Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh đảm bảo cung ứng đủ vắc-xin sau sự cố cháy kho dự trữ

Theo ông Phan Trọng Lân, kho bị cháy là kho vắc-xin dự trữ dùng để trung chuyển về kho các tỉnh, thành phố trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng khu vực phía Nam. Hiện đơn vị đang thống kê thiệt hại do vụ cháy gây ra.    
Nghiên cứu bệnh phẩm tại phòng thí nghiệm. Ảnh: Hà Thái-TTXVN
 
“Với số vắc-xin đã bị cháy, Viện có kế hoạch điều phối vắc-xin giữa các tỉnh, thành trong khu vực phía Nam với nhau; đồng thời, phối hợp với Chương trình Tiêm chủng mở rộng Quốc gia và các Cục, Vụ, Viện có liên quan để bổ sung nguồn vắc-xin mới, đảm bảo đủ vắc-xin cho cộng đồng sử dụng trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng”, ông Lân khẳng định.   
Nghiên cứu khoa học tại phòng thí nghiệm của Viện. Ảnh: Hà Thái – TTXVN
 
Trong thời gian chờ khắc phục sự cố, Viện Pasteur cũng phối hợp với các đơn vị có kho lạnh chứa vắc-xin trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh chuẩn bị đủ diện tích kho lạnh, tiếp nhận các vắc-xin bổ sung của Chương trình Tiêm chủng mở rộng Quốc gia để trung chuyển về các tỉnh, thành phố trong khu vực.     
Xét nghiệm mẫu bệnh phẩm. Ảnh: Hà Thái - TTXVN
 
Ông Phan Trọng Lân cho biết thêm, vụ cháy chỉ ảnh hưởng đến kho vắc-xin Tiêm chủng mở rộng, còn kho vắc-xin dịch vụ sử dụng cho người dân đến tiêm chủng tại Viện vẫn đảm bảo an toàn. Vì vậy, ngày 5/12 và trong những ngày tới công tác tiêm chủng tại Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh vẫn diễn ra như bình thường.   
Tiêm vacxin phòng chống bệnh uốn ván cho trẻ em tại Viện. Ảnh: Hà Thái – TTXVN
 
Trước đó, khoảng 3 giờ ngày 4/12, từ thông báo hệ thống cảnh báo nhiệt độ kho lạnh qua tin nhắn điện thoại, bảo vệ Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh đã phát hiện có đám cháy xảy ra trong Viện. Ngay lập tức, cán bộ Viện tiến hành chữa cháy tại chỗ bằng máy bơm nước và bình cứu hỏa, đồng thời khẩn cấp thông báo cho cảnh sát phòng cháy chữa cháy.
Tiêm phòng bệnh cho trẻ. Ảnh: Hà Thái-TTXVN
 
Ngay sau đó, các chiến sỹ cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Quận 3 đã kịp thời có mặt để chữa cháy. Sau 1 giờ, đám cháy đã bị dập tắt hoàn toàn. Hiện Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh đang tích cực rà soát toàn bộ hệ thống điện và hệ thống phòng cháy chữa cháy của Viện./.    
Tiêm chủng cho người dân. Ảnh: Hà Thái -TTXVN


Đề xuất