhà máy thủy điện Rào Trăng 4, từ đó đưa phương tiện cơ giới tiếp tục mở đường vào Nhà máy thủy điện Rào Trăng 3. Đồng thời, các lực lượng cứu hộ cũng khảo sát vị trí nhà điều hành của Nhà máy thủy điện Rào Trăng 4 và xác định, nếu nơi này đảm bảo an toàn thì sẽ được chọn làm hậu cứ đóng quân, tập kết phương tiện, đảm bảo hậu cần để phục vụ nhiệm vụ tìm kiếm lâu dài ở Nhà máy thủy điện Rào Trăng 3. Kinh nghiệm công tác tìm kiếm cứu hộ những ngày qua cho thấy, phải đảm bảo tốt phương án “4 tại chỗ”, nhất là hậu cần.

Khoảng cách từ Nhà máy thủy điện Rào Trăng 4 lên Nhà máy thủy điện Rào Trăng 3 là 10 km, có nhiều điểm sạt lở lớn rất nguy hiểm. Theo tính toán, nếu điều kiện thời tiết thuận lợi thì cũng phải mất vài ngày với đầy đủ phương tiện, máy móc thì tuyến đường mới được khai thông để đưa xe cơ giới tiếp cận Nhà máy thủy điện Rào Trăng 3 và tiến hành tìm kiếm.

Đỗ Trưởng

Tin liên quan

Vụ sạt lở tại Thủy điện Rào Trăng 3: Tiếp tục tiến sâu vào thân đập thủy điện, tìm kiếm những người mất tích

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên – Huế Phan Ngọc Thọ cho biết, sáng 15/10, các lực lượng đang tiếp tục khẩn trương triển khai phương án tìm kiếm 13 người mất tích tại vị trí nhà kiểm lâm ở Tiểu khu 67; các hướng khác đang tiến sâu vào hiện trường.


Vụ sạt lở tại Thủy điện Rào Trăng 3: Quân đội huy động nhiều lực lượng tham gia tìm kiếm người mất tích

Tối 14/10, theo thông tin từ Văn phòng Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, cùng với các lực lượng khác, Bộ Quốc phòng đã giao cho nhiều đơn vị tham gia ứng cứu, tìm kiếm những người bị mất liên lạc trong vụ sạt lở tại tại khu vực Thủy điện Rào Trăng 3 ở huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên- Huế. Sở Chỉ huy tiền phương đang tiếp tục chỉ đạo các lực lượng quyết liệt triển khai biện pháp tìm kiếm người mất tích.


Vụ sạt lở tại Thủy điện Rào Trăng 3: Nỗi đau quá lớn

Khi tỉnh Thừa Thiên – Huế và các tỉnh miền Trung đang gồng mình chống chịu giữa biển nước mênh mông của đợt mưa lũ lịch sử, một tin buồn đã đến khi Nhà máy Thủy điện Rào Trăng 3 gặp sự cố sạt lở núi khiến 30 người mất tích, bao gồm cả công nhân và các thành viên của Đoàn công tác đến hiện trường kiểm tra. Đây là sự cố thiên tai đặc biệt nghiêm trọng.


Vụ sạt lở tại Thủy điện Rào Trăng 3: Triển khai hai hướng tiếp cận để cứu hộ, cứu nạn

Sáng 14/10, Ban Chỉ đạo Sở Chỉ huy tiền phương đóng tại xã Phong Xuân, huyện Phong Điền (Thừa Thiên - Huế) đã chia thành hai hướng đường thủy và đường bộ tiến vào khu vực sạt lở để đưa những người bị thương và thi thể nạn nhân vụ sạt lở tại Thủy điện Rào Trăng 3 ra ngoài.


Vụ sạt lở tại Thủy điện Rào Trăng 3: Lãnh đạo Công ty xác nhận có 3 công nhân tử vong

Tối 13/10, Giám đốc Nhà máy Thủy điện Rào Trăng 3 Nguyễn Đại Thành cho biết, hiện tại phía Công ty đã ghi nhận có 3 trường hợp công nhân của Nhà máy Thủy điện Rào Trăng 3 bị tử vong do sạt lở núi vào ngày 12/10. Tuy nhiên, danh tính các nạn nhân chưa thể xác định được do khó tiếp cận hiện trường và thi thể của ba nạn nhân chưa thể đưa ra ngoài.


Thừa Thiên – Huế huy động tổng lực mở đường tiếp cận vào Thủy điện Rào Trăng 3, nơi xảy ra sạt lở đất

Sáng 13/10, tỉnh Thừa Thiên – Huế phối hợp với Quân khu 4 triển khai các giải pháp mở đường vào Thủy điện Rào Trăng 3, xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, nơi xảy ra sạt lở đất có thể làm nhiều người bị vùi lấp vì đây là khu vực có các công nhân đang thi công công trình.Đề xuất