Vi chất dinh dưỡng góp phần quan trọng nâng cao đề kháng cơ thể

Ngày 20/5, theo thông tin từ Viện Dinh dưỡng, Chiến dịch bổ sung Vitamin A kết hợp tẩy giun cho trẻ em dưới 60 tháng tuổi, đợt 1 năm 2021 sẽ được triển khai vào Ngày Vi chất dinh dưỡng (1-2/6) trên phạm vi toàn quốc. Ngày vi chất dinh dưỡng năm nay có chủ đề “Vi chất dinh dưỡng rất cần thiết cho quá trình phát triển, tăng trưởng về thể lực, tầm vóc và trí tuệ; góp phần quan trọng để nâng cao sức khỏe và sức đề kháng cho cơ thể”.

Vi chất dinh dưỡng có vai trò quan trọng giúp nâng cao sức đề kháng, miễn dịch cơ thể. Khi cơ thể bị thiếu hụt các vi chất dinh dưỡng, sức đề kháng, miễn dịch chống lại các virus, vi khuẩn gây bệnh sẽ bị giảm đi.

Vitamin A là một chất dinh dưỡng quan trọng đối với cơ thể. Nhằm phòng tránh tình trạng thiếu hụt vitamin A cho trẻ dưới 60 tháng tuổi, phụ huynh cần đưa trẻ đến cơ sở y tế địa phương để được tư vấn và uống vitamin A theo liều lượng phù hợp. Hàng năm, có gần 1 triệu trẻ dưới 5 tuổi được cải thiện tình trạng thiếu vitamin A nhờ hoạt động bổ sung vitamin A cho trẻ từ 6 - 60 tháng tuổi, tẩy giun cho trẻ từ 24-60 tháng tuổi tại 22 tỉnh có nguy cơ cao; 41 tỉnh còn lại bổ sung uống vitamin A cho trẻ từ 6 - 36 tháng tuổi mỗi năm 2 lần (lần 1 vào Ngày vi chất dinh dưỡng 1-2/6, lần 2 vào ngày 1-2/12), bà mẹ sau sinh trong vòng 1 tháng được uống 1 liều vitamin A. Việc bổ sung vitamin A cho trẻ em, bà mẹ sau sinh đã trở thành hoạt động thường niên của hơn 11.000 xã, phường trong toàn quốc.

Theo Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Văn Tiến, Trung tâm Giáo dục Truyền thông dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng, Ngày vi chất dinh dưỡng năm nay diễn ra trong bối cảnh hết sức đặc biệt, khi dịch COVID-19 diễn biến rất phức tạp, nguy hiểm, tốc độ lây lan nhanh, trong diện rộng…Việc bổ sung vitamin A cho trẻ trong độ tuổi, bà mẹ sau sinh trong Ngày vi chất dinh dưỡng là rất cần thiết để tăng cường sức đề kháng phòng, chống dịch bệnh.

Nhằm đảm bảo tuyệt đối an toàn sức khỏe cho bà mẹ, trẻ em trong mùa dịch, chính quyền các cấp, các địa phương cần triển khai đồng bộ các biện pháp phòng dịch theo quy định của Bộ Y tế, thực hiện "Thông điệp 5K", không tập trung đông người, thực hiện giãn cách; khi cho trẻ uống thuốc và nước không dùng chung thìa cốc; khám sàng lọc kỹ sức khỏe của nhân viên y tế và trẻ em; tuân thủ nghiêm túc quy trình triển khai Ngày vi chất dinh dưỡng.

Phòng, chống thiếu vi chất dinh dưỡng là một cuộc chiến bền bỉ để nâng cao năng lực lao động, phát triển trí tuệ, tầm vóc, chất lượng cuộc sống và sức khỏe, góp phần phòng, chống dịch COVID-19.

Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Văn Tiến cho hay, chiến lược phòng, chống thiếu vi chất dinh dưỡng gồm các giải pháp đồng bộ như: Bổ sung vi chất dinh dưỡng cho các đối tượng có nguy cơ cao; tăng cường vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm là giải pháp trung hạn; đa dạng hóa bữa ăn là biện pháp cải thiện tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng một cách lâu dài, bền vững. Đồng thời, công tác truyền thông nhằm nâng cao kiến thức và thực hành dinh dưỡng đúng cho người dân là một trong các giải pháp quan trọng để phòng, chống thiếu vi chất dinh dưỡng.

Nội dung truyền thông cần khuyến khích người dân ăn đủ nhu cầu, đa dạng và phối hợp nhiều loại thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày; sử dụng thường xuyên các thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng; biết lựa chọn các thực phẩm tăng cường chất dinh dưỡng; cho trẻ bú sớm trong vòng 1 giờ đầu sau khi sinh; thực hiện nuôi trẻ hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu và cho trẻ bú mẹ đến 24 tháng hoặc lâu hơn. Bữa ăn bổ sung của trẻ cần có mỡ hoặc dầu để tăng cường hấp thu và sử dụng vitamin A, vitamin D. Trẻ em trong độ tuổi và bà mẹ sau sinh trong vòng 1 tháng cần được uống một liều vitamin A. Phụ nữ có thai, phụ nữ tuổi sinh đẻ cần được hướng dẫn sử dụng viên sắt/axit folic hoặc viên đa vi chất.

Minh Huệ

Tin liên quan

​Vitamin D có thể ức chế tế bào ung thư da hắc tố

Các thí nghiệm trên chuột cho thấy vitamin D có thể chi phối hoạt động của đường truyền tín hiệu đến các tế bào ung thư da hắc tố, qua đó làm chậm tiến trình phát triển của tế bào ung thư và ngăn chặn di căn sang phổi.


Những công dụng tuyệt vời của vitamin E

Theo Viện Y tế Quốc gia, vitamin E có khả năng vô hiệu hóa các gốc tự do gây hại cho tế bào; đồng thời vitamin E còn giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và ung thư. Hiện nay, vitamin E có hai loại gồm vitamin E tự nhiên và vitamin E tổng hợp.Đề xuất