Vĩnh Long phát huy và bảo tồn nghệ thuật đờn ca tài tử

 Ban tổ chức trao giải A cho Đội Đờn ca tài tử thị xã Bình Minh.
Ảnh: Lê Thúy Hằng - TTXVN

Liên hoan Đờn ca tài tử tỉnh Vĩnh Long năm 2017 diễn ra từ 5-7/9, với sự tham gia của hơn 150 nghệ nhân đờn, nghệ nhân ca thuộc 8 đội thi đến từ 8 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Các nghệ nhân đã thi diễn những bài, bản tổ của dòng âm nhạc tài tử Nam bộ. Qua các tiết mục biểu diễn, các nghệ nhân đã tập trung phản ánh, ca ngợi về Đảng, Bác Hồ, truyền thống dân tộc, ca ngợi quê hương Vĩnh Long đang từng bước đổi mới, ca ngợi nếp sống văn minh và các giá trị truyền thống tốt đẹp của địa phương, dân tộc Việt Nam. 
 
Ban tổ chức trao giải cho đại diện các đội thi. Ảnh: Lê Thúy Hằng - TTXVN

Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Long Lê Thanh Hiền cho biết: Liên hoan Đờn ca tài tử tỉnh Vĩnh Long năm 2017 là dịp để các nghệ nhân giao lưu, trao đổi và học tập kinh nghiệm lẫn nhau. Thông qua Liên hoan nhằm tuyển chọn các tiết mục, cá nhân xuất sắc để tham dự các cuộc liên hoan, hội thi nghệ thuật đờn ca tài tử trong khu vực sắp tới. Liên hoan còn là dịp để phản ánh, đánh giá những mặt thuận lợi, khó khăn của phong trào đờn ca tài tử cơ sở, qua đó tỉnh sẽ có những bước đầu tư phù hợp để tiếp tục phát huy và bảo tồn loại hình nghệ thuật này. Đây cũng là hoạt động nhằm góp phần nâng cao đời sống tinh thần nhân dân, tạo điều kiện để người dân tiếp xúc và thụ hưởng các giá trị văn hóa nghệ thuật của dân tộc. 
 
 Tiết mục dự thi của Đội Đờn ca tài tử huyện Vũng Liêm.
Ảnh: Lê Thúy Hằng - TTXVN


 
Tiết mục dự thi của Đội Đờn ca tài tử huyện Vũng Liêm.
Ảnh: Lê Thúy Hằng - TTXVN

Theo Ban tổ chức, Liên hoan năm nay có nhiều tiết mục dàn dựng công phu, các đơn vị đã xây dựng chương trình dự thi với nhiều chủ đề khác nhau, phản ánh sinh động về cuộc sống và nét đẹp quê hương. Đặc biệt, tham gia Liên hoan năm nay có nhiều tài tử, nghệ nhân trẻ nhưng có những màn trình diễn rất tốt và chuyên nghiệp. Đây những nhân tố mới có triển vọng để làm lực lượng kế thừa, phát triển phong trào tại địa phương, góp phần thực hiện Đề án Bảo vệ và phát huy giá trị nghệ thuật Đờn ca tài tử tỉnh Vĩnh Long giai đoạn 2015 - 2020. 
Lê Thúy Hằng

Đề xuất