Vinh danh 52 Giáo sư và 470 Phó Giáo sư năm 2015

Năm 2015, qua các vòng xét chọn, Hội đồng Chức danh giáo sư nhà nước đã lựa chọn được 522 người đạt tiêu chuẩn, gồm 52 Giáo sư và 470 Phó Giáo sư. 

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan cùng Bộ trưởng Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận trao giấy chứng nhận chức danh giáo sư và tặng hoa cho các tân giáo sư. Ảnh: Quý Trung – TTXVN.

Giáo sư trẻ nhất là Tiến sỹ Nguyễn Văn Hiếu, 43 tuổi, ngành Vật lý, Phó Viện trưởng Viện ITIMS, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội. 

Giáo sư cao tuổi nhất là Tiến sỹ Nguyễn Đức Lợi, 69 tuổi, ngành Cơ khí, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Phó Giáo sư trẻ nhất là Hồ Khắc Hiếu, ngành Vật lý, Trường Đại học Duy Tân, 31 tuổi. 

Các ngành có nhiều Giáo sư, Phó Giáo sư gồm: Y, Kinh tế, Quân sự, Cơ khí- Động lực, Giáo dục, Hóa - Công nghiệp thực phẩm... Các ngành Luyện kim, Cơ học và Toán học thường có ít Giáo sư, Phó Giáo sư mới. 


Năm nay cũng là năm đầu tiên sau 35 năm mới có thêm nữ Giáo sư Toán học thứ 2 của Việt Nam là Tiến sỹ Lê Thị Thanh Nhàn, 45 tuổi, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học (Đại học Thái Nguyên) – nữ Giáo sư trẻ nhất năm 2015. Cùng với Giáo sư Lê Thị Thanh Nhàn, còn 4 nữ Giáo sư được công nhận năm nay, đó là Đỗ Hương Trà (Giáo dục học), Nguyễn Thái Yên Hương (Sử học), Hứa Thị Ngọc Hà (Y học) và Phan Thị Ngà (Y học). Bên cạnh đó, có 5 PGS là người dân tộc ít người: 1 dân tộc Hà Nhì và 4 dân tộc Tày, trong đó có 4 nữ và 1 nam. 

Đồng chí Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương trao giấy chứng nhận cho các tân giáo sư. Ảnh: Quý Trung – TTXVN.


Theo đánh giá của Hội đồng Chức danh giáo sư nhà nước, các tân Giáo sư, Phó Giáo sư ngày càng được trẻ hóa, tuổi trung bình là 47,64 (năm 2014 là 49 tuổi). Tỷ lệ giảng viên trong số tân Giáo sư, Phó Giáo sư năm nay tăng lên, cao hơn so với năm 2014 và các năm trước, trong đó số giảng viên cơ hữu chiếm tỷ lệ trên 82%. 

Phát biểu tại buổi lễ, Tiến sỹ Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương chúc mừng các nhà giáo, nhà khoa học được trao giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn chức danh Giáo sư, Phó Giáo sư năm nay; đồng thời, khẳng định: công cuộc đổi mới đất nước do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo đã đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử; trên lĩnh vực nào cũng có sự đóng góp của đội ngũ trí thức, trong đó có các Giáo sư, Phó Giáo sư. 

Tiến sỹ Đinh Thế Huynh bày tỏ vui mừng khi độ tuổi của các tân Giáo sư, Phó Giáo sư ngày càng trẻ, trình độ chuyên môn và ngoại ngữ được nâng lên, ngày càng có nhiều người là tác giả của các công trình khoa học giá trị được công bố trên các tạp chí có uy tín trên thế giới; được ứng dụng một cách hiệu quả trong đời sống kinh tế - xã hội của đất nước. 

Ban tổ chức trao giấy chứng nhận chức danh Phó giáo sư và tặng hoa cho các tân phó giáo sư. Ảnh: Quý Trung – TTXVN

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cũng nhấn mạnh: Được công nhận Giáo sư, Phó Giáo sư là vinh dự lớn đối với mỗi người, nhưng đồng thời cũng mang trách nhiệm lớn trước Đảng, Nhà nước và nhân dân, trước thế hệ trẻ của đất nước. Mỗi Giáo sư, Phó Giáo sư cần tiếp tục phấn đấu bằng tất cả tâm huyết, nghị lực, trí tuệ, quyết tâm vượt qua khó khăn, vượt lên chính mình, cùng cả nước đưa sự nghiệp đổi mới giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ đến những thành công mới, vì một nước Việt Nam giàu mạnh, dân chủ, công bằng và văn minh. 

Hội đồng Chức danh giáo sư nhà nước được Thủ tướng Chính phủ thành lập từ năm 1980 và là tổ chức duy nhất có chức năng giúp Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo, thực hiện xét, công nhận, hoặc hủy bỏ công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh Giáo sư, Phó giáo sư. Qua 35 năm, tổng số Giáo sư, Phó Giáo sư đã được phong và công nhận ở nước ta là trên 11.600 người./. 

Đề xuất