Vụ máy bay Nga rơi tại Ai Cập: Dữ liệu hộp đen cho thấy nhiều khả năng máy bay bị tấn công - Nhiều nước tăng cường an ninh hàng không

Theo nguồn tin trên, các bộ phận ghi dữ liệu bay và ghi âm chuyến bay cho thấy "mọi thứ hoàn toàn bình thường" cho tới khi cả hai bộ phận này ngừng hoạt động ở phút thứ 24 sau khi máy bay cất cánh từ khu nghỉ dưỡng Sharm el-Sheikh (Sam En Sếch) của Ai Cập. Điều đó cho thấy nhiều khả năng đã có "sức ép từ một vụ nổ bất ngờ". Nguồn tin nhấn mạnh dữ liệu này "củng cố mạnh mẽ" giả thuyết rằng một quả bom phát nổ trên máy bay khiến nó bị rơi. Trong khi đó, một nguồn tin khác nói rằng chiếc máy bay đã rơi bất ngờ và rất nhanh. 

Mảnh vỡ máy bay A321 tại hiện trường vụ rơi ở Wadi el-Zolmat, Ai Cập ngày 1/11. AFP/ TTXVN


Trước đó, ngày 6/11, Kênh truyền hình France 2 (Pháp) đưa tin dữ liệu thu được từ hộp đen máy bay cho thấy đã xảy ra một vụ nổ trên chuyến bay xấu số này và vụ nổ không liên quan tới việc động cơ bị hỏng. 
Trong khi đó, s au khi Nga đình chỉ tất cả các chuyến bay tới Ai Cập từ ngày 6/11, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi (Áp-đen Pha-ta An Xi-xi) đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin (Vla-đi-mia Pu-tin) và nhất trí tăng cường phối hợp để đảm bảo an toàn cho du khách Nga cũng như củng cố an ninh cho các chuyến bay của Nga nhằm sớm nối lại hoạt động hàng không giữa hai nước. 

Trước đó, Moskva đã hủy các chuyến bay tới Ai Cập do có nhiều lo ngại rằng chiếc máy bay A321 của hãng hàng không Kogalymavia bị rơi ở Ai Cập hôm 31/10 làm 224 người thiệt mạng là do bị khủng bố đặt bom. Việc hủy các chuyến bay làm ảnh hưởng tới khoảng 50.000 du khách Nga đang mắc kẹt tại Sharm el-Sheikh . 
Trước đó, Anh, Hà Lan và Ireland cũng đã quyết định ngừng mọi chuyến bay đến và đi từ sân bay Sharm el-Sheikh. Anh đã bắt đầu triển khai các hoạt động để đưa khoảng 20.000 khách du lịch nước này bị mắc kẹt tại Sharm el-Sheikh qua trạm chung chuyển là hai sân bay ở Síp về nước. 

Cùng ngày, Mỹ thông báo sẽ tăng cường kiểm tra an ninh các chuyến bay từ một số sân bay ở khu vực Trung Đông tới Mỹ như một biện pháp phòng ngừa sau vụ máy máy bay Nga gặp nạn ở Ai Cập. Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Jeh Johnson (Gien Giôn-xơn) cho biết Washington cũng sẽ xem xét đánh giá tình hình an ninh tại một số sân bay nước ngoài và đề nghị hỗ trợ an ninh đối với những sân bay này. 

Trong khi đó, ngày 6/11, Tổng thống Ai Cập al-Sisi, đang ở thăm Anh, đã hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon (Mai-cơn Pha-lơn) để thảo luận những lo ngại chung về an ninh sau vụ máy bay Nga rơi tại Ai Cập. 
Đề xuất