Vĩnh Long phát huy vai trò kiểm tra, giám sát cộng đồng trong phòng, chống dịch COVID-19

Ngày 23/10, Tỉnh ủy Vĩnh Long tổ chức Hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh từ ngày 15 - 21/10. Hội nghị được kết nối đến điểm cầu các huyện, thị, thành ủy và điểm cầu các xã, phường, thị trấn trên địa bàn toàn tỉnh...

Vinh Long phat huy vai tro kiem tra, giam sat cong dong trong phong, chong dich COVID-19 hinh anh 1Quang cảnh hội nghị sáng 23/10. (Ảnh: BÁ DŨNG)

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Vĩnh Long Bùi Văn Nghiêm lưu ý, trong thời gian tới, các địa phương cần tập trung triển khai thực hiện nghiêm Nghị quyết số 128 của Chính phủ về ban hành Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”. Trong đó, tỉnh sẽ dừng hoạt động các chốt kiểm soát dịch tại các cửa ngõ ra, vào tỉnh.

Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch, các địa phương cần đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và người dân về chấp hành các quy định trong phòng, chống dịch, đặc biệt là thực hiện thông điệp 5K; phát huy vai trò kiểm tra, giám sát cộng đồng trong việc tham gia phát giác và báo cáo các trường hợp người về từ vùng có dịch mà không khai báo y tế. Đồng thời, các địa phương tăng cường các tổ tuần tra lưu động, kiểm tra, nhắc nhở và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm công tác phòng, chống dịch theo quy định.

Bên cạnh đó, các ngành, địa phương tiếp tục rà soát việc thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19, trong quá trình thực hiện có kiểm tra, giám sát để đảm bảo đúng quy định; hỗ trợ giải quyết việc làm cho người dân từ vùng dịch trở về địa phương, sớm ổn định cuộc sống.

Ngành Y tế đẩy nhanh tiến độ chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19, bảo đảm nhanh chóng, an toàn; rà soát lại hệ thống y tế cơ sở để kịp thời bổ sung trang thiết bị, đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch và nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân.

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Vĩnh Long, tính đến ngày 22/10, tỉnh ghi nhận tổng số 2.550 ca mắc COVID-19, đã điều trị khỏi cho 2.324 bệnh nhân. Riêng từ ngày 15/10 đến nay, tỉnh ghi nhận 117 ca mắc, trung bình 14 ca/ngày và còn 16 khu vực phong tỏa tại 5/8 huyện, thị xã, thành phố. Đến nay, Vĩnh Long đã có 740.930 người từ 18 tuổi trở lên được tiêm vaccine phòng COVID-19, đạt 96,34%; trong đó, số người đã tiêm đủ 2 mũi đạt 14,96%.

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long Văn Công Minh cho biết, số ca mắc có xu hướng tăng dần ở các nhóm người về từ vùng dịch được cách ly tập trung và tại các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh. Tính từ ngày 1/10 đến nay, tỉnh đã tiếp nhận 11.652 người dân từ vùng dịch trở về địa phương, có 123 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Bên cạnh đó, ý thức tự bảo vệ của người dân chưa thật sự tốt, còn chủ quan, lơ là, từ đó làm tăng khả năng nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Trong thời gian tới, tỉnh Vĩnh Long tập trung ưu tiên cho công tác phòng, chống dịch, nhất là những địa phương, doanh nghiệp, khu dân cư có nguy cơ cao. Tỉnh tập trung kiểm soát chặt nhóm đối tượng có nguy cơ lây lan dịch bệnh như: Người dân từ vùng dịch từ các tỉnh đến khám chữa bệnh; người từ vùng dịch trở về tỉnh và người từ địa phương đi đến nơi có dịch bệnh; thương lái thu mua hàng nông sản; đối tượng lang thang, cơ nhỡ; đối tượng đã cách ly y tế trở về, nhất là các trường hợp F0.

Tỉnh tiếp tục phát huy, nâng cao vai trò, trách nhiệm của các Đội Truy vết COVID-19, Tổ COVID cộng đồng, Tổ An toàn COVID để truy vết nhanh và sạch các ca F0, F1, F2 trên địa bàn; tăng cường khai báo y tế, ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng, chống dịch và tiêm vaccine phòng COVID-19. Tỉnh tập trung đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine theo kế hoạch và đúng đối tượng ưu tiên; xây dựng kế hoạch sử dụng vaccine cho trẻ em từ 12-17 tuổi./.

Phạm Minh Tuấn

Tin liên quan

Đồng bào Khmer tại Vĩnh Long vui đón lễ Sene Dolta, chung tay phòng, chống dịch COVID-19

Lễ Sene Dolta là mùa báo hiếu và là một trong những ngày lễ quan trọng trong năm của đồng bào Khmer Nam Bộ. Năm nay, lễ Sene Dolta của đồng bào Khmer diễn ra trong 3 ngày (5, 6 và 7/10). Tại tỉnh Vĩnh Long, trong bối cảnh dịch COVID-19 còn nguy cơ cao trong cộng đồng, hầu hết các chùa Phật giáo Nam tông Khmer cùng với đồng bào Khmer đều tổ chức đón lễ đơn giản để đảm bảo an toàn nhưng vẫn giữ sự trang trọng, ý nghĩa truyền thống của dân tộc.


Vĩnh Long huy động gần 1.100 máy tính cho học sinh khó khăn học trực tuyến

Chiều 2/10, Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long tổ chức Lễ phát động chương trình "Sóng và máy tính cho em" nhằm huy động các nguồn lực xã hội hỗ trợ cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn có thể học trực tuyến trong bối cảnh dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp. Thông qua chương trình, các cơ quan, tổ chức, cá nhân đã đóng góp số tiền hơn 3,1 tỷ đồng và 1.039 máy tính bảng, 50 máy tính bàn cùng các gói cước miễn phí.


Vĩnh Long: Những chiến sĩ nơi tuyến đầu chống dịch

Từ khi đợt dịch COVID-19 lần thứ 4 bùng phát tại Vĩnh Long đến nay, hàng trăm chiến sĩ công an, quân đội, y bác sĩ, giáo viên, đoàn viên… đã không ngại khó, ngại khổ, luôn trong tư thế sẵn sàng đi vào tâm dịch. Bất kể ngày hay đêm, họ luôn cơ động, nhanh chóng thực hiện nhiệm vụ được phân công, san sẻ những vất vả cho nhau với chung một mục tiêu là sớm đẩy lùi dịch bệnh.Đề xuất