Về "mó nước thần" ở Sơn La: Không uống khi cơ quan chức năng chưa công bố kết quả kiểm nghiệm

Người dân dựng nhà và lán tạm để ở tại khu vực gần mó nước.
Ảnh: Hữu Quyết - TTXVN

Khu vực “mó nước thần” được người dân cho là có thể chữa được nhiều bệnh như đau dạ dày, bệnh gan, bệnh ngoài da nằm sâu dưới chân núi, ngay cạnh một dòng suối lớn. Tại đây, mỗi ngày có hàng chục lượt người đến lấy nước để chữa bệnh. Đặc biệt, từ sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 đến nay, lượng người đến đây lấy nước để uống đã tăng gấp nhiều lần so với trước kia, có thời điểm lên đến gần 300 người. 

Theo người dân, mó nước này đã có từ lâu nhưng những năm gần đây, khi Nhà máy thủy điện Nậm Chiến được xây dựng, đường vào khu vực này đã thuận lợi hơn, vì vậy, lượng người đến đây ngày càng nhiều. 

Ông Lầu A Nủ ở bản Chom Khâu, xã Ngọc Chiến cho biết, trước kia, không ai biết đến nơi này, sau đó những người đánh cá đã uống nước ở khu vực này và thấy người khỏe hơn nên kể lại. Sau đó, người dân các xã Chiềng Muôn, Ngọc Chiến đã đến đây lấy nước về uống. 
Người dân lấy nước tại mạch nước ngầm ở khu vực chân núi.
Ảnh: Hữu Quyết - TTXVN

Người dân lấy nước tại mạch nước ngầm ở khu vực chân núi.
Ảnh: Hữu Quyết - TTXVN

 Đây là nguồn nước có một số loại vi chất, khoáng chất chứ không có thể chữa được bách bệnh như người dân đồn thổi thời gian qua. Ảnh: Hữu Quyết - TTXVN

Mó nước được người dân cho là có thể chữa được bệnh gồm 4 mạch nước ngầm nhỏ chảy ra từ vách núi. Nhiều người cho rằng khi tắm, rửa hoặc uống loại nước này, nhiều căn bệnh sẽ khỏi mà không cần thuốc; uống càng nhiều nước ở đây thì càng nhanh khỏi bệnh. Chính vì vậy, một số người đã ở lại khu vưc này trong nhiều ngày để chữa bệnh. 

Không chỉ người dân ở Sơn La, người dân các tỉnh lân cận như Yên Bái, Phú Thọ, Lào Cai khi nghe tin mó nước có thể chữa bệnh cũng đổ về đây lấy nước uống. Những người đến đây cho biết, bằng cảm quan, những mạch nước ngầm này hơi mặn, có mùi tanh của bùn, khi uống vào cảm giác giống đồ uống có gas. 
 
Người dân lấy nước tại mó để tắm cho trẻ em. Ảnh: Hữu Quyết - TTXVN

Theo đánh giá ban đầu của chính quyền địa phương, đây là nguồn nước có một số loại vi chất, khoáng chất chứ không có thể chữa được bách bệnh như người dân đồn thổi thời gian qua. 

Chính quyền địa phương khuyến cáo, người dân không nên đến khu vực này để lấy nước uống khi cơ quan chức năng chưa công bố kết quả kiểm nghiệm; tránh tình trạng uống nước có thể bị dị ứng, ngộ độc… 

Phó Chủ tịch UBND huyện Mường La Nguyễn Văn Bắc cho biết, sau khi nhận được thông tin, UBND huyện đã chỉ đạo UBND xã, Công an huyện, Phòng Văn hóa Thông tin huyện tăng cường quản lý, nắm tình hình nhằm đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn. Cơ quan chức năng cũng đã tiến hành lấy mẫu để phân tích, xét nghiệm các vi chất, khoáng chất có trong nguồn nước tại đây. Khi có kết quả, cơ quan chức năng sẽ công bố rộng rãi.
Hữu Quyết 
 

Đề xuất