Vọp luộc gừng - Đặc sản Cà Mau

Con vọp có nhiều ở c các huyện Ngọc Hiển, Năm Căn tỉnh Cà Mau.

Chọn những con vọp to đều nhau, đem cạo và rửa sạch lớp rong rêu bám ngoài vỏ. Nấu một ít nước, cho vào vài lát gừng giã giập. chờ nước sôi, thả vọp vào luộc, để vài phút thấy vọp há miệng ra tức là vọp đã chín, lúc đó phải nhắc xuống ngay bởi nếu luộc lâu thịt vọp sẽ teo lại, ăn mất ngon.

Vọp có thể chế biến được nhiều món, đơn giản mà ngon nhất là món vọp luộc gừng.

Không gì thú vị hơn khi vừa gỡ thịt từng con vọp nóng hổi, chấm với nước mắm chua ngọt, mắm cay hoặc muối tiêu chanh tùy theo sở thích của mỗi người, vừa nhấm nháp vài ly bia lạnh. Thịt vọp dai dai, ngọt ngọt hòa quyện với vị chua cay của nước chấm, hơi gừng nồng nàn đã tạo thành một món ăn khoái khẩu. Trong lúc luộc vọp nếu nêm vào một ít bột ngọt nhằm giảm độ mặn của nước luộc, rồi dùng nước này chan ăn cùng với cơm hay húp như một món canh cũng rất ngon miệng.

Lưu ý luộc vọp khi thấy vọp há miệng ra tức đã chín không nên để quá lâu, thịt sẽ teo lại, ăn không ngon.

Ngoài món vọp luộc gừng, vọp còn được chế thêm nhiều món khác như: vọp nướng mỡ hành, vọp nấu canh chua, vọp nướng chao, vọp xào bồn bồn … đều là những món ăn đốc đáo và dễ chế biến. 

Thịt vọp dai dai, ngọt ngọt hòa quyện với vị chua cay của nước chấm, hơi gừng nồng nàn đã tạo nên một món ăn khoái khẩu.

Khi đến Cà Mau du lịch, ngoài việc thưởng thức cảnh đẹp của vùng quê sông nước, ẩm thực nơi đây với nhiều món ăn độc đáo, thú vị chính là nguyên nhân để níu chân và thu hút thêm nhiều du khách gần xa./.


Đề xuất