Việt Nam đạt được những tiến bộ vượt bậc trong thực hiện quyền trẻ em

     Nhân kỷ niệm 25 năm ngày ra đời của Công ước Quốc tế về Quyền trẻ em, ngày 4/12, tại Hà Nội, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam đã công bố Báo cáo tình hình trẻ em thế giới năm 2014 với chủ đề “Hình dung mới về tương lai: Đổi mới sáng tạo cho mọi trẻ em”. 

  Quang cảnh hội nghị (ảnh: Anh Tuấn- TTXVN)

     Phát biểu tại lễ công bố, ông Youssouf Abdel-Jelil, Đại diện Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc tại Việt Nam nhấn mạnh, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã thông qua Công ước Quốc tế về Quyền trẻ em vào năm 1989. Việt Nam là nước đầu tiên ở châu Á và là nước thứ hai trên thế giới phê chuẩn Công ước này vào năm 1990. Kể từ đó đến nay, Việt Nam đã đạt được những tiến bộ vượt bậc trong việc thực hiện quyền của trẻ em. Tỷ lệ tử vong của trẻ em dưới 5 tuổi giảm 75% và hầu hết các trẻ em đều được đi học tiểu học. Tỷ lệ tiêm chủng cao đã giúp loại trừ bệnh bại liệt vào năm 2000 và xóa bỏ bệnh uốn ván ở bà mẹ và trẻ sơ sinh vào năm 2005. 
    Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Doãn Mậu Diệp bày tỏ cảm ơn các tổ chức quốc tế, sự phối hợp của các Bộ, ngành, đoàn thể trong sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em thời gian qua; nhấn mạnh, Việt Nam đang bước vào giai đoạn xây dựng kế hoạch cho chương trình phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2016-2020. B áo cáo tình hình trẻ em thế giới năm 2014 là một báo cáo có ý nghĩa để Việt Nam biết được vị trí, kết quả của việc thực hiện quyền trẻ em Việt Nam so với các nước trong khu vực và trên thế giới. 

Đề xuất