Vì sao người dân chưa mặn mà với xăng E5?

Vẫn e dè
 
Cửa hàng xăng dầu của Công ty cổ phần xăng dầu Dầu khí Hà Nội (PVOil Hà Nội) tại Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) giờ tan tầm, rất đông người xếp hàng chờ đổ xăng. Tuy nhiên, chị Chu Phương một khách hàng cho biết, mặc dù thấy cửa hàng này có xăng sinh học E5 nhưng chị vẫn thường mua xăng Ron 92. “Do thói quen tiêu dùng. Hơn nữa, giá xăng Ron 92 và E5 chỉ chênh lệch vài trăm đồng mỗi lít nên cũng chưa hấp dẫn”, chị Phương cho biết.
 
Cần nhiều biện pháp khuyến khích người dân sử dụng xăng E5. Ảnh chụp tại cây xăng PV Oil Thái Thịnh (Hà Nội).
 
Ông Nguyễn Hồng Hải (Phó phòng Kinh doanh tổng hợp - PV Oil Hà Nội), cho biết, Công ty đã thử nghiệm bán xăng E5 tại cửa hàng số 194 phố Thái Thịnh từ năm 2008. Đến nay, 5/8 cửa hàng của công ty có kinh doanh xăng E5 nhưng lượng bán ra còn khá khiêm tốn.
 
Cùng với tâm lý e ngại của người tiêu dùng, việc mở rộng mạng lưới phân phối xăng E5 còn hạn chế. Tính đến hết tháng 6/2015, trên địa bàn thành phố chỉ có 31 cửa hàng bán xăng E5, chiếm 22,9% tổng số cửa hàng kinh doanh xăng dầu của 5 doanh nghiệp đầu mối. Tổng sản lượng bán lẻ xăng sinh học E5 của các DN kinh doanh xăng dầu đầu mối 6 tháng đầu năm đạt hơn 9 triệu lít, chỉ chiếm 2,2% tổng sản lượng bán lẻ mặt hàng xăng.
 
Theo thống kê của Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh, cuối năm ngoái có 58 cửa hàng đăng ký bán xăng E5, nhưng sau đó có 5 cửa hàng ngừng bán loại xăng này. Ông Trần Minh Hà, Phó Tổng Giám đốc phụ trách kinh doanh Công ty TNHH một thành viên dầu khí TP Hồ Chí Minh (Sài Gòn Petro) cho biết, Sài Gòn Petro đã bán loại xăng E5 từ năm 2010. Từ tháng 12/2014, Công ty Sài Gòn Petro triển khai đồng loạt các đại lý bán xăng E5. Tính đến tháng 6/2015, các đại lý của Sài Gòn Petro đã bán được 1.200 m3/tháng, con số này là khá khiêm tốn.
 
Mở rộng tiêu dùng
 
Đại diện Sở Công Thương Hà Nội cho biết, do người dân vẫn chưa “mặn mà” với xăng E5 nên chưa khuyến khích doanh nghiệp đẩy mạnh kinh doanh loại xăng này. Cùng với đó, hệ thống hạ tầng kỹ thuật của các cửa hàng đều đầu tư đã lâu nên khi chuyển sang sử dụng cho xăng E5 cần phải có những hoán đổi phù hợp với tiêu chuẩn kỹ thuật nên cần có thời gian và nguồn vốn để thực hiện.
 
Theo ông Bùi Thiên Lộc, Trưởng chi nhánh số 1, Công ty cổ phần Xăng dầu Petrolimex (TP.HCM), phải đủ nguồn cung cấp cho các đại lý và loại xăng này cũng phải được bán trên diện rộng, để tránh trường hợp khách hàng sử dụng loại xăng này nhưng khi đổ xăng thì không có xăng E5 họ lại phải quay lại sử dụng xăng Ron 92 hoặc Ron 95.
 
Nhiều chuyên gia đề xuất, để đẩy mạnh tiêu thụ xăng E5, trước hết cần có những tuyên truyền, vận động thay đổi thói quen tiêu dùng của người dân. Bên cạnh đó, cần có cơ chế giá hợp lý để thu hút bởi mức rẻ hơn xăng truyền thống chỉ vài trăm đồng như hiện nay thì chưa hấp dẫn người tiêu dùng. “Mức giá xăng E5 phải thấp hơn giá xăng bình thường ít nhất 1.000 đồng mới khuyến khích người dân sử dụng vì liên quan đến lợi ích sát sườn của họ”, ông Trần Viết Ngãi, Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng Việt Nam cho biết.
 
Theo ông Lê Văn Khoa, Giám đốc Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh, xăng E5 giúp tăng hiệu suất cháy, giảm hiện tượng kích nổ, làm cho động cơ vận hành êm và tăng tuổi thọ động cơ. Ngoài ra, xăng E5 có lượng khí thải ít hơn xăng truyền thống khi đốt cháy nên giúp giảm hiệu ứng nhà kính, an toàn với môi trường. Vì vậy, việc triển khai đưa xăng E5 vào sử dụng trên thị trường nhằm mục đích giảm bớt ô nhiễm môi trường, vì vậy việc phát triển bền vững xăng E5 là điều rất cần thiết.
 


Đề xuất