Việt Nam và Campuchia tăng cường hợp tác trong lĩnh vực lao động

Tại Lễ ký kết, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đánh giá cao quan hệ ngoại giao, các hoạt động hợp tác giữa Việt Nam và Campuchia nói chung, lĩnh vực lao động nói riêng, thông qua hợp tác song phương giữa hai Bộ, hợp tác đa phương tại các diễn đàn khu vực và quốc tế.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cảm ơn Bộ Lao động và Đào tạo nghề Campuchia đã và đang tạo điều kiện cho lao động Việt Nam làm việc tại Campuchia thời gian qua. Về phía Việt Nam, Chính phủ Việt Nam và Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội luôn khuyến khích các tỉnh có chung đường biên giới với Campuchia tăng cường đẩy mạnh các hoạt động hợp tác trong quản lý lao động di cư, xóa đói giảm nghèo, dạy nghề, chữa bệnh cho người nghèo.    

Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và xã hội Việt Nam Đào Ngọc Dung (bên phải) và Bộ trưởng Bộ Lao động và đào tạo nghề Campuchia Ith Samheng ký kết văn bản hợp tác. Ảnh: Thành Đạt - TTXVN
 
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng, hợp tác giữa Việt Nam và Campuchia về lao động có nhiều vấn đề đặc thù như lao động ngắn hạn, lao động thời vụ ở các vùng biên giới. Chính sách đối với việc sử dụng lao động người nước ngoài của hai nước cũng có nhiều điểm khác biệt. Vì vậy, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung mong rằng, chuyến thăm và làm việc của Bộ trưởng Bộ Lao động và Đào tạo nghề Campuchia lần này sẽ góp phần thúc đẩy sự phối hợp nghiên cứu tình hình và chia sẻ kinh nghiệm giữa hai bên để tạo sự thống nhất quan điểm về vấn đề lao động.    

Đánh giá cao quan hệ hợp tác giữa hai bên,  Bộ trưởng Bộ Lao động và Đào tạo nghề Campuchia Ith Samheng  ghi nhận những đề nghị của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trong việc chỉ đạo các cơ quan liên quan tiếp tục quan tâm, hỗ trợ và tạo điều kiện cho lao động Việt Nam làm việc tại Campuchia. Đặc biệt là lao động Việt Nam ở khu vực biên giới được tiếp tục làm ăn, sinh sống hợp pháp.    
Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và xã hội Việt Nam Đào Ngọc Dung (bên phải) và Bộ trưởng Bộ Lao động và đào tạo nghề Campuchia Ith Samheng ký kết văn bản hợp tác. Ảnh: Thành Đạt - TTXVN
 
Nhân dịp này, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Việt Nam và Bộ trưởng Bộ   Lao động và Đào tạo nghề Campuchia đã ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực lao động. Theo đó, hai bên tăng cường hợp tác, trao đổi chia sẻ kinh nghiệm, phối hợp nghiên cứu trong lĩnh vực việc làm và đào tạo nghề; tuân thủ và thực thi pháp luật, thanh tra lao động; giải quyết tranh chấp lao động, bảo hiểm xã hội, bảo hộ lao động, an toàn vệ sinh lao động.  

Đặc biệt, Bản ghi nhớ đã thống nhất sự hợp tác trong việc quản lý lao động di cư vì việc làm giữa hai nước, tạo điều kiện cho lao động ở khu vực biên giới trong vấn đề đăng kí giấy tờ hợp pháp theo pháp luật quy định; tạo điều kiện thuận lợi cho những lao động đã được cấp giấy tờ tiếp tục làm việc sinh sống hợp pháp.  

Hai bên thống nhất sẽ chỉ đạo các đơn vị liên quan tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong việc thúc đẩy triển khai Bản ghi nhớ một cách hiệu quả nhất, thông qua tuyên truyền thông tin về nội dung Bản ghi nhớ và xây dựng kế hoạch triển khai cụ thể cho từng giai đoạn.    

Trong bối cảnh hai nước hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Campuchia ( 24/6/1967 – 24 /6/2017), chuyến thăm của Bộ trưởng Bộ Lao động và Đào tạo nghề Campuchia và việc ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực lao động đánh dấu một bước tiến mới trong quan hệ giữa hai Bộ nói riêng và góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam – Campuchia nói chung./.    

Đề xuất