Vụ án 2 thanh niên cướp đồ ăn: Các bị cáo được miễn trách nhiệm hình sự

Tại phiên tòa này, Hội đồng xét xử cho rằng hành vi của bị cáo đã cấu thành tội “Cướp giật tài sản ” . Tuy nhiên khi phạm tội cả hai bị cáo chưa đủ tuổi vị thành niên, chưa nhận thức đầy đủ hành vi của mình gây ra; giá trị tài sản không lớn, động cơ hai bị cáo thực hiện hành vi của mình vì đói; hành vi của bị cáo tính nguy hiểm cho xã hội không cao. Vì vậy việc miễn trách nhiệm hình sự cho các bị cáo nhằm thể hiện sự khoan hồng của pháp luật, chứ không phải lỗi oan sai của cơ quan tố tụng. 

Bị cáo là Ôn Thành Tân (thứ hai từ trái sang) và bị Nguyễn Hoàng Tuấn tại phiên tòa xét xử phúc thẩm. Ảnh: Hoàng Hải- TTXVN

Theo hai bị cáo, khi phạm tội, các bị cáo làm theo bản năng chứ chưa nhận thức được hậu quả, không biết hành vi của mình là vi phạm pháp luật . Trong thời gian tạm giam bị cáo đã ăn năn hối cải, nhận thấy được hành vi trai sái của mình. Gia đình các bị cáo cũng hứa sẽ cố gắng nuôi dạy con, tạo điều kiện cho các bị cáo học tập. 

Sau phiên tòa, một số đoàn thể đã bày tỏ ý định hỗ trợ hai bị cáo làm lại cuộc đời. Trong đó, Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh và Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam quận 9 hỗ trợ học phí, hướng dẫn Tân học thêm khóa học kỹ thuật viên quản trị mạng máy tính. 

Trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm ngày 20/7/2016, Tòa án nhân dân quận Thủ Đức (Thành phố Hồ Chí Minh) đã tuyên phạt Nguyễn Hoàng Tuấn 10 tháng tù và Ôn Thành Tân 8 tháng 20 ngày tù (bằng thời gian tạm giam) về tội " Cướp giật tài sản" . Sau đó, ngày 25/7 Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình đã yêu cầu Tòa án nhân thành phố Hồ Chí Minh xem xét lại vụ án./. 


Đề xuất