Việt Nam phát chủng virus biến thể mới SARS-CoV-2 của Nam Phi có khả năng lây lan nhanh

Thông tin từ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết: Các nhà khoa học của Viện đã lấy mẫu, xét nghiệm và giải tình tự gen SARS-CoV-2 trên các bệnh nhân tại khu vực phía Bắc, trong đó hầu hết là các ca nhập cảnh.

Kết quả hiện đã xác định một bệnh nhân (là chuyên gia từ Nam Phi nhập cảnh, hiện đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2) nhiễm biến thể mới của SARS-CoV-2 được ghi nhận tại Nam Phi. Chủng biến thể này đã được khuyến cáo có khả năng lây lan nhanh hơn các chủng đã được biết từ đầu dịch.

Viet Nam phat chung virus bien the moi SARS-CoV-2 cua Nam Phi co kha nang lay lan nhanh hinh anh 1Xét nghiệm chuẩn đoán virus SARS-CoV-2. Ảnh: Hoàng Nguyên - TTXVN  

Theo thông tin từ Tổ chức Y tế Thế giới, biến chủng này đã lan ra hơn 30 quốc gia, vùng lãnh thổ. Ngoài ra, biến chủng xuất hiện đầu tiên tại Anh đã lây nhiễm cho khoảng 80 nơi. Biến chủng mới phát hiện tại Brazil cũng gây bệnh cho nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ trong 2 tuần qua.

Tại Việt Nam, trường hợp nữ công nhân ở Công ty TNHH Điện tử POYUN Việt Nam (Chí Linh, Hải Dương) được phát hiện mắc COVID-19 khi vừa tới Nhật Bản. Kết quả giải trình tự gene phía Nhật cho thấy, trường hợp này nhiễm biến thể mới SARS-CoV-2 của Anh.

Từ thông tin của trường hợp này, Việt Nam đã tiến hành các biện pháp khoanh vùng, cách ly, xét nghiệm diện rộng, tới nay phát hiện khoảng 180 ca bệnh ở Công ty này.

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đang làm giải trình tự gene bệnh nhân COVID-19 trong đợt dịch mới ở Hải Dương.

Trước đó, Bộ Y tế cũng thông tin Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh phát hiện một bệnh nhân nhiễm chủng SARS-CoV-2 biến thể, là chủng virrus được ghi nhận tại Anh.

Đây là bệnh nhân 1.435 nhiễm chủng SARS-CoV-2 biến thể VOC 202012/01. Đây là chủng mới được ghi nhận ở Anh gần đây. Đồng thời, chủng gây bệnh cho bệnh nhân 1.435, cũng có đột biến D614G vốn là chủng được cho làm lây lan nhanh. Bệnh nhân 1.435 là nữ, sinh năm 1976, quê quán tỉnh Trà Vinh, về Việt Nam từ Anh ngày 22/12/2020; được cách ly tập trung ngay tại Trà Vinh.

Như vậy, hiện Việt Nam xuất hiện hai biến chủng của SARS-CoV-2 có nguồn gốc từ Anh và Nam Phi.

Để sống chung an toàn với đại dịch COVID-19, người dân cần tuân thủ thực hiện nguyên tắc 5K của Bộ Y tế: Khẩu trang-Khử khuẩn-Khoảng cách-Không tụ tập- Khai báo y tế.

Bình Thủy

Tin liên quan

Phát hiện chủng virus SARS- CoV-2 biến thể được ghi nhận ở Anh trên bệnh nhân 1435

Thông tin từ Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh ngày 2/1 cho biết, đã phát hiện trường hợp bệnh nhân 1435 nhiễm chủng virus SARS-CoV-2 - biến thể VOC 202012/01, là chủng mới được ghi nhận ở Anh gần đây. Đồng thời chủng gây bệnh cho bệnh nhân 1435 cũng có đột biến D614G vốn là chủng được cho là làm lây lan nhanh cách đây 4-5 tháng.Đề xuất