Vẻ đẹp kỳ bí của Hang Dơi Tiên An

Từ Thành phố Tam Kỳ di chuyển ngược lên xứ Tiên tầm 20km đến với ngã ba Tượng Đài (ngã ba Căm Thù), thuộc xã Tiên Thọ, đây là nơi có tấm bia và tượng đài ghi dấu cuộc đấu tranh Cây Cốc của nhân dân địa phương. Bạn rẽ trái chừng 15 km là sẽ đến thôn 3 – xã Tiên An – huyện Tiên Phước. Đến hố Ông Cai, qua một con đập nhỏ, nơi có cộng đồng người Co đang sinh sống là sẽ dễ dàng hỏi đường đến với Hang Dơi.

Ngày trước, dân phượt muốn lên đây phải gửi xe rồi leo dốc Eo Bò và đi bộ vài giờ, ngày nay nhờ việc trồng và khai thác cây keo ở đây phát triển nên đã có đường đất chạy thẳng vào tận nơi này. Đường vào quanh co, khúc khuỷu, núi đồi đèo dốc có hết và cảnh sắc của sông suối, núi rừng mát rì rào hòa với tiếng chim muông càng thêm phấn khích.

Hang Dơi vẫn mang vẻ đẹp hoang sơ, kỳ bí
 
Một dải đồi xanh toàn bụi rậm, các loại dây leo phủ kín với vài mỏm đá đen ngòm ẩn hiện. Hơn 10 năm trước cộng đồng những người Co sinh sống xung quanh khu vực Hang Dơi đã được dời xuống khu đập Thành Công. Những quần thể tự nhiên này đã được thay bằng bạt ngàn keo lá tràm kinh tế. Những cây cổ thụ và dây leo, dưới chân là cát mịn và suối reo ầm ì đã không còn.

Quần thể Hang Dơi gồm 2 hang trên và hang dưới dạng hàng đá vôi được hình thành cách đây hàng triệu năm nhưng thực tế hàng trên lại nằm ở chân núi phía dưới vì lộ thiên và còn được gọi là Động Thiên, còn hàng dưới là hàng có độ sâu cả trăm mét nằm phía trên có 2 lối dẫn đi vào nhỏ với nhiều ngóc ngách ngoằn nghèo, còn được gọi là Động Nàng Tiên.

Với động Nàng Tiên, việc khám phá gặp khá nhiều khó khăn bởi vì do đèn pin không đủ sáng. Bạn có thể bị giật mình khi có vài chú dơi vụt vù qua và tiếng tí tách của khe nguồn.

Bạn sẽ tốn kha khá nhiều thời gian cho Động Thiên vì nơi này có rất nhiều khối đá, mỏm đá và những dãy đá lộ thiên rải rác mà mỗi điểm như vậy sẽ luôn làm dậy trí tưởng tượng của bạn. Trong lòng hang này là con một suối cạn với nhiều đá cuội và những khối đá cao ngất kéo dài với vô số hình hài dị ảo và đầy ma mị.

Nhiều khối đá ở đây mang hình thù lạ mắt. Hai bên của vách hang, nước ngầm ngày đêm vẫn rỉ thành khe nhỏ thấm qua những lớp đất ẩm dưới chân làm bạn có cảm giác lành lạnh. Đưa tay sờ vào những đường vân lồi lõm đều tắp trên vách đá, cảm nhận được dấu vết của một dòng suối cổ từng chảy qua nơi đây cách hàng triệu năm bào mòn thành hình.

Đến với Hang Dơi, du khách như đang lạc vào kỷ nguyên của thế giới khủng long thời xa xưa
 
Xuống dưới đáy vực, di chuyển vào sâu khoảng 50m qua những khối đá to, hang thấp đã hiện ra sừng sững trước ngay phía trước mặt bạn.

Những ánh nắng xiên qua những khe đá chằng chịt những loại dây leo bên trên hắt những mảng sáng nhảy múa với tiếng chim muông, ếch nhái, côn trùng,… tạo thành những giai điệu của núi rừng.

Nơi này đem đến một cảm giác như đang lạc vào kỷ nguyên của thế giới khủng long thời xa xưa. Thoát ra khỏi thâm cung huyền bí đó bạn sẽ gặp nhiều hình thù kỳ quái như chú thằn lằn sấm rình mồi hay loài cá sấu khổng lồ đang ngoảnh đầu. Hình ảnh con thuyền neo đậu, dãy mặt người đang nhìn về một phía hay những hoa văn lạ lẫm trên những mảng đá sần sùi. Nếu được phát quang dọn dẹp, phía trên bạn sẽ thấy chú hươu cao cổ vươn lên cả chục mét hay những con vật nào đó rất liêu trai./.
Theo dulichvn.org.vn

Đề xuất