Việt Nam, Malaysia ký Hiệp định hợp tác hàng không dân dụng

Hiệp định hợp tác về hàng không dân dụng giữa hai bên gồm 12 khoản với các nội dung nhằm thể hiện mong muốn hợp tác của hai bên trong việc tăng cường hơn nữa sự hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực hàng không dân dụng, phù hợp với pháp luật và quy định của mỗi bên, thông qua việc trao đổi thông tin, tham vấn lẫn nhau trong các hoạt động quốc tế, hợp tác đào tạo cũng như xây dựng các sáng kiến chung nhằm bảo đảm an toàn, an ninh và môi trường hàng không. Hiệp định cũng sẽ mở ra các cơ hội hợp tác trong nhiều lĩnh vực như an toàn bay, điều tra tai nạn, an ninh hàng không, môi trường…. 

Lễ ký kết Hiệp định hợp tác hàng không dân dụng Việt Nam - Malaysia. Ảnh: Kim Dung-TTXVN

Trả lời phỏng vấn phóng viên sau lễ ký, Bộ trưởng Đinh La Thăng cho biết Hiệp định được ký kết giữa Việt Nam và Malaysia nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp hai nước mở các đường bay mới, tăng cường các dịch vụ hàng không như thuê tàu bay có tổ lái, dịch vụ bảo dưỡng, an ninh, an toàn…. Hiệp này sẽ mở ra cơ hội cho các doanh nghiệp, tạo điều kiện đi lại, thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại. Các doanh nghiệp muốn thực hiện đầy đủ Hiệp định cần nghiên cứu kỹ, đồng thời phải thay đổi, nâng cao năng lực cạnh tranh, chủ động hội nhập thực hiện các cam kết một cách tốt nhất.

Bộ trưởng Giao thông vận tải Malaysia Liow Tiong Lai bày tỏ vui mừng được chứng kiến lễ ký Hiệp định hợp tác hàng không mới giữa hai nước sau 37 năm kể từ Hiệp định đầu tiên ký năm 1978. Ông khẳng định đây là cơ hội tốt để hai nước thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực hàng không vốn có nhiều tiềm năng. Với những cam kết mới, hai bên có thể hợp tác chặt chẽ và ngày càng hiệu quả về xây dựng nguồn lực, chia sẻ thông tin…

 

Đề xuất