Vi khuẩn dưới nước sử dụng "ăngten" để thu năng lượng Mặt Trời

Một nhóm nhà nghiên cứu từ Israel, Nhật Bản và Tây Ban Nha đã phát hiện ra rằng vi khuẩn sống dưới nước thông qua "ăngten" đặc biệt để thu ánh sáng Mặt Trời, làm tăng nguồn năng lượng cung cấp cho tế bào.

Theo báo cáo do Viện Công nghệ Israel (Technion) công bố trên Tạp chí Nature ngày 6/3, các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu đối với protein rhodopsin - một loại protein giúp võng mạc hấp thu ánh sáng. Kết quả cho thấy rhodopsin hấp thụ năng lượng từ ánh sáng và chuyển hóa chúng thành năng lượng hóa học cần thiết cho sự tồn tại và hoạt động của các tế bào vi khuẩn.

Các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng trái ngược với các hệ thống quang hợp phức tạp, liên quan đến nhiều loại protein, trong cơ thể vi khuẩn chỉ cần một loại protein duy nhất để thực hiện công việc này.

Một số protein rhodopsin cũng có "ăngten", được tạo thành từ các phân tử caroten đặc biệt và đóng vai trò là bộ khuếch đại năng lượng, giúp gia tăng lượng năng lượng có sẵn cho tế bào lên hàng chục phần trăm.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng đối với những ánh sáng xanh tím mà một số rhodopsin không thể thu nạp, các ăngten này sẽ truyền năng lượng tới phân tử rhodopsin. Theo nghiên cứu, khoảng 1/3 protein rhodopsin trong vi khuẩn biển, đại dương và nước ngọt có chứa "ăngten" đặc biệt này.

Giới nghiên cứu kết luận rằng những ăngten này có thể có tác động đáng kể đến vi khuẩn sống tại các hồ nước, biển và đại dương trên thế giới, cũng như toàn bộ sự sống trong chuỗi thức ăn.

Thanh Phương

Tin liên quan

Vi khuẩn "ăn kim loại" - Phát hiện mới giúp "xanh hóa" ngành khai khoáng

Những "extremophile" - sinh vật có thể sống trong môi trường khắc nghiệt khi bị bỏ đói có thể "ăn" hết một chiếc đinh chỉ trong vòng 3 ngày. Một nhà khoa học tại Chile đã phát hiện ra điều này và đang tiến hành các thử nghiệm chuyên sâu, với hy vọng vi khuẩn "ăn kim loại" sẽ có thể giúp "xanh hóa" ngành công nghiệp khai khoáng.


Phát triển loại vi khuẩn chỉ "ăn" khí CO2

Sau 10 năm nghiên cứu, các chuyên gia Viện Nghiên cứu khoa học Weizmann (WIS) của Israel đã phát triển loại vi khuẩn chỉ hấp thụ khí carbon dioxide (CO2). Thành công của công trình này có thể giúp phát triển các công nghệ trong tương lai để giảm hiệu ứng khí thải nhà kính trong bầu khí quyển và chống lại tình trạng nóng lên toàn cầu.Đề xuất