Vì sao văn hóa Pháp rạng danh 5 châu?

Tồn tại song song với thời kỳ hoàng kim phát triển rực rỡ nhất văn hóa Pháp có thể sánh ngang với thời kỳ La Mã cổ đại, thời kỳ Phục Hưng hay cuộc cách mạng tư sản trong thời kì hiện đại. Bắt nguồn từ chính lối sống của người Pháp qua nhiều thế kỷ, văn hóa Pháp luôn là niềm tự hào của người dân tại đây bao đời qua.

Những tác phẩm nghệ thuật được trưng bày trong viện bảo tàng Louvre

Các công trình kiến trúc hay những tác phẩm nghệ thuật tại Pháp thể hiện tư duy thẩm mỹ của những người thực hiện, những nghệ sĩ với sức ảnh hưởng rộng khắp và lâu bền. Cho tới ngày nay, những tác phẩm hội họa, văn chương hay thi ca của Pháp vẫn là những nền tảng truyền cảm hứng đến cho những tác giả hiện đại. Không chỉ giới hạn trong lĩnh vực văn chương, thi ca, sức ảnh hưởng của những tác phẩm ấy còn lan rộng đến nhiều lĩnh vực khác như thời trang hay cả nghệ thuật sống của người Pháp.

Viện bảo tàng Louvre – nơi lưu giữ những tác phẩm nghệ thuật quan trọng đối với nhân loại

Đến Pháp, trò chuyện cùng người Pháp là chúng ta cũng có thể cảm nhận được cái chất văn hóa Pháp rất khác biệt. Cái chất ấy được bắt nguồn từ chính cuộc sống của họ, từ tình yêu bất diệt họ dành cho nước Pháp và từ niềm tự hào với di sản nghìn năm.
 
Nếu có dịp đến Pháp, bạn không thể không ghé chân đến bảo tàng Louvre ở Paris với những tác phẩm nghệ thuật được gìn giữ từ đời này qua đời khác, hay cung điện Versailles với những khung cảnh nguy nga tráng lệ tiêu biểu cho trường phái kiến trúc Baroque kiểu Pháp.
 
Nhà thờ Sacré-Cœur trên đỉnh đồi Montmartre

Đừng quên ghé thăm đồi Montmartre, nơi được coi là “trái tim linh thiêng” của Paris, là “ngôi nhà” tinh thần mà những nghệ sĩ lừng lẫy luôn đến để tìm nguồn cảm hứng. Trên đỉnh đồi Montmartre là Nhà thờ Sacré-Cœur, tại đây, mọi người có thể phóng tầm mắt để bắt trọn toàn cảnh Paris, để có thể bắt đầu yêu Paris, yêu đất nước Pháp và tự hào về tình yêu ấy.
 
Trên đỉnh đồi Montmartre, mọi người có thể nhìn thấy toàn cảnh Paris

Ẩm thực Pháp với những món bánh vang danh khắp năm châu bốn bể cũng là một trong số những nét tinh túy của văn hóa Pháp.

Nhắc đến những niềm tự hào của người Pháp phải kể đến quốc kì Pháp, nước hoa Chanel No.5, tháp Eiffel của kỹ sư kết cấu Gustave Eiffel và chiếc bánh quy bơ LU.

Với hơn 170 năm lịch sử, bánh quy bơ LU gắn liền với kí ức tuổi thơ của từng con người Pháp qua rất nhiều thế hệ. Hình dạng chiếc bánh với 52 khứa quanh viền, hay 24 chấm trên mặt bánh hay hương vị đậm mùi bơ Pháp vẫn luôn được giữ nguyên trong suốt 170 năm qua.

Bởi một lẽ, những gì người Pháp làm ra không chỉ để đáp ứng những nhu cầu nhất thời; mà đó còn là những biểu tượng trường tồn với thời gian.
Chiếc bánh LU gắn liền với ký ức tuổi thơ của rất nhiều người Pháp

Hãy bắt đầu tìm hiểu về văn hóa Pháp bằng một buổi trò chuyện, cùng thưởng thức một tách cà phê cùng bánh quy bơ với một người Pháp. Họ là những minh chứng sống hết sức thuyết phục về một nền văn hóa, một lối sống tài hoa, thấm đượm dấu ấn nghệ thuật. Tất cả đều tự nhiên, không khiên cưỡng và biết đâu bạn sẽ yêu cái chất Pháp ấy lúc nào không hay.

Theo vietnamnet.vn

Đề xuất