Việt Nam chuẩn bị cử sĩ quan cảnh sát tham gia gìn giữ hòa bình

Trong bài phát biểu trước toàn thể hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành cho biết Việt Nam đánh giá cao hoạt động của các lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ, trong đó có lực lượng Cảnh sát LHQ. Bộ Công an Việt Nam đã xây dựng kế hoạch cử sĩ quan cảnh sát tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ và đang tích cực chuẩn bị mọi nguồn lực cần thiết để thực hiện kế hoạch này.

Ngày 3/6/2016, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Lãnh đạo cảnh sát các nước, do Liên hợp quốc tổ chức tại thành phố New York (Hoa Kỳ). Trong ảnh: Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành phát biểu tại hội nghị . Ảnh: Hữu Hoàng - Phóng viên TTXVN tại Hoa Kỳ

​Để nâng cao hiệu quả hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ của lực lượng cảnh sát các nước thành viên, Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành đã thay mặt Chính phủ Việt Nam đưa ra một số kiến nghị gồm: thứ nhất, đề nghị LHQ tổ chức định kỳ hội nghị như thế này để tư lệnh cảnh sát các nước có thể gặp gỡ chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi thông tin; thứ hai, sau hội nghị cần có kế hoạch hành động cụ thể theo từng khu vực đồng thời có cơ chế tự giám sát và giám sát của cảnh sát LHQ; thứ ba, cảnh sát LHQ cần có cơ chế chính sách hỗ trợ cảnh sát các nước chuẩn bị triển khai lực lượng tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ.

Theo phóng viên TTXVN tại LHQ, tại hội nghị các quan chức cấp cao của LHQ nhấn mạnh rằng cảnh sát LHQ (UNPOL) đã trở thành trụ cột của các chiến dịch gìn giữ hòa bình của tổ chức này và do đó cần phải "có sự điều chỉnh mục tiêu hành động" để có thể đối phó hiệu quả với các mối đe dọa an ninh trên thế giới. Mục đích của hội nghị là đề ra phương hướng hành động để UNPOL phát huy tốt hơn vai trò của mình trên thực địa. Hiện có 12.600 cảnh sát đến từ 87 quốc gia được triển khai trong 18 chiến dịch gìn giữ hòa bình của LHQ.

Ngày 3/6/2016, nhân dịp tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Lãnh đạo cảnh sát các nước, do Liên hợp quốc tổ chức tại thành phố New York (Hoa Kỳ), Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an gặp gỡ, làm việc với Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc Herves Ladsous. Ảnh: Hữu Hoàng - Phóng viên TTXVN tại Hoa Kỳ

Trong thông điệp gửi đến hội nghị qua video, Tổng thư ký Ban Ki-moon (Ban Ki Mun) cho rằng các nhân viên cảnh sát dũng cảm đang góp phần làm nên thành công của các hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ bằng cách thiết lập pháp trị và mở đường cho sự phát triển hòa bình và bền vững. Ông nói: "Từ Kabul (Afghanistan) tới Kinshasa (Cộng hòa Congo) đến Port-au-Prince (Haiti) hay Pristina (Kosovo thuộc Serbia), cảnh sát LHQ đang đảm nhận những sứ mệnh nhiều thách thức nhất trên thực địa", đó là bảo vệ các cộng đồng, đem lại sự ổn định và khôi phục lòng tin.

Phát biểu trực tiếp tại hội nghị thay mặt Tổng thư ký, Phó Tổng thư ký LHQ Jan Eliasson (Gian Ê-li-át-xơn) nhấn mạnh những yêu cầu và phẩm chất cần thiết đối với UNPOL đó là các nhân viên cảnh sát cần phải được huấn luyện kỹ lưỡng, được trang bị tốt và được chuẩn bị chu đáo. Cảnh sát gìn giữ hòa bình cũng cần được trang bị những công nghệ mới nhất và được tiếp cận các thông tin tình báo, dữ liệu về tội phạm và các công cụ phân tích.  

Đề xuất