Việt Nam hưởng ứng tuần lễ nuôi con bằng sữa mẹ

Liên đoàn Lao động tỉnh Vĩnh Phúc đã đầu tư lắp đặt một phòng vắt, trữ sữa mẹ tại Công ty TNHH Powerlogics Vina ở Khu công nghiệp Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc. Ảnh: TTXVN

Khóa học trực tuyến có thể được tiếp cận từ trang web: mattroibetho.vn

Tham gia khóa học, người học trên khắp đất nước Việt Nam có cơ hội được tiếp nhận các kiến thức và kỹ năng mới từ các chuyên gia một cách trực tuyến qua máy tính, máy tính bảng hay điện thoại thông minh. Phương pháp này rất thuận tiện với người học, tiết kiệm thời gian và chi phí, đảm bảo tính bền vững và nhân rộng so với các phương pháp học truyền thống.

Theo Phó Giáo sư, Tiến sỹ Lê Danh Tuyên, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng, nuôi con bằng sữa mẹ không chỉ đơn giản là việc của phụ nữ mà đòi hỏi phải có sự khuyến khích và hỗ trợ từ những các cán bộ tư vấn, thành viên gia đình, nhân viên chăm sóc y tế,người sử dụng lao động, nhà hoạch định chính sách và những đối tác khác. Việt Nam cam kết hợp tác với tất cả đối tác để tạo ra môi trường thuận lợi giúp phụ nữ và trẻ em phát triển khỏe mạnh.

Các mẹ hưởng ứng tuần lễ nuôi con bằng sữa mẹ.
Ảnh: TTXVN

Một phân tích mới chỉ ra rằng chỉ cần đầu tư mỗi năm 4,70 đô la Mỹ cho một trẻ sơ sinh là đã giúp tăng tỷ lệ nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ đối với trẻ dưới 6 tuổi lên 50% đến năm 2025. Tiến sỹ Friday Nwaigwe, Trưởng Chương trình Vì sự sống còn và phát triển trẻ em của UNICEF Việt Nam cho biết “Phân tích mới của chúng tôi cho thấy rằng nếu đạt được mục tiêu này chúng ta có thể cứu sống 520.000 trẻ em dưới 5 tuổi và có khả năng tạo ra 300 tỷ đô la Mỹ cho tăng trưởng kinh tế trong 10 năm tới vì bệnh tật và chi phí chăm sóc y tế giảm và năng suất lao động tăng. Tại Việt Nam, cải thiện nuôi con bằng sữa mẹ có thể cứu 2.011 trẻ em mỗi năm,góp phần quan trọng vào việc giảm tỷ lệ tử vong trẻ em dưới 1 tuổi”.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Quỹ Nhi Đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) đã đưa ra nhiều kinh nghiệm nuôi trẻ sơ sinh tối ưu nhất nhằm tăng sự phát triển của trẻ sơ sinh, bảo vệ sức khỏe của mẹ như cho trẻ bú sữa mẹ sớm trong vòng một giờ đầu sau khi sinh, cho trẻ bú sữa mẹ theo nhu cầu, không dùng bình sữa, cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời…    
            
Ngọc Dung

Đề xuất