Vở chèo “Lưu Xá một thời hoa lửa” tôn vinh 60 liệt sĩ thanh niên xung phong hy sinh trong đêm Noel ngày 24/12/1972

Tối 20/12, Trung tâm Văn hoá Nghệ thuật tỉnh Thái Nguyên biểu diễn vở chèo “Lưu Xá một thời hoa lửa”. Vở chèo đoạt Huy chương Bạc tại Liên hoan chèo toàn quốc năm 2022. Đây là khúc tráng ca, ca ngợi sự hy sinh anh dũng của 60 liệt sĩ thanh niên xung phong thuộc Đại đội 915 anh hùng trong đêm Noel ngày 24/12/1972.

Vở chèo có sự tham gia của 60 diễn viên, nội dung được dựa trên nền của sự kiện lịch sử có thật diễn ra ở khu vực gần ga Lưu Xá, thành phố Thái Nguyên. Ga Lưu Xá thời kỳ đó được coi là một “cảng cạn” có ý nghĩa chiến lược quan trọng, nơi bốc dỡ, trung chuyển hàng hoá, vũ khí, đạn dược, lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm của các nước xã hội chủ nghĩa viện trợ cho nước ta để tiếp viện cho chiến trường miền Nam kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Vo cheo “Luu Xa mot thoi hoa lua” ton vinh 60 liet si thanh nien xung phong hy sinh trong dem Noel ngay 24/12/1972 hinh anh 1Một cảnh trong vở chèo "Lưu Xá một thời hoa lửa". Ảnh: Thu Hằng-TTXVN

Trong quá trình tái hiện sự kiện và nhân vật, tác giả vở chèo là Nghệ sỹ ưu tú Lê Tuấn Cường cùng các nghệ sỹ, diễn viên đã có nhiều trải nghiệm thực tế tại Khu di tích lịch sử quốc gia địa điểm lưu niệm các Thanh niên xung phong Đại đội 915 hy sinh tại phường Gia Sàng, thành phố Thái Nguyên. Đồng thời, gặp gỡ, khai thác lời kể của các thanh niên xung phong cùng thời kỳ chống Mỹ cứu nước ở tỉnh Thái Nguyên cũng như tham khảo các tài liệu liên quan.

Vở chèo “Lưu Xá một thời hoa lửa” là nén tâm nhang hướng tới kỷ niệm 50 năm ngày hy sinh anh dũng của các thanh niên xung phong Đại đội 915 (24/12/1972 - 24/12/2022). Đây cũng là công trình nghệ thuật được dàn dựng công phu, hoành tráng của Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh Thái Nguyên. Buổi diễn đã thu hút đông đảo người dân đến xem và bày tỏ xúc động trước sự hy sinh của các liệt sĩ thanh niên xung phong. Thời gian tới, vở chèo sẽ tiếp tục được biểu diễn để phục vụ nhân dân trong và ngoài tỉnh.

Thu Hằng

Tin liên quan

Tổ chức Lễ cầu siêu các anh hùng, liệt sỹ tại Hang Tám Thanh niên xung phong và Đường 20 – Quyết Thắng

Ngày 12/11, tại Đền tưởng niệm các anh hùng, liệt sỹ Đường 20 - Quyết Thắng (xã Tân Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình), Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Bình và Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam thành phố Hải Phòng phối hợp với Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng đã tổ chức Lễ Cầu siêu cho các anh hùng, liệt sỹ hy sinh tại Hang Tám Thanh niên xung phong và Đường 20 - Quyết Thắng.


75 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ: Chuyện về những thanh niên xung phong ở ngã ba Cò Nòi

Trong chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954, ngã ba Cò Nòi là điểm nút giao thông quan trọng trong các mũi tiến quân, tiếp tế của quân ta cho chiến trường nên thực dân Pháp bắn phá ác liệt. Những thanh niên xung phong của quê hương Sơn La cũng như khắp mọi miền Tổ quốc đã anh dũng bám trụ ngày đêm, đảm bảo thông suốt tuyến giao thông huyết mạch, góp phần làm nên chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.Đề xuất