Vĩnh Long: Sạt lở khiến 3 căn nhà có nguy cơ rơi xuống sông

Ngày 21/6, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm, cứu nạn tỉnh Vĩnh Long cho biết, trên địa bàn xã Hòa Tịnh, huyện Mang Thít vừa xảy ra vụ sạt lở bờ sông. Đoạn sạt lở có chiều dài khoảng 30m, ăn sâu vào bờ 4-6m thuộc tuyến sông Bình Hòa, thuộc ấp Bình Tịnh A, xã Hòa Tịnh.

Vinh Long: Sat lo khien 3 can nha co nguy co roi xuong song hinh anh 1Khu vực bờ sông bị sạt lở. Ảnh: TTXVN

Trước đó, vào ngày 20/6, đoạn này có dấu hiệu rạn nứt. Đến khuya 21/6, sạt lở diễn ra khiến 1 đoạn kè kiên cố và 3 căn nhà dân với 15 nhân khẩu bị ảnh hưởng. Trong đó, có 1 căn nhà bị sạt lở hoàn toàn phần nhà phụ phía sau, phần nhà chính bị rạn nứt nghiêm trọng; 2 căn nhà bị nứt, nguy có cao bị đổ sập. Ước tổng thiệt hại hơn 350 triệu đồng.

Ngay sau khi xảy ra sạt lở, lực lượng chức năng tỉnh Vĩnh Long đã đến hiện trường hỗ trợ người dân tháo dỡ, di dời tài sản đến nơi an toàn; căng dây cảnh báo khu vực nguy hiểm và cử lực lượng thường xuyên theo dõi để kịp thời xử lý khi sạt lở tiếp tục mở rộng. Lãnh đạo huyện Mang Thít đã đến khảo sát, động viên các hộ dân bị ảnh hưởng; chỉ đạo lực lượng chức năng địa phương hỗ trợ người dân di dời tài sản đến nơi an toàn, tạm thời ổn định cuộc sống; yêu cầu địa phương lập các hồ sơ, tiến hành các thủ tục để hỗ trợ 3 hộ dân bị ảnh hưởng do sạt lở theo quy định.

Vinh Long: Sat lo khien 3 can nha co nguy co roi xuong song hinh anh 2Khu vực bờ sông bị sạt lở. Ảnh: TTXVN

Theo đánh giá, nguyên nhân sạt lở ban đầu là do lòng sông sâu, tác động của sóng do dòng chảy và mật độ giao thông thủy lớn làm cho mái bờ bị xói lở. Cùng với đó, những căn nhà cặp mép sông có tải trọng lớn, khi gặp những điều kiện bất lợi làm mái bờ bất ổn, gây ra tình trạng sạt lở. Dự báo sạt lở có thể tiếp tục ăn sâu và đe dọa đến các căn nhà khác của người dân.

Lê Thúy Hằng

Tin liên quan

Sạt lở bờ sông ảnh hưởng nhiều nhà dân ở Sóc Trăng

Ngày 21/6, thông tin từ Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Sóc Trăng cho biết, trên địa bàn xã Song Phụng, huyện Long Phú, xảy ra vụ sạt lở bờ sông nghiêm trọng, làm ảnh hưởng 4 căn nhà của hộ dân.


Vĩnh Long: Di dời khẩn cấp 9 hộ dân ra khỏi khu vực sạt lở

Ngày 12/6, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Vĩnh Long cho biết, trên địa bàn xã Tích Thiện, huyện Trà Ôn vừa xảy ra vụ sạt lở bờ sông. Khu vực sạt lở thuộc tuyến sông Trà Ôn đoạn từ trước chợ Tích Thiện đến Trường Trung học Cơ sở Tích Thiện (ấp Tích Lộc, xã Tích Thiện, huyện Trà Ôn), làm ảnh hưởng trực tiếp đến 9 căn nhà, với chiều dài gần 50m; trong đó có 8 căn nhà đã bị sạt xuống sông khoảng 50%, 1 căn đang có nguy cơ bị sạt lở.Đề xuất