Vị Linh mục biết phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân

Trong 10 năm thực hiện cuộc vận động cùng cả nước chung tay xây dựng nông thôn mới, nhiều tập thể, cá nhân trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng đã tích cực chung sức đồng lòng thực hiện chủ trương này. Cách đây 3 năm, phường Lộc Tiến, thành phố Bảo Lộc là địa phương đã được công nhận đạt tiêu chí văn minh đô thị với 100% đường giao thông được bê tông hóa, đời sống kinh tế của người dân không ngừng được cải thiện, an ninh trật tự xã hội được giữ vững. Điều này cho thấy sự hưởng ứng đồng lòng của các tầng lớp nhân dân, nhất là những người có uy tín, chức sắc, chức việc. Với phương châm, hướng giáo dân sống tốt đời, đẹp đạo, Linh mục Dương Công Hồ, Quản xứ Giáo xứ Thánh Tâm – phường Lộc Tiến luôn là nhân tố vận động 1.100 hộ gia đình công giáo thực hiện các mô hình: Sáng, xanh, sạch, đẹp ở địa phương.
 
Linh mục Dương Công Hồ cùng lãnh đạo phường vận động nhân dân đồng thuận xây dựng đường, nghĩa trang. Ảnh: Đặng Tuấn - TTXVN

Trở lại Giáo xứ Thánh Tâm, phường Lộc Tiến, thành phố Bảo Lộc trong những ngày gần đến mùa lễ giáng sinh, nơi đây thật sự là một bức tranh tươi sáng. Đó là những con đường đất bùn lầy lội đã trở nên sạch đẹp, kênh mương được nạo vét sạch sẽ. Đặc biệt, khu nghĩa trang được cải tạo trông như công viên giữa lòng thành phố.

Nói về quá trình vận động nhân dân cải tạo nghĩa trang, ông Đỗ Đình Tuyên - Chủ tịch Giáo xứ Thánh Tâm, phường Lộc Tiến, thành phố Bảo Lộc chia sẻ: Cách đây một năm, khi nghĩa trang này xây không có theo thứ tự, không có mỹ quan. Sau khi cha Quản xứ về Giáo xứ Thánh Tâm, ngài cũng thấy việc chỉnh trang nghĩa trang giáo xứ là một điều cấp bách. Cha xứ quyết tâm cùng Hội đồng giáo xứ, giáo dân cùng đoàn kết với nhau để thực hiện trước nhất là cải táng những ngôi mộ ở nghĩa trang giáo xứ.

Con đường do Linh mục Dương Công Hồ vận động làm mới.
Ảnh: Đặng Tuấn - TTXVN

Ông Nguyễn Tấn Huy– Bí thư Đảng ủy phường Lộc Tiến, thành phố Bảo Lộc cho biết: cải táng được khu nghĩa trang này khang trang, sạch đẹp, đảm bảo cảnh quan môi trường và cũng như vệ sinh môi trường là mô hình nổi bật của linh mục Hồ. Có thể khẳng định đây là mô hình đầu tiên của Việt Nam.

Đây cũng là công trình Linh mục Dương Công Hồ dành nhiều tâm huyết do khu nghĩa trang này là địa điểm tâm linh và tồn tại hơn 60 năm, nên việc tu sửa theo hướng trật tự mới, văn minh, hiện đại gặp rất nhiều khó khăn. Được sự ủng hộ của chính quyền địa phương và giáo hội, Linh mục Dương Công Hồ đã vừa là người đi đầu, vừa là người vận động bà con giáo dân cùng thực hiện việc tu sửa, xây dựng lại nghĩa trang. Sự kiên trì trong vận động của Linh mục đã biến nơi này trở nên gọn gàng, hiện đại với 2 khu vực, tạo được sự hài lòng của người dân về một cảnh quan hiện đại, văn minh, mỹ quan. Sau khu tu sửa, chỉnh trang tất cả đều được sắp xếp thứ tự và ngăn nắp, tạo điều kiện thuận lợi cho giáo dân cũng như nhân thân đến thăm viếng người thân và quan trọng hơn cả là phù hợp với sự phát triển chung của thành phố Bảo Lộc trong tương lai.

Linh mục Dương Công Hồ cho rằng: Cái khó trước tiên là nhiều người không hiểu, không thể chấp nhận được việc thay đổi, đây là công việc liên quan đến tâm linh và nhạy cảm nên mình phải thấu hiểu cùng họ để tìm ra cái khó mà giải quyết từng phần, rồi thuyết phục họ. Cùng với quá trình này có sự hỗ trợ của cả các cấp chính quyền.

Ngoài cải tạo nghĩa trang, Linh mục Dương Công Hồ và toàn thể giáo dân Thánh Tâm còn thực hiện việc nạo vét dòng suối chảy qua giáo xứ đã bị ô nhiễm do nước thải và rác thải sinh hoạt. Dưới sự hướng dẫn, vận động của Linh mục, giáo dân đã bỏ ra 120 ngày công để nạo vét từ đó xây dựng ý thức gìn giữ, bảo vệ môi trường sống. Ngoài ra, trong các buổi giảng đạo, Linh mục thường đi sâu vào các việc chung của họ đạo, xã hội và đặc biệt là việc chăm lo đời sống của nhân dân. Để biến những con hẻm, tuyến đường dân sinh lầy lội thành những con đường bê tông, đường nhựa thì nhất quyết phải nhận được sự đồng tình của giáo dân. Phải cho giáo dân thấy được những lợi ích cụ thể sẽ mang lại để họ cùng góp sức, tiền của tham gia làm đường. Từ đó, giáo xứ đã bê tông hóa 8 con hẻm có tổng chiều dài hơn 4,5 km, với kinh phí vận động giáo dân đóng góp được trên 8 tỷ đồng một lần nữa thấy được tâm huyết cùng chung tay xây dựng nông thôn mới của những con người có tấm lòng như linh mục Dương Công Hồ, cũng như khẳng định sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tại khu dân cư. Không dừng lại ở việc làm đường, Linh mục còn mở các lớp dạy tiếng Anh, nhạc, võ thuật miễn phí để giúp con em giáo dân nâng cao nhận thức, rèn luyện sức khỏe.

Ông Nguyễn Văn Triệu – Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Bảo Lộc nhận định: Trong nhiệm vụ phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh của thành phố, những năm gần đây vai trò của giáo dân, các tổ chức tôn giáo trên địa bàn đã đóng góp rất lớn, góp phần quan trọng. Những nơi nào mà có chức sắc tôn giáo có tổ chức chặt chẽ thì nơi đó có hiệu quả cao hơn. Thông qua các buỗi lễ tôn giáo các cha xứ, trụ trì các chùa đã vận động kêu gọi nhân dân tham gia rất tích cực vào phong trào toàn dân xây dựng xanh – sạch đẹp. Những đóng góp của cha xứ nơi đây có ảnh hưởng rất lớn tạo nên sức mạnh, đoàn kết tôn giáo.

Trước khi về làm Quản xứ Giáo xứ Thánh Tâm, thành phố Bảo Lộc, linh mục Dương Công Hồ là quản xứ Giáo xứ tại huyện Đạ Tẻh, đã để lại dấu ấn đẹp trong giáo dân bằng việc thành lập hợp tác xã sản xuất và kinh doanh mặt hàng thủ công mỹ nghệ Hiệp Nhất; ngôi trường Tiểu học tư thục mang tên Việt Anh và mô hình trồng chuối hỗ trợ cộng đồng người dân tộc thiểu số tại Đạ Tẻ. Với tấm lòng luôn hướng tới cộng đồng dù làm quản xứ ở đâu, Linh mục cũng đặc biệt chú trọng xây dựng lòng tin, quan tâm đến đời sống vật chất, tinh thần và phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết dân tộc, đồng thời truyền cảm hứng cho giáo dân và bà con có đạo cùng hướng về các hoạt động cộng đồng.
Đặng Tuấn 


Đề xuất