Vụ rò rỉ “Hồ sơ Panama”: Lãnh đạo phe đối lập Pakistan gây sức ép yêu cầu Thủ tướng từ chức

Theo tài liệu này, các con trai của Thủ tướng Pakistan đều có tên trong bộ tài liệu về trạng gian lận thuế toàn cầu đang gây chấn động chính trường nhiều nước. Phát biểu tại cuộc họp báo ở thủ đô Islamabad, ông Khan cảnh báo sẽ tổ chức một cuộc biểu tình bên ngoài nhà riêng của Thủ tướng Sharif ở phía đông thành phố Lahore nếu Thủ tướng không từ chức. Tuy nhiên, ông Khan không đưa ra thời gian biểu tình cụ thể. Trong khi đó, Bộ trưởng Thông tin Pakistan Pervaiz Rashid đã bác bỏ yêu cầu của ông Khan, đồng thời khẳng định Thủ tướng Sharif sẽ không từ chức vì “những cáo buộc vô căn cứ”.

Trong ảnh (tư liệu): Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif tại Islamabad ngày 23/3. AFP/TTXVN

Liên quan tới vụ việc tai tiếng này, các cơ quan chức năng El Salvador ngày 10/4 cũng đang tiến hành điều tra 33 cá nhân có tên trong danh sách “Hồ sơ Panama” để tìm kiếm các bằng chứng liên quan đến việc trốn thuế, gian lận tài chính và rửa tiền. Theo các tài liệu của “Hồ sơ Panama”, các đối tượng trên gồm chính trị gia và doanh nhân, những người đã thông qua công ty luật Mossack Fonseca để thành lập hơn 220 công ty tại các “thiên đường thuế”. Trước đó, ngày 8/4, cơ quan công tố El Salvador đã khám xét các văn phòng của Công ty luật Mossack Fonseca, tịch thu 36 máy tính cùng nhiều tài liệu liên quan đến hoạt động của công ty trên và lấy lời khai của 7 nhân viên tại đây. 

Trong ảnh (tư liệu): Cảnh sát khám xét văn phòng Công ty luật Mossack Fonseca tại San Salvador, El Salvador ngày 8/4. AFP/TTXVN

 
 

Đề xuất