Việt Nam hoan nghênh tuyên bố của Ngoại trưởng G7 về Biển Đông

Trong cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 14/4, tại Hà Nội, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình đã thông báo về hoạt động đối ngoại của Việt Nam trong thời gian tới và trả lời các câu hỏi của phóng viên về các vấn đề báo chí quan tâm.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình trả lời câu hỏi của phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí. Ảnh: Thống Nhất - TTXVN

Trả lời câu hỏi của phóng viên Thông tấn xã Việt Nam đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Ngoại trưởng các nước G7 đã ra tuyên bố bày tỏ sự quan ngại đối với tình hình Biển Đông và Biển Hoa Đông thời gian gần đây, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết: “Việt Nam hoan nghênh tuyên bố của Hội nghị Ngoại trưởng nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) về vấn đề an ninh, theo mục tiêu chung là đảm bảo an ninh, an toàn tự do hàng hải và hàng không, an ninh biển và tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982. Việt Nam đề nghị các bên có những đóng góp thiết thực vào việc duy trì hòa bình ổn định và thượng tôn pháp luật trên các vùng biển và đại dương”.

Liên quan đến vấn đề Trung Quốc tiếp tục xả nước xuống hạ lưu sông Mê Công từ ngày 11/4, Người Phát ngôn Lê Hải Bình cho biết :“Thông qua kênh ngoại giao, ngày 11/4/2016, phía Trung Quốc cho biết, căn cứ vào lượng nước ở trên thượng nguồn cũng như an ninh điều tiết mạng lưới điện, từ ngày 11-20/4/2016, phía Trung Quốc sẽ điều chỉnh xả nước từ đập thủy điện Cảnh Hồng (Vân Nam, Trung Quốc) ở mức 1.200 m3/giây. Từ ngày 21/4/2016 cho đến hết mùa khô, đập thủy điện Cảnh Hồng sẽ tăng xả nước xuống hạ lưu sông Mê Công.

Trước đó, theo thông tin từ các cơ quan chức năng, sau khi Trung Quốc và Lào thông báo xả nước đập thủy điện để hỗ trợ cho việc chống hạn và xâm nhập mặn ở Việt Nam thì lượng nước trên đã về tới Việt Nam vào tuần đầu tháng 4/2016 làm gia tăng lưu lượng nước sông Mê Công, hỗ trợ cho các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long trong công tác cứu hạn cũng như chống xâm nhập mặn. Việt Nam đánh giá cao nỗ lực của các quốc gia liên quan trong việc phối hợp sử dụng bền vững nguồn nước sông Mê Công, qua đó đảm bảo hài hòa lợi ích của các quốc gia liên quan cũng như cuộc sống của các thường dân ở khu vực này."


Đề xuất