Việt Nam đoạt giải tại Cuộc thi Cà phê rang xay quốc tế

Bà Vũ Thị Thu Hằng khi nhận hai giải thưởng cho các sản phẩm của công ty cà phê Sobica.

Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, phát biểu tại lễ trao giải, ông Philippe Juglar, Chủ tịch AVPA cho biết Ban tổ chức đã nhận được 70 sản phẩm cà phê đại diện cho 15 nước xuất khẩu cà phê hàng đầu trên thế giới như Việt Nam, Colombia, Cameroun, Peru, Mexico, Costa Rica, Gabon, Panama… 

Ông cũng nhấn mạnh ý nghĩa cuộc thi là nhằm thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ đối với những người sản xuất cà phê trên toàn thế giới với ý tưởng tốt đẹp là làm sao để giá trị gia tăng do các sản phẩm cà phê mang lại được chia sẻ đồng đều giữa các nước phát triển và các nước đang phát triển.

Theo ông, người trồng cà phê thường chỉ được biết tới như người cung cấp nguyên liệu nay đã có đủ năng lực tham gia vào quá trình nâng cao giá trị sản phẩm, cho ra sản phẩm cuối cùng là cà phê rang xay với chất lượng tuyệt hảo ngay tại nơi sản xuất. Hình thức tổ chức lao động này góp phần khẳng định xu hướng phân chia công bằng hơn chuỗi giá trị trong sản xuất cà phê, thay thế cho mô hình đã tồn tại trước đây là các nước phương nam sản xuất nguyên liệu còn các nước phương bắc đánh giá và nâng cao giá trị sản phẩm, nhằm đem lại lợi ích cũng như sự công nhận đối với các nước trồng và sản xuất cà phê.

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Pháp, bà Vũ Thị Thu Hằng, Giám đốc phát triển thị trường của công ty Sobica cho biết cả hai sản phẩm đoạt giải đều được trồng trên vùng đất Tây Nguyên trong đó sản phẩm cà phê Aroma là sự phối trộn của 3 dòng Arabica ngon nhất của Việt Nam và cà phê Intensity là sự kết hợp của Arabica Đà Lạt và Robusta Buôn Ma Thuột. 

Bà cũng tâm sự về quá trình nghiên cứu cùng các đối tác nhằm tìm ra kỹ thuật rang xay đảm bảo hương vị thơm ngon của cà phê. Theo bà, rang xay là một nghệ thuật, nếu làm tốt, sản phẩm sẽ có hương vị tuyệt vời và được người tiêu dùng ưa chuộng, ngược lại, sản phẩm sẽ mất hương thơm tự nhiên nguyên thủy.

Trong khi đó, ông Philippe Juglar đánh giá cao chất lượng cà phê Việt Nam và hương vị đậm đà của nó. Chính vì vậy, ngay từ lần đầu tham gia, cà phê Việt Nam đã đoạt giải trong cuộc so tài với các nước có chất lượng cà phê hàng đầu thế giới.

Ông Nguyễn Cảnh Cường, Tham tán thương mại Việt Nam tại Pháp tin tưởng rằng Việt Nam giờ đây có thể chuyển từ một nước sản xuất và xuất khẩu cà phê nhân thành một nước sản xuất và xuất khẩu cà phê thành phẩm. Ông cũng khuyến khích các doanh nghiệp cà phê Việt Nam mạnh dạn, tự tin tham gia các cuộc thi quốc tế trong thời gian tới, qua đó học hỏi cách rang xay, chế biến, đồng thời quảng bá cho các sản phẩm cà phê Việt Nam và tìm cách tiếp cận thị trường cà phê cao cấp.


Đề xuất