Vị ngọt từ mía ở Gia Lai

Gác lại nỗi buồn về mùa vụ không mấy suôn sẻ khi hạn hán đã gây ảnh hưởng lớn đến sản lượng vụ mía 2021, những người trồng mía ở phía Đông và Đông Nam tỉnh Gia Lai phấn khởi khi giá mía đạt mức cao nhất từ trước tới nay. Giá mía cao từ đầu mùa vụ báo hiệu một vụ mía ngọt giữa lúc dịch COVID-19 đang gây ảnh hưởng nặng nề.

Vi ngot tu mia o Gia Lai hinh anh 1Giá mía cao từ đầu mùa vụ báo hiệu một vụ “mía ngọt” giữa lúc đại dịch COVID-19 đang gây ảnh hưởng nặng nề. Ảnh: Quang Thái- TTXVN

Vụ mía ngọt

Theo thông báo về giá mía nguyên liệu của Nhà máy đường An Khê (thuộc Công ty cổ phần Đường Quảng Ngãi), giá mía cơ bản đầu vụ ép 2021- 2022 ở mức từ 1,05-1,25 triệu đồng/tấn/10 chỉ số đường. Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Thành Thành Công Gia Lai thu mua mía tại nhà máy từ hơn 1,16-1,22 triệu đồng/tấn mía tươi sạch 10 chữ đường. Đây có thể được xem là giá mía cao nhất từ trước đến nay.

Nhiều năm nay, gia đình bà Tôn Nữ Thị Trinh ở thôn 2, thị trấn Đăk Pơ, huyện Đăk Pơ gắn bó với 3 ha đất trồng mía. Qua nhiều vụ mía, điệp khúc “được mùa, mất giá” cứ lặp đi lặp lại khiến bà cùng nhiều nông dân chẳng còn bận tâm. Dù giá mía có thấp, sản lượng giảm do thời tiết thì nông dân ở đây vẫn phải bám trụ lấy cây mía. Bởi, ngoài trồng mía ra, đất ở đây chẳng bén nổi cây công nghiệp có giá trị kinh tế nào.

Thế nhưng đầu vụ mía 2021, bà Trinh vui bởi giá mía tăng cao. Nỗi buồn vì sản lượng giảm cùng với ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 như được trút bỏ. Gặp bà Trinh lúc đang từ ruộng mía về nhà nghỉ trưa, với vẻ mặt phấn khởi bà Trinh cho biết, vụ mía trước, trừ chi phí, công chặt mía thì với 3 ha gia đình bà thu được khoảng 60 triệu đồng. Nhưng năm nay, dù sản lượng không đạt do thời tiết hạn hán kéo dài, nhưng bù lại giá mía tăng nên cùng diện tích đó gia đình bà thu được trên 70 triệu đồng sau khi trừ hết các chi phí.

Không chỉ chịu bất lợi của thời tiết, năm 2021 thực sự là một năm buồn. Bên cạnh việc chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19, giá vật tư phân bón, thuốc bảo vệ thực vật tăng cao cũng khiến những hộ đầu tư lớn vào trồng mía điêu đứng. Đầu tư trồng hơn 10 ha mía, anh Nguyễn Hữu Hiếu, thôn 4, xã An Thành, huyện Đăk Pơ đã sẵn sàng tâm lý đón một vụ “mía đắng”. Hạn hán kéo dài làm ảnh hưởng lớn đến sản lượng; giá phân bón, vật tư bảo vệ thực vật tăng cao khiến chi phí đầu tư cho hơn 10 ha mía cũng vì thế tăng theo.

Tất bật thu hoạch những ruộng mía đầu vụ, anh Hiếu như trút bỏ được gánh nặng phải bù lỗ cho vụ mía mới khi giá mía tăng cao. So với vụ mía trước, giá mía tăng từ 100- 150 nghìn đồng/tấn đã “gánh” được sản lượng và chi phí đầu tư cho hơn 10 ha của gia đình anh Hiếu.

Năm trước, đầu vụ giá mía chỉ thu được từ 580- 590 nghìn đồng/tấn tùy từng chỉ số đường, sau khi đã trừ hết chi phí. Còn năm nay, đầu vụ giá mía giao động từ 700 - 720 nghìn đồng/tấn, có xe mức giá đạt từ 740- 750 nghìn đồng/tấn. Vì vậy, dù năm năm nay sản lượng chỉ đạt khoảng 60 tấn/ha, giảm 10 tấn so với vụ mía năm 2020, nhưng giá tăng cao đã bù lại cho sản lượng và chi phí đầu tư, anh Hiếu cho biết.

Chung niềm vui, những hộ trồng mía ở khu vực phía Đông Nam tỉnh Gia Lai cũng đang rộn rã cho vụ thu mới. Bước vào vụ ép 2021-2022, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Thành Thành Công Gia Lai đã công bố chính sách thu mua mía tại nhà máy từ hơn 1,16 triệu đồng đến 1,22 triệu đồng/tấn mía tươi sạch 10 chữ đường. Đây là mức giá cao nhất từ năm 2018 đến nay, giúp người trồng mía khu vực Đông Nam tỉnh yên tâm đầu tư sản xuất.

Làm giàu cùng cây mía


Để người trồng mía an tâm phát triển vùng nguyên liệu cho nhà máy, tránh tình trạng “được mùa, mất giá”, những chính sách bảo hiểm về giá mía giữa nhà máy và người trồng mía cũng đã được ký kết. Điều này đã góp phần giúp nông dân an tâm gắn bó với cây mía. Theo đó, cùng với việc công bố giá thu mua mía cơ bản đầu vụ ép 2021- 2022 với giá 1,05 triệu đồng/tấn/10 chỉ số đường, Nhà máy Đường An Khê cũng đã đưa ra giá mía bảo hiểm trong 3 vụ ép tiếp theo (2022- 2023; 2023-2024; 2024-2025) với mức giá 900.000 đồng/tấn/10 chỉ số đường.

Vi ngot tu mia o Gia Lai hinh anh 2Giá mía cao từ đầu mùa vụ báo hiệu một vụ “mía ngọt” giữa lúc đại dịch COVID-19 đang gây ảnh hưởng nặng nề. Ảnh: Quang Thái- TTXVN

Ông Nguyễn Hoàng Phước, Phó Giám đốc Nhà máy Đường An Khê cho biết, những năm trước, giá đường thấp đã khiến giá mía cũng xuống thấp. Vì thế, nhiều hộ dân đã không còn mặn mà với cây mía, kéo theo diện tích vùng nguyên liệu của nhà máy giảm.

Để người dân an tâm phát triển vùng nguyên liệu, nhà máy đã đưa ra chính sách giá mía bảo hiểm. Nếu giá mía những năm tiếp theo có xuống, nhà máy vẫn bảo đảm thu mua mức giá thấp nhất 900.000 đồng/tấn/10 chỉ số đường. Còn ngược lại, giá mía tăng cao, nhà máy vẫn sẽ thu mua theo giá cao của thị trường.

Bên cạnh chính sách bảo hiểm giá mía như của Nhà máy Đường An Khê, Nhà máy Đường của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Thành Thành Công Gia Lai đóng tại thị xã Ayun Pa cũng có nhiều chính sách hỗ trợ người dân, giúp người dân an tâm với cây mía.

Theo đó, công ty tiếp tục cải tiến và thực hiện quản lý 100% nhân công thu hoạch mía, đồng hành cùng người dân kiểm soát các tiêu chí thu hoạch và giá đốn mía thấp nhất.

Bên cạnh đó, ứng dụng công nghệ số, các tài xế vận chuyển mía chủ động kết nối, thao tác nhận lệnh chở mía trên điện thoại thông minh đảm bảo kịp thời, thuận lợi nhất, hạn chế tiếp xúc trong điều kiện dịch COVID-19.

Mía được thu hoạch và vận chuyển về nhà máy kịp thời giúp các hộ dân dọn ruộng chăm sóc sớm, góp phần tiết giảm chi phí, nâng cao chất lượng.

Bà Vũ Thị Lan - Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Thành Thành Công Gia Lai cho biết, song song với chính sách thu mua mía, vụ ép 2021-2022, công ty đã ban hành nhiều chính sách đầu tư ưu đãi về vốn, vật tư và kỹ thuật canh tác, khuyến nông… Qua đó, tiếp thêm nguồn lực để người trồng mía chủ động cải tạo đất, mở rộng diện tích thâm canh.

Đặc biệt, để phát triển vùng nguyên liệu mía ổn định và góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của ngành mía đường, tạo mối liên kết chặt chẽ giữa công ty và người trồng mía, doanh nghiệp đã có chính sách bảo hiểm giá thu mua 3 vụ liên tiếp từ niên vụ 2022-2023; 2023-2024 và 2024-2025 để người dân yên tâm làm giàu cùng cây mía.

Quang Thái

Tin liên quan

Giá mía nguyên liệu tại Gia Lai có xu hướng tăng

Thông tin từ Nhà máy đường An Khê (trụ sở tại thị xã An Khê, Gia Lai, thuộc Công ty đường Quảng Ngãi), để đảm bảo công suất ép 18.000 tấn mía cây/ngày, vụ ép 2020-2021 đơn vị đã tăng mức giá thu mua mía nguyên liệu hơn 100.000 đồng/tấn so với vụ 2019-2020. Theo đó, mía nguyên liệu năm nay tại tỉnh Gia Lai có giá 900.000 đồng/tấn với mía đạt 10 chữ đường. Đây là tín hiệu đáng mừng cho người dân trồng mía tại Gia Lai.Đề xuất